Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 302

Bùi Phan Bạch Xuân An: Phá bỏ giới hạn, hướng đến tương lai

"Mận này ngon quá, có bán không?", từ câu hỏi của bạn học mà cô bé 9 tuổi Bạch Xuân An đã trở thành "nhà kinh doanh nhí", sau đó là chuỗi ngày "hái ra tiền" từ nhiều hoạt động sáng tạo.

Sau khi việc "kinh doanh" 10 ký mận mỗi ngày tại trường phải ngừng do bị... bảo vệ cấm, cô bé 9 tuổi Bạch Xuân An liền nghĩ ra kế hoạch mới là kinh doanh tại nhà. Vào những ngày hè, trước hiên nhà ngoại - nơi Bạch Xuân An sống - là cả một "khu vui chơi giải trí tuổi thơ", có đủ các thể loại bán tranh vẽ, tô tượng, bánh kẹo... Mô hình mini này cũng mang lại cho An một khoản thu nhập be bé, đủ để phụ tiền cơm cho ngoại và mẹ.

"Lâu lắm rồi Khoảnh khắc cuộc đời mới đón một người bạn trẻ học và làm vì gia đình!" - NSƯT Vũ Thành Vinh cảm động khi nghe chia sẻ về mục đích sống của Bạch Xuân An. Gia đình khó khăn, bà và mẹ phải chắt góp từng đồng, thậm chí bà ngoại phải gom ve chai bán kiếm thêm, để đủ mỗi tháng vài trăm ngàn cho An đi học. Nhìn thấy bà và mẹ hy sinh hết cho mình, Bạch Xuân An quyết tâm học thành tài và đi làm kiếm tiền về đỡ đần cho gia đình. Với An, tiền bạc có thể đánh đổi lấy sự khổ cực của bà và mẹ. Vì vậy, Bạch Xuân An cực kỳ khắc nghiệt với bản thân trong việc học. Hầu như ngoài thời gian ăn và ngủ, An dành tất cả đầu tư cho việc học. 

"Mọi việc mình làm đều phải vì gia đình mình" - Bùi Phan Bạch Xuân An

Giữa điều mình muốn làm và điều mình cần làm, Xuân An luôn chọn điều cần làm. Bởi lúc đó An luôn tự vấn mình: Mình không có quyền lựa chọn, mình phải kiếm ra tiền để bù đắp cho bà và mẹ. Đến khi Bạch Xuân An có được vị trí công việc mà ai cũng mơ ước: trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng toàn cầu, thì cô lại quyết định rẽ ngang. Xuân An nghỉ việc, cho phép mình "thất nghiệp" trong sáu tháng. Đó là quyết định được đưa ra khi nỗi cô đơn lên đến cùng cực và ý nghĩ tự tử xuất hiện trong đầu An. Cô nhận ra mình đang làm những điều khiến mình không hạnh phúc, vì trách nhiệm và bổn phận. Nhưng nếu mình không hạnh phúc thì gia đình mình có thật sự vui vẻ không?

Khi biết rõ ước mơ của mình là gì, chỉ trong vòng 6 tháng, Bạch Xuân An đã tham gia cuộc thi Én vàng và đắng ký dự casting phim truyền hình. Đó không chỉ là ước mơ của riêng An mà còn là khát khao thời tuổi trẻ của mẹ cô. An nghĩ, mình không chỉ đang sống cho mình mà còn đang sống cả cho giấc mơ dang dở của mẹ. NSƯT Vũ Thành Vinh khẳng định: "Mỗi người trong chúng ta đều có một thời thanh xuân để sống. Ai cũng biết rằng chúng ta làm việc và cố gắng hết mình để mang lại vật chất, nhưng để điều đó lấn át tất cả thì chúng ta sẽ bị rối bời và rồi không còn tìm được bản ngã của mình".

Bạch Xuân An muốn "đổ nhiệt huyết" vào tương lai sắp tới của mình

Với Xuân An, kế hoạch sắp tới là một tời giấy trắng. An muốn học mọi thứ từ một cái đầu trống. Trên tờ giấy trắng, An sẽ vẽ nhiều thứ bằng màu đỏ của nhiệt huyết và màu xanh lá - màu của tuổi trẻ giàu sức sống. Theo NSƯT Vũ Thành Vinh, ba gam màu trắng - đỏ - xanh lá mà Xuân An chọn chứng tỏ cô bé đang tiến về phía trước bằng tâm hồn tinh khiết, niềm hy vọng vào hoài bão lớn lao của riêng mình.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 mỗi ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm