Bảo tồn rừng Shan tuyết cổ thụ - Bảo tồn văn hóa người Mông

ĐÀO TRƯNG - QUỐC SỬ - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/4/2024, 16:00

(HTV) - Rừng trà Shan tuyết cổ thụ Yên Bái hàng trăm năm gắn bó mật thiết với đời sống đồng bào dân tộc vùng cao.

Từ một cây trồng để giữ đất, giữ nước, chống xói mòn và bảo vệ làng bản, giờ đây trà Shan tuyết đã mang lại hiệu quả kinh tế với những hương vị, giá trị bản sắc riêng. Bảo tồn rừng trà quý đi đôi với bảo tồn văn hóa người Mông.

 Trà Shan tuyết là đặc sản của dân tộc Mông

Cụ Sùng Sấu Cua 103 tuổi, là biểu tượng của người Mông về sự gắn bó mật thiết với cây trà shan tuyết chia sẻ: "Tôi làm trà từ năm mười mấy tuổi, từ thời Pháp rồi Nhật đô hộ, thời đó tôi làm trà đem đi đổi lấy gạo, lấy gà."

"Nay tôi làm trà xanh phải sao suốt mới chín chè, vất vả hơn. Cả đời tôi chỉ biết làm trà. Từ xưa người ta cứ bảo tôi là đi bán thuốc phiện, đi buôn qua biên giới mới nhanh có tiền, nhưng tôi không bao giờ làm. Chỉ có trà mới nuôi sống người Mông. Làm trà mới yên ổn mà sống."

7 giờ tối, các em học sinh người Mông mới đến lớp học pha trà của cô giáo Liên. Lớp chỉ mở ban đêm và cuối tuần do các em và cả cô giáo còn bận lịch học lịch dạy tại các trường khác. 

Cô giáo Chu Liên cho biết: "Suối Giàng là một vùng trà Shan tuyết quý giá trong diện phải bảo tồn. Các em là những chủ nhân của vùng đất này, thì đương nhiên các em phải là ngươi gìn giữ, hướng dẫn, quảng bá nét đẹp của Suối Giàng. Muốn vậy, các em phải là những trà nhân, trà sư". 

Rừng trà Shan tuyết cổ thụ Yên Bái hàng trăm năm gắn bó mật thiết với đời sống đồng bào dân tộc vùng cao. Từ một cây trồng để giữ đất, giữ nước, chống xói mòn và bảo vệ làng bản, giờ đây trà Shan tuyết đã mang lại hiệu quả kinh tế với những hương vị, giá trị bản sắc riêng. Bảo tồn rừng trà quý đi đôi với bảo tồn văn hóa người Mông.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.