Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia

HOÀI VY - QUỐC AN - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/3/2024, 22:28

(HTV) - Nhận được đơn tố giác tội phạm của người dân, Công an TP.HCM vừa bắt giữ 03 đối tượng giả danh cán bộ Công an, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Cụ thể, ngày 26/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) - Công an TP.HCM đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Vương Trọng (sinh năm 1991; hộ khẩu thường trú: huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Tùng Dương (sinh năm 1995; hộ khẩu thường trú: TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Hữu Thắng (sinh năm 2002; hộ khẩu thường trú: huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; nơi ở hiện nay: huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội).

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng Thắng, Dương, Trọng (từ trái qua) đã khai nhận hành vi thông đồng, cấu kết với các đối tượng tại Campuchia; thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, bà T.L.H (sinh năm: 1974; hộ khẩu thường trú: TP. Hà Nội; nơi ở hiện nay: phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức) đã tố giác lên Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) - Công an TP.HCM về vụ việc nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, lời mời kết bạn từ một tài khoản Zalo tự xưng là cán bộ Công an, đề nghị cập nhật dữ liệu dân cư do sai sót thông tin. Các đối tượng đã hướng dẫn nạn nhân truy cập vào 1 đường link giả mạo để chiếm đoạt thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD, tài khoản ngân hàng… và một số thông tin khác. Mặc dù cảm thấy nghi ngờ, nhưng ngay sau đó, các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của bà H đã bị các đối tượng chiếm đoạt. Tổng số tiền nạn nhân bị thiệt hơn ước tính hơn 1,8 tỷ đồng.

Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận như sau: Tháng 10/2023, thông qua không gian mạng, Nguyễn Đức Vương Trọng quen biết và trò chuyện với một số đối tượng khác trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia. Từ đó, Trọng biết được thủ đoạn lừa đảo của nhóm tội phạm này là giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát hoặc nhân viên ngân hàng,... gọi điện thoại cho nạn nhân; lấy lý do có sai sót thông tin cá nhân hoặc bị lộ lọt thông tin tài khoản ngân hàng để yêu cầu nạn nhân dùng điện thoại di động cá nhân tải, cài đặt các ứng dụng giả mạo, có chứa mã độc. Khi nạn nhân thực hiện theo yêu cầu, các đối tượng sẽ tạm thời chiếm quyền quản lý, sử dụng các ứng dụng trong điện thoại, trong đó có ứng dụng Internet Banking của tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng có thể thực hiện thao tác chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến các tài khoản khác thuộc sở hữu của đường dây lừa đảo này. Đối với thông tin thẻ tín dụng của nạn nhân, các đối tượng tại Campuchia sẽ cung cấp ngược lại cho nhóm đối tượng ở Việt Nam để sử dụng thanh toán mua hàng tại các trang thương mại điện tử rồi lấy hàng hóa mua được đem bán với giá rẻ hơn giá thị trường; sau đó chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo đã cung cấp thông tin thẻ và hưởng "hoa hồng".

Ngoài ra, Nguyễn Đức Vương Trọng còn khai nhận rằng quen biết với Nguyễn Tùng Dương, Nguyễn Hữu Thắng thông qua các tài khoản mạng xã hội. 03 đối tượng trên đã cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch thực hiện hành vi “rửa tiền” (như trên) cho nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia. Trọng, Dương, Thắng thỏa thuận ăn chia theo tỉ lệ như sau: Khi thực hiện thành công (đặt mua hàng, thanh toán bằng thông tin tài khoản thẻ tín dụng của nạn nhân do các đối tượng tại Campuchia cung cấp, nhận được hàng và bán lấy tiền) sẽ trừ 5% khấu hao khi bán tài sản; 65% số tiền chiếm đoạt được sẽ chuyển vào tài khoản chỉ định của các đối tượng tại Campuchia; số tiền còn lại Trọng, Thắng và Dương mỗi đối tượng sẽ hưởng 10%.

Đối tượng Nguyễn Đức Vương Trọng là người đã “móc nối” với đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia rồi cùng 02 đối tượng còn lại thực hiện hành vi phạm tội

Sau khi đã thống nhất hành vi phạm tôi và mức ăn chia, trưa ngày 24/01/2024, các đối tượng tại Campuchia gửi cho Trọng thông tin thẻ tín dụng của bà H vừa chiếm đoạt được. Ngay sau đó, Trọng báo cho Dương biết, Dương liên lạc với Thắng và cả nhóm cùng đồng ý thực hiện. Dương dùng các thông tin mà Trọng gửi để mua 06 điện điện thoại di động với số tiền hơn 194 triệu đồng bằng hình thức đặt hàng trực tuyến.

Đối tượng Nguyễn Tùng Dương đã trực tiếp thực hiện hành vi “rửa tiền” sau khi cùng đồng bọn chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của bà T.L.H

Dương tiếp tục lên mạng để bán lại 06 chiếc điện thoại, nhận được số tiền 175 triệu đồng. Sau khi chuyển 129 triệu đồng đến tài khoản của các đối tượng tại Campuchia; Trọng nhận 19 triệu đồng, Dương nhận 17 triệu đồng và Thắng nhận 10 triệu đồng. Số tiền khả dụng còn lại khoảng 6 triệu đồng, Dương đã thực hiện thao tác đặt mua 02 lượt thẻ Game.

Bên cạnh trường hợp của bà T.L.H, cùng thủ đoạn như trên, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khác. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. HCM đang tiếp tục mở rộng vụ án để điều tra làm rõ.

Hiện nay, các đối tượng tội phạm đang sử dụng không gian mạng để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi. Người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở,… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch. Trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, cần kịp thời thông báo cho Công an nơi gần nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.