Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 334

Bùi Tấn Đạt: Một lòng với nghệ thuật múa rối

Múa rối là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của nước ta, nghệ sĩ múa rối được mệnh danh là "nghệ nhân ẩn mình".

Duyên với nghề

Anh Bùi Tấn Đạt quê ở Vĩnh Long, vì yêu nghệ thuật sân khấu nên đã thi vào trường Cao đẳng Sân khấu II - TP.HCM để theo học bộ môn cải lương. Nhưng khi học xong lại rơi vào giai đoạn thoái trào của cải lương, Tấn Đạt và người bạn đồng hương, đồng môn của mình phải đi hát ở các quán lề đường và chia nhau "tiền vong" để sống qua ngày.

Năm 1990, tình cờ anh biết và mê mẩn bộ môn múa rối nước khi xem tiết mục "8 trò rối" ở Công viên văn hóa Đầm Sen. Tấn Đạt ngay lập tức nộp đơn ứng tuyển diễn viên múa rối ở Đoàn rối thành phố và bám trụ với công việc này cho đến nay, bằng tất cả tình yêu, tâm huyết của một "nghệ nhân ẩn mình".

Trong lòng anh Đạt luôn chỉ có một câu duy nhất muốn nhắn nhủ đến mọi người: "Hãy đến xem múa rối, không phải vì Tấn Đạt, vì nghệ sĩ, mà là vì tính nhân văn, hấp dẫn của loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống này"

Anh Đạt cho biết hiện trong kho tàng múa rối có hơn 100 trò, nhưng các nghệ sĩ thường chỉ trình diễn 14 trò quen thuộc để phục vụ du khách. Trong thời gian tới, các nghệ sĩ sẽ tiếp tục sáng tạo và tìm cách đưa tất cả "vốn" nghệ thuật trong kho tàng đến với khán giả. Niềm hạnh phúc lớn nhất của nghệ sĩ Tấn Đạt là được thấy sân khấu sáng đèn hàng đêm, được nghe tiếng vỗ tay tán thưởng thật sự của khán giả. Mỗi khi cảm nhận được niềm hạnh phúc đó, anh Đạt nguyện sẽ cống hiến cho nghệ thuật múa rối đến khi không còn đủ sức để đứng trong sân khấu nước nữa.

Một tiết mục trình diễn múa rối ở Việt Nam

Để làm nghệ sĩ múa rối nước không chỉ có đam mê, mà còn phải có sức khỏe. Tay khỏe để đủ lực điều khiển rối, cơ thể khỏe để chống chọi với cái lạnh khi ngâm mình liên tục trong nước.

Chỉ một khoảnh khắc "gặp gỡ" nghệ thuật múa rối, anh Tấn Đạt đã biến khoảnh khắc ngắn ngủi đó thành sự nghiệp "dài hơi" cho mình. Đó không chỉ là sự nghiệp của riêng anh, mà còn là sân khấu để anh và những đồng nghiệp tỏa sáng, đưa bộ môn nghệ thuật dân gian Việt Nam góp mặt trong kho tàng nghệ thuật thế giới.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV7.

 

Bảo Châu
Xem thêm
Tuyền Mập vác “bụng bầu” đi đánh ghen và cái kết