Nhật ký Blouse trắng

Bác sĩ Trần Chí Cường - chuyên gia điều trị đột quỵ uy tín

Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ hiện là điểm đến tin cây của bệnh nhân đột quỵ tại các tỉnh miền Tây. Người sáng lập bệnh viện là TS.BS Trần Chí Cường - người được gọi với cái tên thân thương "Bác sĩ nông dân".

Trong số đầu tiên, "Nhật ký blouse trắng" theo chân một ngày làm việc của Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Chí Cường (sinh năm 1976, quê Đồng Tháp) - Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ - bệnh viện tim mạch đột quỵ đầu tiên tại đồng bằng Sông Cửu Long. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành Y, ông vẫn luôn được bệnh nhân, đồng nghiệp trân quý gọi với cái tên "Bác sĩ nông dân" hay "Thợ sửa mạch máu não bị hỏng".

Sau nhiều năm công tác tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bác sĩ Chí Cường nhận thấy, 99% bệnh nhân từ khu vực đồng bằng Sông Cửu Long bị đột quỵ, tai biến mạch máu não chuyển lên TP.HCM đều trễ giờ và không thể cứu chữa.

Từ đó, bác sĩ Chí Cường nuôi ước mơ mở một cơ sở điều trị uy tín về can thiệp mạch máu tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Nghĩ là làm, năm 2015, bác sĩ Chí Cường đã không ngại từ bỏ công việc đáng mơ ước với mức thu nhập cao tại Bệnh viện Y dược TP.HCM để xây dựng và làm việc tại bệnh viện S.I.S Cần Thơ. 

Sau hơn 4 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị kịp thời hơn 30.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu ở miền Tây và chiếm tỉ lệ hơn 50% là bệnh về thần kinh đột quỵ.

Xuyên suốt một ngày làm việc, gần như không phòng bệnh nào thiếu dấu chân của bác sĩ Chí Cường, từ phòng Cấp cứu, khu hồi tỉnh và điều trị nội trú những ca bệnh nặng, khu điều trị nội trú bệnh nhân đang phục hồi đến phòng chẩn đoán, phòng mổ, khu vật lý trị liệu… 

Một ngày đáng quý của một vị bác sĩ là có thể kịp thời cứu chữa, giành giật sự sống cho nhiều người. Phía sau bác sĩ Chí Cường còn có một hậu phương vững chắc, một tình yêu đẹp, luôn đồng hành một cách lặng lẽ đến khi hoàn tất công việc và cùng nhau trở về nhà.

Cô Phan Trịnh Minh Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa S.I.S Cần Thơ, vợ bác sĩ Chí Cường chia sẻ: "Gia đình của bác sĩ thường thiệt thòi và sẽ không được toàn vẹn như những gia đình khác không hoạt động trong ngành Y. Đó là sự thiệt thòi của cha mẹ, của con cái người bác sĩ, điều dưỡng. Nhưng ngành Y nói chung cần phải có sự hy sinh nhiều như vậy". 

"Nhật ký Blouse trắng" - với những câu chuyện chân thực và cảm động về các y bác sĩ, điều dưỡng - sẽ được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình