Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 146

Bùi Anh Tấn - Người lao động chữ nghĩa miệt mài

Với "gia tài" hơn 20 tiểu thuyết về lịch sử, chiến tranh, tôn giáo; ngót nghét 100 tập phim truyền hình đã phát sóng; rất nhiều các tác phẩm báo chí đã được tăng tải... là những điều được giới thiệu về nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 146.

Câu chuyện của nhân vật - nhà văn, nhà báo Bùi Anh Tấn đã mang lại cho người xem nhiều thông tin và bài học thú vị. Nội dung vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (3/10) trên kênh HTV9. Tác giả Bùi Anh Tấn có đến 30 năm trong cuộc đời cầm bút, viết văn viết báo xen nhau. Đều là nghiệp cầm bút, viết văn và viết báo tuy có sự giao thoa trong lĩnh vực chữ nghĩa, song mỗi loại hình nghề nghiệp lại mang một vóc dáng đặc trưng hoàn toàn khác biệt. Nổi bật nhất có lẽ là, nghề báo yêu cầu sự nhanh, nhạy, chính xác và đòi hỏi sự xông pha, trong khi đó nghề văn cần có một độ lùi, một sự lắng đọng nhất định. 

Trong công việc sôi động hàng ngày, các nhà báo không những phải được đào tạo bài bản và công việc đòi hỏi những kĩ năng chuyên môn, mà sự học của họ còn phát triển mỗi ngày. Thế nhưng, với nhà văn, cái năng khiếu bẩm sinh, sự lắng đọng, chậm nhịp và mơ màng mới là điều quan trọng. Chính vì vậy mà tác giả Bùi Anh Tấn cho rằng: Tất cả các nhà văn đều có thể viết báo, nhưng không phải nhà báo nào cũng có thể viết văn. Ấy vậy mà tác giả Bùi Anh Tấn, khởi đầu là một nhà báo, vẫn có thể viết văn, thậm chí, ông còn lấn sân sang việc viết kịch bản phim truyền hình. 

Khi được MC Phương Hiếu hỏi về những xung đột trong quá trình làm nghề, về sự nhập nhằng, lẫn lộn giữa phong cách thể hiện giữa các thể loại, đơn cử như viết báo mà lại văn vẻ quá, hoặc viết văn lại sắc bén hoặc khô khan quá! Dưới góc độ của một người viết giàu kinh nghiệm, tác giả Bùi Anh Tấn lại cho rằng, chỉ cần đầu óc tỉnh táo, luôn tự nhắc mình thì không khó để thoát khỏi "bẫy" xung đột giữa viết văn và viết báo. Nhưng có một kiểu "xung đột" thật sự khác, đáng kể hơn, đó chính là xung đột giữa viết văn và viết kịch bản phim.

Đều chuyển tải một câu chuyện trọn vẹn, không bị giới hạn thời lượng, câu chữ, "diện tích" xuất hiện, nhưng văn chương và kịch bản phim lại sử dụng hai kiểu ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Nếu văn nghiêng về mô tả, lả lướt, ý tứ sâu xa, không cách nào thể hiện được trên kịch bản, thì kịch bản phim chỉ đơn thuần là thoại và hành động - những gì phải được diễn ra, mắt thấy tai nghe được. Không chỉ chia sẻ về kinh nghiệm làm nghề, tác giả Bùi Anh Tấn còn kể về những cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình với rất nhiều những tình huống hài hước, thú vị và cũng lắm éo le.

Quý khán giả có thể nghe lại câu chuyện trên trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9

Thiên Bình
Xem thêm