Ca sĩ Thùy Trinh: Không ngừng học hỏi từng ngày

“Không ngừng học hỏi từng ngày và chưa từng có ý định thay thế ‘sở trường’ của mình” là chia sẻ của ca sĩ Thùy Trinh – người con của xứ Thanh khi trải lòng về dòng nhạc dân ca quê hương mà cô yêu mến.


Ca sĩ Thùy Trinh - cô gái đến từ Thanh Hóa sở hữu chất giọng dân ca ngọt ngào

Năm 2015 được xem là một cột mốc quan trọng, một bước ngoặt lớn trên con đường hoạt động nghệ thuật của ca sĩ Thùy Trinh. Sau khi đạt được giải Nhì dòng nhạc dân ca của cuộc thi Tiếng hát Truyền hình 2015, Thùy Trinh được khá nhiều khán giả yêu mến và được gia đình ủng hộ để bước tiếp con đường nghệ thuật. Đến năm 2016, cô vinh dự được vào làm việc tại Đoàn Nghệ thuật Văn công Quân khu 7, được rèn luyện và làm việc trong một môi trường quân đội rất chuyên nghiệp. 

Cũng từ đây, Thùy Trinh được nhiều người yêu mến hơn với những bài hát ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Lời ca dâng Bác (Sáng tác: Trọng Loan), Người mẹ Làng Sen, Người về thăm quê, Từ Làng Sen (Sáng tác: Phạm Tuyên), Niềm tin… và một số ca khúc khác như: Miền Tây quê tôi, Chiều trên bản Mèo của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ; Đường cày đảm đang, Hai chị em, Xuân chiến khu


Thùy Trinh được nhiều người yêu mến hơn với những bài hát ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xin chào ca sĩ Thùy Trinh. Rất ngưỡng mộ khi nghe chị hát những ca khúc nhạc xuân đong đầy yêu thương trong các chương trình mừng xuân trên sóng HTV vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua. Chị có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về các chương trình trên sóng HTV?

Trinh rất thích xem các chương trình truyền hình và đặc biệt là các chương trình trên sóng HTV bởi sự phong phú và có những sáng tạo, đổi mới rất phù hợp với nhu cầu khán giả ngày nay. 

Đặc biệt, việc được tham gia biểu diễn trong các chương trình ca nhạc của HTV thời gian qua đã giúp cho Trinh có rất nhiều cơ hội: được hát những ca khúc mình yêu mến; có thể khai thác được cả những ca khúc, thể loại mình chưa từng hát trước đó; và nhất là được đến gần hơn với tất cả các khán giả, được mọi người biết đến nhiều hơn, yêu mến nhiều hơn.


Được tham gia biểu diễn trong các chương trình HTV mở ra cho Thùy Trinh nhiều cơ hội

Thời gian qua, khán giả được thưởng thức giọng ca rất ngọt ngào và lãng mạn của Thùy Trinh trong nhiều ca khúc nhạc trẻ về mùa xuân. Nhiều người thấy tiếc nếu như chị chỉ chọn trung thành với dòng nhạc dân ca? 

Ngày còn nhỏ, Trinh yêu thích dòng nhạc nhẹ, nhưng khi lớn lên,  giọng hát của Trinh lại thích hợp với dòng nhạc dân ca. Cứ thế, dòng nhạc này gắn bó với Trinh đến tận bây giờ. Trinh chưa từng có ý định sẽ thay thế “sở trường” của mình bằng một dòng nhạc nào khác. Tuy nhiên, Trinh không chỉ giới hạn khả năng biểu diễn của mình trong một dòng nhạc chính là dân ca mà có thể hát đa dạng thể loại khi được yêu cầu. 


Thùy Trinh mang nhiều tình cảm với những khúc hát dân ca mượt mà 

Hiện nay, ngoài chất giọng và phong cách, các nghệ sĩ rất chú trọng về hình thức. Thùy Trinh quan điểm như thế nào về điều này?

Đối với Trinh, đã là một nghệ sĩ, một ca sĩ xuất hiện trước công chúng, nhất là xuất hiện trên sóng truyền hình thì cần phải đáp ứng được các yếu tố: giọng hát phải hay, phải đặc biệt, phải cảm xúc và sáng tạo, và hình ảnh bắt mắt. Hình thức cũng là một điều quan trọng không kém, vì đó cũng là một cách để ghi điểm trong lòng khán giả, khiến họ để ý đến mình nhiều hơn. Ai lại không thích một người nghệ sĩ vừa có tài vừa chỉn chu và xinh đẹp phải không nhỉ?


Thùy Trinh không ngừng hoàn thiện mình để ghi dấu trong lòng khán giả

Việc thường xuyên cho ra mắt các sản phẩm như album, MV, singer để quảng bá tên tuổi cũng như thương hiệu riêng của mình, được hầu hết các ca sĩ trẻ thực hiện. Thùy Trinh có nghĩ đó là điều nên làm với mình trong lúc này?

Trinh nghĩ, với một ca sĩ thì việc cho ra đời những sản phẩm mới như album, MV, singer… là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, không nên ra theo kiểu trào lưu hoặc lấy số lượng mà cần để ý nhiều hơn nữa đến chất lượng của sản phẩm. Hiện Trinh cũng đã có những kế hoạch cho riêng mình, sẽ có sản phẩm được đầu tư thật tốt để gửi đến những người yêu mến giọng ca Thùy Trinh nói riêng và những người yêu thích dòng nhạc dân ca nói chung.

Trinh vẫn không ngừng học hỏi từng ngày. Học hỏi các thế hệ đi trước bằng cách nghe lời khuyên từ họ, rồi luyện thanh mỗi ngày, cũng như không ngừng hoàn thiện mình trong cách xử lý bài hát cũng như tạo cho mình một phong cách riêng. Tuy là một ca sĩ trẻ nhưng Trinh tin là bản thân mình cũng có những đặc điểm rất riêng trong giọng hát và phong cách, nên Trinh sẽ cố gắng để có thể cho ra những sản phẩm tốt hơn, cảm xúc hơn và sáng tạo hơn để có thể ghi dấu ấn trong lòng khán giả trong thời gian tới.


Thời gian tới, Thùy Trinh sẽ tiếp tục thử sức mình với việc sáng tác ca khúc

Hiện nay, ngoài chuyên môn chính là ca hát, Thùy Trinh còn tham gia hoạt động trong các lĩnh vực nào khác?

Thời gian qua, Trinh cũng có thử sức với sáng tác ca khúc và may mắn có tác phẩm đạt giải C do Bộ Quốc phòng trao tặng. Trong thời gian tới, bên cạnh việc đầu tư chính cho chuyên môn ca hát, Trinh sẽ dành thời gian chắp bút cho ra đời những nhạc phẩm mới. Mong rằng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của khán giả.

Xin cám ơn Thùy Trinh về những chia sẻ thú vị này!

Hoàng Quyên