Apple ra mắt tính năng chống say xe cho người dùng iPhone

KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/5/2024, 17:27

(HTV) - Google không phải là gã khổng lồ công nghệ duy nhất công bố các tính năng mới dành cho ô tô, khi Apple cũng tiết lộ một số bản cập nhật cho CarPlay. Không chỉ vậy, công ty còn đưa ra tính năng đáng chú ý cho những người dùng iPhone và iPad.

Say tàu xe thường xảy ra do xung đột cảm giác giữa những gì một người nhìn thấy và những gì họ cảm nhận. Những người không phải cầm lái thường có xu hướng sử dụng điện thoại, máy tính bảng. Khi đó, việc nhìn vào màn hình cho cảm giác đang đứng yên, nhưng những cơ quan cảm giác khác lại báo hiệu đang di chuyển.

Những người sử dụng iPhone và iPad giờ đây đã có thể tận hưởng lợi ích mà Vehicle Motion Cues mang lại. Theo Apple, đây là tính năng nhằm giảm chứng say xe.


Tính năng này hoạt động dựa trên các cảm biến trong thiết bị, hiển thị các chấm động quanh màn hình khi xe di chuyển. Các chấm này di chuyển ngược chiều với hướng di chuyển của xe, giúp giảm sự xung đột cảm giác giữa thị giác và cảm nhận chuyển động, từ đó giảm nguy cơ say xe.

Trường hợp khi xe rẽ trái, các chấm di chuyển sang phải, và ngược lại. Khi tăng tốc, các chấm di chuyển từ trên xuống dưới, khi phanh sẽ chạy theo chiều ngược lại.

Có thể không phải ai cũng thấy Vehicle Motion Cues hữu ích, thậm chí còn cho rằng phiền nhiễu, mất tập trung. Apple cho hay người dùng hoàn toàn có thể cài tự động hoặc tắt thông qua Control Center.

Các tính năng hỗ trợ xuất hiện trên iOS 18 bao gồm:

  • Vehicle Motion Cues: Hiển thị các chấm động trên màn hình khi xe di chuyển để giảm nguy cơ say tàu xe. Người dùng có thể cài đặt để tính năng này tự động kích hoạt khi phát hiện đang ở trên xe hoặc bật thủ công thông qua Control Center.
  • Voice Control, Color Filters và Sound Recognition trên CarPlay: Giúp người dùng khiếm thính hoặc mù màu sử dụng giao diện CarPlay dễ dàng hơn. Tính năng Sound Recognition sẽ cảnh báo người lái xe khi có tiếng còi xe hoặc còi báo động.
  • Giao diện CarPlay lớn hơn: Dễ quan sát hơn cho người dùng.

Các tính năng mới này dự kiến sẽ được tích hợp vào iOS 18, phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Apple, có thể được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) diễn ra từ ngày 10 đến 14 tháng 6 tới đây. Phiên bản chính thức của iOS 18 sẽ được phát hành vào tháng 9, cùng thời điểm mà iPhone 16 ra mắt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.