Bích Trâm: Từ danh hiệu hoa hậu đến một diễn viên thực thụ

Từ danh hiệu “Hoa hậu tài năng” tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Bích Trâm đã luôn cố gắng để khán giả ghi nhận mình là một diễn viên thực thụ. Bởi với cô, danh hiệu chỉ là đòn bẩy mà thôi.


Bích Trâm luôn cố gắng để khán giả ghi nhận mình là một diễn viên thực thụ

Bộ phim Dệt nắng cho ngày dài hơn của đạo diễn Xuân Phước đang phát sóng những tập cuối cùng trên kênh HTVC Thuần Việt HD vào 11g45 hàng ngày. Khi theo dõi từ đầu phim đến giờ, có lẽ khán giả không khỏi bất ngờ về khả năng diễn xuất của Bích Trâm - người đảm nhận vai Hương xinh đẹp nhưng mưu mô, thủ đoạn. Đạo diễn Xuân Phước cũng công nhận, Bích Trâm là một trong số ít những người đẹp có khả năng diễn xuất tốt, đặc biệt là những vai diễn thuộc tuýp nhân vật góc cạnh.  

Chia sẻ về con đường đến với công việc diễn xuất, Bích Trâm cho biết, ngày còn ngồi ghế nhà trường, cô mong muốn tương lai trở thành một doanh nhân giỏi, một người phụ nữ thành đạt. Nhưng mọi thứ thay đổi, vì thế cô đã chọn nghệ thuật, chọn phim ảnh để gắn bó.


Bích Trâm và đạo diễn Xuân Phước trong phim “Dệt nắng cho ngày dài hơn”

Trước vai Hương trong Dệt nắng cho ngày dài hơn, khán giả truyền hình hẳn không thể quên những vai diễn Bích Trâm từng thể hiện như: Ả nhân tình độc ác của tay trùm giang hồ khét tiếng trong Nữ cảnh sát tập sự, Ngọc Vân ăn chơi sa đọa trong Yêu lần nữa, Duyên Mỹ nhiều mưu mô trong Hương sầu riêng… Tuy đây chỉ là những vai diễn phụ, nhưng cô gái sinh trưởng và lớn lên ở Đồng Nai đã tạo được dấu ấn của riêng mình, qua đó nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả và người trong nghề. Đây cũng chính là đòn bẩy để Bích Trâm đến với những vai diễn tiếp theo.

Thích khám phá và không ngại thay đổi để làm mới bản thân, Bích Trâm sẵn sàng hóa thân vào nhiều dạng nhân vật có tính cách khác nhau. Trải nghiệm các vai từ trẻ đến già, từ thiện đến ác, cô luôn được các đạo diễn tin tưởng giao phó dù ở bất cứ nhân vật nào.


 Bích Trâm (trước) trong phim “Con gái ông trùm”

Chào Bích Trâm! Theo bạn chia sẻ, trước đây dù đã tham gia gần 10 bộ phim, nhưng chưa lần nào Bích Trâm có cơ hội đảm nhận những vai kiểu tiểu thư, nhu mì, mà toàn vào những vai cá tính, phản diện. Phải chăng, đạo diễn chưa nhìn thấy điều đó ở bạn? 

Tôi thuộc tuýp người đơn giản, sống không quá cầu kỳ hay phô trương, nhưng cá tình thì có phần mạnh mẽ, chắc vì lẽ đó mà các đạo diễn thường… trông mặt mà bắt hình dong. Nhiều lần, tôi cũng được đạo diễn “nghía” tới những dạng vai thùy mị, nết na, nhưng chẳng hiểu tại sao cuối cùng, tôi vẫn được giao những vai cá tính, mạnh mẽ, nổi loạn, hay độc ác. 


Bích Trâm (phải) trong phim “Đường chân trời”

Vậy nếu được chọn lựa, thì đâu là tuyến nhân vật mà Bích Trâm muốn được thể hiện hơn?

Nếu được chọn lựa, tôi vẫn thích tuyến nhân vật phản diện nhiều hơn. Với tuyến nhân vật này, đất diễn sẽ “màu mỡ” hơn, bởi mỗi câu chuyện phim đều có những hình mẫu kẻ ác khác nhau, qua đó tạo sự tò mò để kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của mỗi người diễn viên.

Đến hiện tại, việc chọn công việc diễn xuất để theo đuổi, để gắn bó, có làm cho Bích Trâm hạnh phúc?

Tôi thật sự hạnh phúc khi được sống, gắn bó với nghề. Vì vậy, mỗi bộ phim, mỗi vai diễn luôn là cơ sở để tôi có dịp làm mới, khám phá bản thân. Hy vọng, khán giả truyền hình sẽ luôn ủng hộ và yêu mến tôi suốt lộ trình hoàn thiện vai trò của mình.

Cảm ơn Bích Trâm về những chia sẻ chân thành!

Duy Anh