Apple Store vi phạm quy định cạnh tranh kỹ thuật số

CHÍ HIẾU - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 11:05

(HTV) - Ngày 24/6, Ủy ban châu Âu (EC) cáo buộc Apple vi phạm các quy tắc về cạnh tranh kỹ thuật số. Theo EC, ứng dụng App Store của Apple đã ra quy định ngăn cản người dùng tìm đến được các phương án rẻ hơn trên nền tảng khác.

Theo Người phát ngôn EC Thomas Regnier, kết quả ban đầu cuộc điều tra cho thấy Apple đã vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu.

Theo Uỷ ban châu Âu (EC), ứng dụng App Store của Apple đã ra quy định ngăn cản người dùng tìm đến được các phương án rẻ hơn trên nền tảng khác. Nguồn ảnh: AP

DMA có hiệu lực từ tháng 3 năm nay, với một loạt quy định nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ lớn kiểm soát thị trường kỹ thuật số. Theo đó, nhà phát triển ứng dụng được quyền thông báo cho khách hàng về các lựa chọn mua hàng rẻ hơn và hướng họ đến nơi có những ưu đãi đó.

Tuy nhiên, EC cho rằng App Store của Apple đã ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng tự do làm điều này.

Phó Chủ tịch Ủy ban EU Margrethe Vestager phát biểu trước giới truyền thông về chủ đề dịch vụ phát trực tuyến Apple Music, tại trụ sở EU ở Brussels. Nguồn ảnh: AP

EC đang chờ Apple phản hồi về cuộc điều tra và đến tháng 3/2025 sẽ ra kết luận cuối cùng. Nếu bị kết tội, Apple có thể đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu.

Ngoài ra, EC cũng mở một cuộc điều tra khác, nhằm vào khoản phí nửa euro mà Apple thu từ nhà phát triển ứng dụng mỗi khi người dùng tải và cài đặt ứng dụng ngoài App Store. Những nhà phát triển đã chỉ trích khoản phí này, cho rằng nó sẽ khiến nhiều ứng dụng miễn phí buộc phải rời khỏi thị trường.

Về phần mình, hãng Apple cho biết, trong những tháng qua, công ty đã thay đổi quy định của mình cho phù hợp với DMA theo những phản hồi từ EC và các nhà phát triển ứng dụng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: