Ca sĩ Hà Trần và con đường trở thành diva

Trần Thu Hà được nhắc đến với nghệ danh Hà Trần - là một ca sĩ nhạc trẻ hàng đầu của làng nhạc Việt.

Trần Thu Hà xuất thân trong gia đình “con nhà nòi”, khi có cha là ca sĩ Trần Hiếu, chú là nhạc sĩ Trần Tiến. Cô được người hâm mộ nhớ đến như một ca sĩ có phong cách đa dạng, nhiều màu sắc và được coi là một trong 4 diva nhạc nhẹ Việt Nam.

Khi quyết định bước chân vào con đường âm nhạc, Hà Trần có chất giọng mỏng, thiếu cá tính, hát dễ phô, do đó bố mẹ không muốn cô theo nghiệp ca hát. Trải qua nhiều năm tập luyện và rèn luyện, giọng hát của Hà Trần đạt nhiều tiến bộ. Cô bắt đầu nhận được những giải thưởng đầu tiên: Giải trẻ triển vọng cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 1993, giải nhất cuộc thi Tiếng hát học sinh, sinh viên toàn quốc 1994, huy chương vàng cuộc thi Đơn ca các trường nghệ thuật toàn quốc 1994, giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho Ca sĩ thể hiện xuất sắc nhất tác phẩm âm nhạc của Hội năm 1996... Đến năm 1998, sau khi khẳng định được tên tuổi, cô bắt đầu đi vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Chân dung ca sĩ Trần Thu Hà

Các album riêng của cô kể từ khi ra mắt, luôn gây được tiếng vang lớn bởi giai điệu mới lạ, ca từ trau chuốt, phong cách trình diễn lẫn phối khí đặc biệt. Đánh dấu sự đổi mới trong phong cách âm nhạc và nghệ thuật trình diễn của các nữ nghệ sĩ tại thời điểm đó như: Album Em về tinh khôi (1999), Bài tình cho giai nhân (2000), Nhật thực (2002), Hà Trần 98-03 (2005), Sắc màu - tình ca (2005), Đối thoại 06 (2006), Tình ca qua thế kỷ (2007), Trần Tiến (2008)

Album Nhật thực từng gây tiếng vang của Trần Thu Hà

Bên cạnh đó, những album hợp tác cùng các nghệ sĩ đã thành danh cũng đem lại tiếng vang lớn cho Hà Trần, tạo ấn tượng tốt với công chúng và là một trong hàng loạt những đĩa hát bán chạy vào thời điểm bấy giờ như: Đánh thức tầm xuân - với Bằng Kiều (1998), Thanh Lam - Hà Trần (2004), Tự hoa - với Trần Tiến (2000), Lời ru mắt em - với Vũ Quang Trung và Trần Mạnh Tuấn (2002).

“Em về tinh khôi” được xem là điểm nhấn trên con đường thành danh của nàng diva sắc màu

Đón xem Studio H9 - Hẹn cuối tuần được phát sóng vào lúc 23g chủ nhật trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh
Xem thêm