Ấn Độ, Pakistan ghi nhận kỷ lục chưa từng có về nắng nóng

NHƯ ANH - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/5/2024, 13:44

(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.

Tỉnh Sindh của Pakistan ghi nhận mức nhiệt hồi đầu tuần đạt tới 52 độ C, gần chạm mức nhiệt cao kỷ lục của Pakistan hồi năm 2017. Hơn 1.000 trại tránh nắng được dựng trên khắp tỉnh Sindh, giúp người dân chống chọi với đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Người dân Lahore cố gắng giữ nhiệt độ cơ thể mát mẻ bằng nhiều cách khác nhau, như bơi dưới kênh, ăn dưa hấu và uống đồ uống ướp lạnh. Nguồn ảnh: AP

Theo truyền thông địa phương, nhiệt độ cực cao ở Pakistan thường đi đôi với tình trạng thiếu điện, một số khu vực phải cắt điện tới 15 giờ mỗi ngày. Khoảng 26 địa phương ở quốc gia này sẽ vẫn tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng như hiện nay đến ngày 30/5.

 Các địa phương để thêm nhiều bình nước ngoài trời cho người dân giải khát. Nguồn ảnh: AP

 Thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 49,9 độ C trong ngày 28/5, và dự kiến sẽ còn kéo dài trong những ngày tới. Giới chức New Delhi đã cảnh báo về nguy cơ thiếu nước và có thể cắt giảm nước sinh hoạt tại một số khu vực.

Người dân bang Gujarat, Ấn Độ đã treo hàng trăm chiếc dù để tạo bóng mát. Nguồn ảnh: AP

 Nắng nóng cũng hoành hành tại nhiều nơi khác trên khắp Ấn Độ. Cảnh báo đỏ đã được ban bố tại các bang Rajasthan, Punjab, Haryana, miền Tây Uttar Pradesh và Gujarat. Ít nhất 6 người đã tử vong do nắng nóng và con  số này dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các nhà khoa học quốc tế cho biết nhiệt độ trên khắp châu Á đã trở nên khắc nghiệt hơn trong tháng 5 này, do biến đổi khí hậu. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: