Ca sĩ Đông Triều thể hiện tinh thần tuổi trẻ vì cộng đồng

Là một nghệ sĩ trẻ, tích cực hoạt động phong trào đoàn thể, cùng với những sáng tác nổi bật, mới đây ca sĩ Đông Triều được ghi nhận là “Nghệ sĩ vì cộng đồng”.


Một Đông Triều sôi nổi đầy sức trẻ

Trong chương trình Sắc màu âm nhạc tháng 7, anh trở lại với màn ảnh HTV bằng một ca khúc thể hiện đúng tinh thần và sức trẻ mà bấy lây nay anh cống hiến cho cộng đồng: Hành trình tuổi trẻ.

Xin chào ca sĩ Đông Triều. Là một trong những nghệ sĩ trẻ luôn tiên phong trong mọi hoạt động Đoàn, những phong trào tuổi trẻ của thành phố, khi được mời hát ca khúc “Hành khúc tuổi trẻ” (Sáng tác: Hạnh Trần), anh có cảm nhận như thế nào?

Trở lại màn ảnh HTV lần này, Triều có rất nhiều cung bậc cảm xúc, vui và hạnh phúc khi được ban biên tập Ban Ca nhạc HTV và nhạc sĩ đã tin tưởng gửi gắm tác phẩm mới để Đông Triều có cơ hội lan tỏa. 

Qua đây, Đông Triều xin chân thành cảm ơn Doanh nhân – Nhạc sĩ Hạnh Trần đã sáng tác một ca khúc mới rất hay, hừng hực khí thế của tuổi trẻ, và đã chọn Triều thể hiện ca khúc này. 

Khi nghe giai điệu và ca từ, Triều đã cảm được ngay mạch cảm xúc do chính tác giả sáng tác và một bản hòa âm – phối khí rất đương đại, cho nên khi thể hiện, cái lửa trong cách thể hiện tác phẩm của Triều được thoải mái và thăng hoa.

Cũng sau chương trình này, Triều sẽ xin phép nhạc sĩ được sử dụng ca khúc Hành khúc tuổi trẻ để biểu diễn trong các chương trình của đoàn thanh niên thành phố và các tỉnh thành khác khi có yêu cầu hoặc chủ đề phù hợp.


Đông Triều (áo trắng – cầm micro đứng giữa) trong chương trình Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Bản thân Đông Triều cũng có nhiều sáng tác, vậy đã có ca khúc nào được anh viết về đề tài tuổi trẻ?

Là một nghệ sĩ trẻ của thành phố, ngoài ca hát, Triều còn có thể sáng tác ca khúc, vậy nên các ca khúc Triều viết rất đa dạng. Trong đó có ca khúc mang tên: Sáng tên Người – Thành phố Hồ Chí Minh được viết trong dịp kỷ niệm 44 năm ngày Sài Gòn – Gia định được đổi tên thành TP. Hồ Chí Minh và 45 năm Ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước. 

Còn về các ca khúc thanh niên/ tuổi trẻ thì Triều chưa viết nhưng đã tham gia tích cực trong các phong trào và thể hiện nhiều ca khúc tuyên truyền. Đây cũng chính là niềm tự hào của Triều khi có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động, phong trào chung. 

Triều tham gia nhiều chương trình tình nguyện, mùa hè xanh, đi Trường Sa biểu diễn phục vụ các chiến sĩ trên đảo cùng Trung ương Đoàn, tham gia cùng nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh trong chương trình “Kết nối yêu thương” tại đảo Phú Quý mang tên Mùa xuân biển đảo 2020. Mỗi chuyến đi đều để lại nhiều kỷ niệm rất sâu sắc. 


Đông Triều trong chương trình “Micro kết nối”

Thời gian qua, thấy Đông Triều bận rộn trong vai trò “người phán xử” của các cuộc thi âm nhạc dành cho sinh viên. Làm việc với các bạn sinh viên trẻ, có lẽ cũng mang đến cho anh nhiều cảm xúc đặc biệt?

Triều thật sự rất vui và hào hứng khi được giao nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” trong những sân chơi âm nhạc tại các trường đại học. Qua sự gắn bó này cho Triều thấy, các bạn sinh viên trẻ thời nay rất đa tài, ngoài chuyên môn chính của mình, các bạn còn tỏ rõ năng khiếu ca hát, vũ đạo, nhảy, múa… 

Đây cũng là cơ hội cho Triều được cọ xát thực tế và cũng là động lực giúp Triều ngày càng trau dồi hoàn thiện hơn nữa về chuyên môn của mình, để xứng đáng khi được giao nhiệm vụ làm giám khảo các cuộc thi âm nhạc dành cho sinh viên.


Đông Triều (thứ hai từ trái qua) trong lễ vinh danh “Nghệ sĩ vì cộng đồng” 

Cũng trong thời gian qua, Đông Triều được xướng tên trong nhiều cuộc thi, chương trình vinh danh nghệ sĩ... Anh có thể chia sẻ về những vinh dự này?

Trong thời gian qua, Triều luôn tham gia tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng, mang lời ca tiếng hát của mình đến mọi miền Tổ quốc, tham gia nhiều hoạt động do Ban tuyên giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh, Thành Đoàn, Trung ương Đoàn, Nhà Văn hóa Thanh niên… Đặc biệt, trong đó có giải thưởng mà gần đây Triều được ghi nhận là “Nghệ sĩ vì cộng đồng” do Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh trao tặng. 

Hiện Triều đang chờ kết quả dự thi sáng tác ca khúc về TP. Hồ Chí Minh với bài hát Sáng tên Người – Thành phố Hồ Chí Minh. Triều sẽ công bố kết quả sớm nhất trên trang cá nhân của mình. 

Bên cạnh những hoạt động sôi nổi trong nước, tháng 10/2019, Triều vinh dự được chọn là nghệ sĩ duy nhất đại diện Việt Nam tham gia chương trình ASEAN– Korea center biểu diễn tại Hàn Quốc cùng với nghệ sĩ các nước Đông Nam Á. 

Trong chuyến đi này, Triều đã có dịp thể hiện đa dạng ca khúc, trong đó có 1 bài ca ngợi ASEAN bằng tiếng Anh, 1 bài dân ca Hàn Quốc (ca khúc này được Báo chí Hàn đưa tin lên truyền hình quốc gia Hàn Quốc), 1 ca khúc nhạc trẻ tiếng Hàn và ca khúc Ngựa ô thương nhớ của Việt Nam.  


Ca sĩ Đông Triều (áo dài - đứng giữa) đại diện Việt Nam biểu diên giao lưu trong chương trình “ASEAN – Korea center” tại Hàn Quốc 

Nhận thấy Đông Triều luôn chung thủy với một hình ảnh duy nhất, trong khi nhiều ca sĩ cùng thời với anh luôn biến hóa thay đổi để tạo sức hút mạnh mẽ với khán giả. Anh có định làm “phép thử” về điều này?

Sự thay đổi hình ảnh là một điều rất cần thiết cho nghệ sĩ, vì khán giả luôn đón nhận được cái mới mẻ để đỡ nhàm chán về hình tượng. Trước giờ Triều luôn chung thủy với một hình ảnh quen thuộc nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng lại là cái riêng rất đặc biệt của Đông Triều. Tuy nhiên, một ngày không xa, Triều cũng sẽ có vài thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với “thời cuộc” (cười).

Qua đây, Triều xin được “bật mí” luôn là hiện Triều đã lên kế hoạch thực hiện dự án âm nhạc “Liên khúc Tây Nguyên” với bản phối hoàn toàn mới lạ. Do đã có rất nhiều dịp được lên lưu diễn tại mảnh Tây Nguyên, Triều cảm thấy mình như đã từng được sinh ra ở nơi này nên muốn thử sức với dòng nhạc Rock – Tây Nguyên, một sản phẩm mang âm hưởng núi rừng, dù Triều là người miền biển (cười). Hiện tại, Triều cũng hay biểu diễn các ca khúc này trong nhiều chương trình, sự kiện.

Cảm ơn ca sĩ Đông Triều về những bí mật đã được “bật mí” này. Chúc cho các dự định của anh sớm thành hiện thực!

Á Quân