Bào ngư Nam Phi đối mặt với nạn săn bắt trộm

NHƯ YẾN - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/11/2023, 21:00

(HTV) - Tại nhiều vùng ven biển Nam Phi, bào ngư được ví như nguồn "vàng trắng" mang lại thịnh vượng. Tuy vậy, cũng từ đó nở rộ nhiều hoạt động săn trộm, khiến bào ngư đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các nhóm động vật hoang dã cho biết, hoạt động đánh bắt đã khiến bào ngư Nam Phi giảm mạnh chưa từng thấy.

Giống như mọi người ở làng chài Hawston, ông Raphael Fisher lớn lên với nghề lặn tìm bào ngư Nam Phi vì đây là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Ngư dân Raphael Fisher đánh bắt bào ngư, tạo nguồn thu nhập chính của gia đình. Nguồn ảnh: AP

Theo ngư dân Raphael Fisher, không có công việc nào khác mà người dân lở làng chài của họ có thể làm để kiếm ống. Bản thân ông chỉ còn lựa chọn công việc duy nhất là đi vớt bào ngư để nuôi gia đình.

Nhưng do hạn mức quota khai thác của chính phủ chỉ có hạn - mỗi ngư dân chỉ được bắt 120 kg/năm, nên đa phần bào ngư đánh bắt hiện nay là do đánh bắt trộm. Và nó là nguồn thu nhập đáng kể: Một kg bào ngư vớt được, người bắt có thể bán được 50 USD/kg. Điều này khiến nhiều trang trại nuôi bào ngư dè dặt khi thả bào ngư giống xuống biển, vì e ngại nạn săn trộm.

Bào ngư Nam Phi bán được với giá 50 USD/kg. Nguồn ảnh: AP

Giám đốc điều hành trang trại bào ngư HIK Bertus Van Oordt cho hay, nếu chính phủ đưa ra một kế hoạch để họ có thể bảo vệ những gì họ đầu tư thì họ sẽ tham gia. Trang trại này hứa hẹn sẽ cung cấp bào ngư miễn phí.

Tổ chức giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC, cho biết mỗi năm, cảnh sát Nam Phi phát hiện 350 đến 500 vụ săn bắt bào ngư bất hợp pháp.  

Nam Phi xuất khẩu 2.000 đến 3.000 tấn bào ngư một năm, chủ yếu đến các nước Đông Á. Nguồn ảnh: AP

Mỗi năm, Nam Phi xuất khẩu khoảng 2.000 đến 3.000 tấn bào ngư, chủ yếu đến các nước Đông Á. Nếu không có các biện pháp hỗ trợ ngư dân, thì rất nhiều số bào ngư xuất khẩu này của Nam Phi vẫn từ nguồn săn trộm mà ra.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu, và phát hiện ra rằng: loài chim cánh cụt Quai Mũ mỗi ngày chợp mắt hơn 10 ngàn lần, và mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 4 giây.
(HTV) - Lá phong đỏ đã phủ màu rực rỡ trên núi Thiên Bình, Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
(HTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng số lượng binh sĩ lên đến 1,3 triệu người, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina đã gần được 2 năm.
(HTV) - SpaceX vừa phóng tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh do thám của Hàn Quốc lên quỹ đạo Trái Đất. Vụ phóng diễn ra ở căn cứ Căn cứ không quân Vandenberg, California hôm 1/12 theo giờ địa phương.
(HTV) - Ngày 1/12, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel nối lại các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
(HTV) - Sáng 01/12, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ các cơ sở giáo dục có đào tạo Tiếng Việt trên khắp cả nước đã tham dự vòng chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam" năm 2023.
(HTV) - Sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì.