Các nhà khoa học "hồi sinh" giun đũa gần 46.000 năm tuổi tại Đức

VIỆT HÙNG - YẾN THANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/7/2023, 21:07

Các nhà khoa học tại Đức vừa "hồi sinh" một loài giun đũa gần 46.000 năm tuổi. Kết quả phân tích bộ gen cho thấy đây là một loài giun đũa mới, chưa từng được mô tả.

Những con giun đũa này là hậu duệ của những con giun đũa có đến 46.000 năm tuổi. Sau nhiều tuần trong đĩa petri có chất dinh dưỡng, những con giun đũa bắt đầu di chuyển và ăn thức ăn.

Loài giun Panagrolaimus kolymaensis gần 46.000 năm tuổi. Nguồn ảnh: Reuters

Năm 2018, các nhà khoa học Nga phát hiện hai con giun đũa trong tầng băng vĩnh cữu tại vùng Siberia, sau đó chúng được mang đến Đức để nghiên cứu thêm. Kết quả phân tích carbon phóng xạ cho thấy chúng bị đóng băng cách đây 45.800 - 47.700 năm. Kết quả phân tích di truyền cho thấy đây là một loài mới nên các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài này là Panagrolaimus kolymaensis.

Tiến sĩ Philipp Schiffer phụ trách nhóm nghiên cứu tại đại học Cologne, Đức, cho biết: "Đây là một loài có thể thích nghi với những môi trường khắc nghiệt. Chúng đã đóng băng và có thể mất nước hoàn toàn. Khi nghiên cứu loài này, ta có thể biết thêm nhiều điều về sinh học bảo tồn, nghiên cứu cách cứu sống những loài đang gặp nguy hiểm hoặc tuyệt chủng". 

Theo nhóm nghiên cứu, hiện không có mối lo ngại nào về việc loài giun đũa này có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: