Bộ GTVT thống nhất hướng tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

MẠNH TRÌNH Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/7/2023, 13:50

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất với UBND TP.HCM và Tây Ninh về điểm đầu, điểm cuối và hướng đi của dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Bộ GTVT vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tại cuộc họp về đầu tư dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Theo đó, lãnh đạo Bộ GTVT thống nhất điểm đầu dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài giao với đường Vành đai 3 - TP.HCM.

Điểm cuối dự án do ảnh hưởng tới khả năng nghiên cứu đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) và các quy hoạch liên quan hiện chưa lập. Vì vậy, Bộ GTVT thống nhất giai đoạn 1 nghiên cứu đầu tư kết nối đến Km53+850, Quốc lộ 22, cách cửa khẩu Mộc Bài khoảng 5 km. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nghiên cứu và làm việc với phía Campuchia để có phương án kết nối hai tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài và Phnôm Pênh - Bà Vẹt (Campuchia).

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chưa thể nối ngay với cao tốc của Campuchia. Nguồn ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Về hướng tuyến, Bộ GTVT thống nhất cao tốc TP.HCM – Mộc Bài cơ bản song song với Quốc lộ 22 hiện hữu. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư với bốn làn xe cao tốc, thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh là 6 làn xe, phù hợp quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh sớm có phương án đầu tư mở rộng đường khu vực cửa khẩu Mộc Bài đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, lưu lượng giao thông tăng cao khi đưa vào khai thác hai tuyến cao tốc ở Việt Nam và Campuchia.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dự kiến khoảng 20.889 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương tham gia dự án 9.932 tỷ đồng. TP.HCM và Tây Ninh 2.900 tỷ đồng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư… Vốn do nhà đầu tư BOT huy động 10.957 tỷ đồng.

Hiện đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) là tuyến đường bộ duy nhất nối TP.HCM với cửa khẩu Mộc Bài nhưng đã quá tải nhiều năm.

Dự án này hoàn thành sẽ kết nối từ khu đô thị Mộc Bài với các đường vành đai 4, vành đai 3 của TP.HCM để tạo thành một mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại và trở thành cửa ngõ ra vào TP.HCM. Đồng thời, dự án sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN.

Dự án dự kiến khởi công năm 2024 và phấn đấu cơ bản hoàn thành năm 2027.

Nguồn: Pháp Luật TP.HCM

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.