Ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Hồng Phước chia sẻ về chuyện khởi nghiệp

Tham gia chương trình "Sức sống thanh xuân", chủ đề "Khởi nghiệp nên làm chủ hay làm thuê?", nam ca sĩ Phạm Hồng Phước đã kể lại câu chuyện khởi nghiệp giữa lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao.

Ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Hồng Phước và ca sĩ Ái Phương 

Sức sống thanh xuân tập 11 phát sóng tuần qua có sự tham gia của ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Hồng Phước, Ái Phương, diễn viên Lê Lộc, Anh Đức và MC Ốc Thanh Vân.

Xuất hiện trong chương trình với cặp kính to bản, Phạm Hồng Phước khiến Ốc Thanh Vân ngạc nhiên khi đổi phong cách. Anh cho biết trước đây hay đeo kính sát tròng nhưng gần đây mắt tăng độ nên thôi cứ đeo kính ngoài. "Vì em không quay gamshow nhiều do thiếu sự hài hước cần có, nên em chỉ tham gia những chương trình sâu sắc như Sức sống thanh xuân", anh giải thích thêm.

Phạm Hồng Phước tiết lộ bản thân thiếu sự hài hước nên ít tham gia gameshow

Lời nhận định của Phạm Hồng Phước khiến Ốc Thanh Vân, Anh Đức và Lê Lộc rất vui vì điều đó chứng minh được họ làm chương trình cho người trẻ nhưng không hề hời hợt, qua loa. Ê-kíp và khách mời được nhìn mọi thứ qua nhiều khía cạnh hài hước nhưng không có nghĩa chương trình chỉ có những giây phút như thế, mà phải đọng lại điều gì đó trong lòng khán giả. Anh Đức cũng đồng tình: "Hài hước thì đã có Lê Lộc rồi còn Anh Đức thì cũng khá sâu sắc và vui vẻ".

Sau khi xem vở kịch tình huống, câu hỏi đầu tiên đặt ra là: "Nên làm thuê hay làm chủ khi mới ra trường?", ca sĩ Phan Lê Ái Phương chọn nên làm thuê để học được nhiều hơn. Theo cô, nếu một sinh viên được mở rộng tầm nhìn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Các bạn nên trao dồi bản thân hơn là gấp gáp trong việc làm chủ.

Đồng tình với đàn chị, Lê Lộc dẫn chứng chuyện khởi nghiệp của mẹ mình. Cô chia sẻ: “Tuy mẹ Lê Giang khởi nghiệp trễ nhưng khi làm chủ thì mẹ đã gặp rất nhiều khó khăn. Dù là nghệ sĩ có chỗ đứng vững chắc trong nghề nhưng chuyển sang kinh doanh mẹ em lại không biết cách quản lí nhân viên, điều hành cửa tiệm ra sao. Những tháng đầu mẹ bị trầm cảm nặng vì thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này”.

Ái Phương và Lê Lộc đồng quan điểm nên làm thuê để học hỏi kinh nghiệm

Phạm Hồng Phước chọn phương án “nên khởi nghiệp bằng cách làm chủ”, dù giai đoạn đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để bảo vệ quan điểm, nam ca sĩ dẫn chứng từ mô hình kinh doanh quán ăn chay của mình.

Bước ra từ chương trình Việt Nam Idol, Phạm Hồng Phước thành công với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Mùa ta đã yêu, Trà chanh Acoustic, Khi chúng ta già, Khi người lớn cô đơn… Khi vừa khẳng định được tên tuổi với các ca khúc mang đầy tâm sự và có được một lượng fan ổn định, Phạm Hồng Phước bất ngờ chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh quán ăn chay. 

Nam ca sĩ cho rằng lựa chọn làm thuê khi ra trường chỉ là hướng đi an toàn cho các bạn trẻ. Anh nhận định rằng nếu sinh viên định hướng ra trường muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực gì thì trong quá trình đi học họ nên làm thêm với công việc tương tự như vậy. Tận dụng khoảng thời gian đi học để đi làm thêm để học cách va chạm, tiếp xúc với thực tế.

Chủ nhân hit Thời thanh xuân sẽ qua tự nhận mình là người rất dễ tự ái: “Trong một lần làm phục vụ quán ăn, Phước không phục khi bị ông chủ chửi ngu, Phước cãi lý lại và bị ông chủ đuổi việc". Sau đó, Phạm Hồng Phước mới nhen nhóm suy nghĩ sau khi tốt nghiệp sẽ tự kinh doanh.

Ngược lại, Phạm Hồng Phúc lựa chọn làm chủ

Với câu hỏi: "Làm chủ thất bại có nên quay lại làm thuê?", Anh Đức chọn nên. Vì anh cho rằng thất bại là một cú ngã, họ cần phải học cách chấp nhận.

Còn Phạm Hồng Phước chọn tiếp tục làm chủ. Theo anh, trước khi kinh doanh bạn cần phải biết rõ nguồn vốn của mình có ổn định hay không. Lúc anh ra kinh doanh, người lớn trong nhà liên tục trách móc rồi khuyên anh nên đi làm ổn định và viết nhạc kiếm thêm thu nhập, nhưng Phạm Hồng Phước vẫn tiếp tục với quán chay của mình. 

Giọng ca Sau chia tay khẳng định khi gặp thất bại sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục. Anh giải thích thêm: “Tiền mình tự kiếm ra cho vào túi mình sẽ cảm thấy dễ chịu hơn là chui vào túi ông chủ, rồi chỉ được ông chủ chia lương cho mình mỗi tháng. Những ai cho rằng nếu kinh doanh ở những tháng đầu tiên không đạt doanh thu là thất bại thì tầm nhìn của họ rất hạn hẹp”.

Kinh doanh gặp khó khăn nhưng nam ca sĩ không bỏ cuộc

Câu chuyện khởi nghiệp nhiều trắc trở nhưng sau cùng lại thành công của Phạm Hồng Phước khiến các khách mời thán phục. Anh cũng không quên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ rằng khi quyết định khởi nghiệp bạn cần có đủ năng lực hiểu rõ bạn cần gì, muốn gì và nên làm gì. Không có thành công nào mà không trải qua thất bại nên hãy làm quen với điều đó. 

Phạm Hồng Phước cũng khuyên các bạn trẻ nên sống tình cảm một chút. Vì khi người chủ sống tình cảm họ mới có những người nhân viên yêu quý và đi theo họ lâu dài. Nam ca sĩ còn chia sẻ về phương châm đối xử với nhân viên của mình: "Công việc kinh doanh sẽ không thành công khi có một ông chủ xấu tính và những người nhân viên có quá nhiều bất mãn. Nên tôn trọng nhân viên dù họ ở vị trí nào. Tôi đối xử tốt với nhân viên nên khi gặp khó khăn, các bạn cùng tôi đồng cam cộng khổ vượt qua giai đoạn chật vật đó".

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Băng Băng