Alo, phim nghe!

Bà Vân và chàng rể Quốc Cường trong “Bánh mì ông Màu” bật mí vì sao bị ghét!

Trong “Bánh mì ông Màu”, bà Vân của diễn viên Hoài An và Quốc Cường của Cao Minh Đạt luôn khiến khán giả thấy ghét mỗi khi xuất hiện. Liệu việc làm người xem “chán ghét” có dễ dàng đối với hai diễn viên này?

Bà Vân và Quốc Cường trong “Bánh mì ông Màu” là hai nhân vật thuộc tuyến phản diện 

Vai diễn mặc định “ác” 

Trên màn ảnh, hình tượng người phụ nữ hiền lành, cam chịu, tốt bụng thường gắn liền nữ diễn viên Hoài An. Thậm chí, nhân vật phải khóc nhiều đến nỗi cô bị hư tuyến lệ. Sau này, cô có dịp thử sức ở dạng nhân vật dữ dằn hơn, khó tính hơn, cứng rắn hơn… và cứ theo đà này, cô dần chuyển sang tuyến phản diện. Nhìn Hoài An “hóa ác” trong phim, đôi khi khán giả quên mất hình ảnh thiện lành của cô trước đó. Trong Bánh mì ông Màu, bà Vân tiếp tục được xếp vào danh sách vai diễn bị chán ghét.

Hoài An chia sẻ: “Bà Vân là phụ nữ cao sang, luôn có những định kiến cổ hủ. Vì vậy, khi chồng quyết định mở tiệm bánh mì, bà không chấp nhận và cho rằng đây là nghề thấp kém. Một mình bà “chống” lại cả gia đình vì đã ủng hộ quyết định của ông Màu nên phát sinh nhiều mâu thuẫn. Đây chính là điểm hấp dẫn của bộ phim. Tôi rất thích vai bà Vân”.

Hoài An (giữa) vào vai bà Vân, người phụ nữ cao sang, khinh người 

Còn với Cao Minh Đạt, từ khi vào nghề đến giờ, anh được thử sức ở nhiều dạng vai, hiền có, ác cũng có. Nhưng dường như, khán giả thường có ấn tượng với những vai diễn hiền lành, tốt bụng, đôi khi có phần ngốc nghếch, hài hước của nam diễn viên.

Trở lại với màn ảnh HTV qua vai diễn Quốc Cường, Cao Minh Đạt nói đây là nhân vật mặc định ác trong Bánh mì ông Màu. “Nhân vật này tham sang phụ khó, trước khi làm rể bà Vân, Quốc Cường đã có mối tình với Hân. Nhưng vì cuộc sống nghèo khó, bằng mọi cách anh từ bỏ bạn gái và chinh phục Quỳnh. Sau khi trở thành con rể ông Màu bà Vân, Quốc Cường tiếp tục âm mưu chiếm đoạt công ty của họ”, nam diễn viên kể về vai diễn.

Vai Quốc Cường của Cao Minh Đạt là một người bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích

Cho dù vai diễn của mình có bị khán giả chán ghét, Cao Minh Đạt vẫn cho rằng không chỉ riêng anh mà hầu như những người theo nghề đều mong muốn được thử sức ở nhiều tuyến nhân vật khác nhau. Mỗi vai diễn đều có một cuộc đời, tâm lý, cảm xúc riêng… nên được thử sức đó là trải nghiệm thú vị. Nếu nhân vật bị mọi người chán ghét được xem là thành công của diễn viên khi họ sống hết mình vì vai diễn. Và việc bị ghét đó phần nào chứng tỏ khán giả đã quan tâm đến nhân vật và theo dõi bộ phim. 

Diễn viên Hoàn An cũng đồng ý với suy nghĩ này, nhưng chị nói vẫn có một vài người ngại đóng vai ác. Họ e ngại bị khán giả ghét nhân vật rồi ghét lây bản thân ngoài đời. Thực tế, nếu diễn viên có gặp tâm lý này là điều dễ hiểu. 

Bị phản đối và hăm dọa 
Mặc dù gần đây, Hoài An thường xuyên “hóa ác” trên màn ảnh nhưng mỗi vai diễn đều mang màu sắc riêng. Ở nhân vật bà Vân, Hoài An cho biết đây là vai diễn dài hơi và nặng ký.

Nữ diễn viên chia sẻ: “Đây là nhân vật phản diện nhưng thuộc tuyến chính trong Bánh mì ông Màu. Các dạng nhân vật này trước đây chỉ ở tuyến phụ, không nhiều đất diễn để diễn viên tạo điểm nhấn khiến khán giả nhớ đến và định hình rằng Hoài An có thể đóng vai ác.

Khi nhận kịch bản, tôi có hỏi ê-kíp về xuất thân, tính cách của bà Vân thì biết rằng nhân vật này sinh ra là đã khinh người, kiêu kỳ, hóng hách. Đây là một vai diễn lạ và hy vọng khán giả sẽ đón nhận hình tượng mới này của tôi”.

Cao Minh Minh Đạt nói vui rằng, Quốc Cường ác vậy, khán giả có cho mình “ăn đòn” không

Cao Minh Đạt bật mí đã lâu rồi mới đóng lại vai phản diện trên màn ảnh HTV. Chàng rể Quốc Cường mặc định là nhân vật phản diện, nhưng xét về mức độ ác thì bà Vân của Hoài An vẫn còn thua xa. 

Nam diễn viên nói: “Càng về sau, nhân vật Quốc Cường càng bộc lộ tham vọng nên dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Tôi không dám bật mí nhiều mà để khán giả từ từ theo dõi xem Quốc Cường trở mặt và xấu xa như thế nào. Không biết sau khi xem xong những gì mà Quốc Cường làm, mọi người có cho tôi “ăn đòn” hay không” (cười). 

Còn Hoài An bộc bạch đây là lần đầu tiên cô tham gia bộ phim đang trong quá trình quay nhưng vẫn nhận được sự tương tác của người xem nên rất thú vị nhưng cũng hơi e ngại. Cô tâm sự: “Sau khi đọc được phản hồi của mọi người, tôi có phần bị “khớp” vì mới hóa ác vài tập đã bị phản đối và hăm dọa. Lúc đọc nội dung những tập tiếp, tôi thường hỏi vui đạo diễn là bà Vân sắp “quay đầu là bờ” chưa? Đạo diễn trả lời bà đó đi xa quá rồi chưa quay về được” (cười).

Bà Vân được xem là vai phản diện dài hơi và nặng ký với Hoài An

Để màn hóa thân được trọn vẹn, Hoài An thường hỏi lý lịch của nhân vật, và thói quen này theo cô từ khi mới vào nghề. Nếu làm điều này, diễn viên sẽ nắm bắt được diễn biến câu chuyện và không bị bỡ ngỡ khi yêu cầu quay bất cứ tập nào của bộ phim.

Là những người theo nghề nhiều năm, diễn viên Hoài Anh cho rằng việc truyền lại kinh nghiệm cho các bạn trẻ khó diễn đạt bằng lời. Việc này chỉ có thể thực hiện ngay trong quá trình hợp tác. Bởi khi đó, cô sẽ nhận ra được đâu là điểm mạnh, đâu là nhược điểm cần khắc phục của bạn diễn mà hướng dẫn. Ngoài ra, diễn viên trẻ muốn hoàn thiện diễn xuất, mỗi người cần học hỏi, quan sát xung quanh, tích cóp vốn sống để khi có cơ hội đảm nhận nhân vật tương tự sẽ dễ dàng nhập vai hơn.

Cả hai diễn viên đều cho rằng, để hoàn thiện diễn xuất thì cần phải học hỏi và quan sát mỗi ngày

Nói về đạo diễn Minh Múm của Bánh mì ông Màu, Cao Minh Đạt cho biết: “Tôi từng hợp tác với anh Minh vài dự án, đến bộ phim này, cách làm việc vẫn không gì thay đổi. Trước khi ghi hình, anh ấy rất kỹ, thường nói với diễn viên về tâm lý của nhân vật”.

Khác với Cao Minh Đạt, đây là lần đầu tiên Hoài An hợp tác với đạo diễn Minh Múm nên thời gian đầu chưa quen với cách làm việc. “Nhưng khi ra phim trường, anh Minh sẽ phân tích tâm lý nhân vật và cho diễn viên diễn trước, sau đó sẽ chỉnh sửa, góp ý cho đúng với mạch truyện”, nữ diễn viên này chia sẻ.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Ngọc Tú