Nhật ký Blouse trắng

Bác sĩ Anh Phú - Sát cánh cùng bệnh nhân chiến đấu bệnh ung thư

Bệnh nhân của chúng ta khi biết mang trong mình một khối u, dù lành hay ác, họ đều sẽ hoang mang, sợ hãi. Chính lúc này, chúng ta càng cần phải thực hành "Lương y như từ mẫu", chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, làm những điều tốt nhất cho họ.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17 giờ 40 phút thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Tuần này, chương trình giới thiệu bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Anh Phú.

Ông hiện đang là Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng Khoa Đơn nguyên ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội. Bác sĩ Nguyễn Anh Phú tốt nghiệp năm 2008 và bắt đầu về công tác tại Bệnh viện Đông Anh với vị trí bác sĩ khoa ngoại tổng hợp. Sau một thời gian công tác tại bệnh viện, bác sĩ Anh Phú được đào tạo lên bác sĩ chuyên khoa 1, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân ung bướu.

Bác sĩ Nguyễn Anh Phú chia sẻ: "Tôi đến với nghề y cũng có lý do riêng. Khi tôi còn bé, ngành y tế còn khó khăn, một trong những người thân nhất trong gia đình tôi đã mất vì bệnh tật. Mong ước của không chỉ tôi mà của cả gia đình là muốn có người nhà làm trong ngành y tế.

Có như vậy, chúng tôi mới có thể giúp đỡ những người phải chịu đựng bệnh tật nặng nề, có thể nguy hiểm đến tính mạng". Đó là tấm lòng của bác sĩ Anh Phú với nghề. 14 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, bác sĩ Phú đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật các khối u lớn nhỏ cho nhiều bệnh nhân điều trị tại viện.

Đều đặn mỗi ngày, bác sĩ Anh Phú bắt đầu làm việc từ 7g30 sáng với những công việc thường nhật của hầu hết các y bác sĩ. Đó là những buổi giao ban mỗi ngày, là công việc thăm khám, là hành trình chăm sóc và điều trị sau phẫu thuật dành cho các bệnh nhân.

Một điều dễ nhận biết ở bác sĩ Phú là sự ân cần chu đáo, luôn nhẹ nhàng và tận tình với từng bệnh nhân ông điều trị. Được biết, Khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đông Anh hiện có khoảng 30 giường, có thể điều trị khoảng 30 bệnh nhân. Đó là những bệnh nhân về khối u lành tính, ung thư tuyến giáp, u tuyến giáp.

Bên cạnh đó còn có những bệnh nhân giai đoạn cuối, đa số là các bệnh về ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư phổi. Bệnh nhân đến đây để được chăm sóc giảm nhẹ như: giảm đau, chăm sóc về dinh dưỡng...Có lẽ đây chính là điều làm nên sự khác biệt của Khoa ung bướu - Bệnh viện Đông Anh với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên khác.

Bác sĩ Anh Phú chia sẻ: "Một ngày của mình nói là vất vả thì cũng chưa chắc vất vả hơn những ngành nghề khác. Mình xen kẽ giữa khám bệnh và tư vấn bệnh nhân, điều trị và tiến hành các ca phẫu thuật. Ngoài khám về khối u lành tính hoặc khối u ác tính, khoa cũng khám soát và phát hiện sớm các bệnh ung thư cho nhân dân quanh khu vực Đông Anh, Sóc Sơn và Mê Linh".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình