Ca sĩ - MC

Ái Phương: Ngày càng quyến rũ và tự tin với “nghề nói”

Ngoài sở hữu giọng hát nữ tính, Ái Phương còn được “chọn mặt gửi vàng” dẫn dắt các chương trình về tình yêu và âm nhạc. Cô đã hoàn thành tốt vai trò nhờ lối dẫn mang chính kiến với tư cách bạn đồng hành của người tham gia.


Ái Phương ngày càng quyến rũ và tự tin với “nghề nói”

Gần đây, Ái Phương liên tục xuất hiện ở vị trí người dẫn chương trình, vậy đâu mới là vai trò chị muốn khán giả nhớ đến mình nhất? 

Mặc dù hiện tại, Phương đang hoạt động chủ yếu ở hai lĩnh vực là ca hát và dẫn chương trình, nhưng ưu tiên hàng đầu luôn là công việc ca hát. Dự tính trong năm nay Phương sẽ tiếp tục triển khai dự án The Ai Phuong show season 2 - một dự án với các ca khúc “cover” được khán giả ủng hộ nhiệt tình vào năm ngoái. Ngoài ra, Phương vẫn đang tham gia đóng phim điện ảnh cũng như lồng tiếng.

Nhưng trước đó chị đã tuyên bố: “Tôi không bao giờ dẫn chương trình nữa”, hẳn chị đã cân nhắc rất kỹ khi quay trở lại? 

Không phủ nhận rằng Phương đã "trốn chạy” khỏi nghiệp dẫn chương trình một lần. Bởi vì lúc đó, nghề MC cuốn Phương đi thật nhiều làm vai trò ca sĩ bị xao lãng, mà ca hát mới là ước mơ lớn nhất của Phương. 

Vậy nên, hai năm sau đó, Phương không tham gia làm gameshow truyền hình cũng như không dẫn chương trình. Nhưng đổi lại, Phương hoàn thành được khá nhiều dự án, từ đây Phương đạt cột mốc mới: trở thành nhà sản xuất âm nhạc của chính mình và cân đối được công việc. Nhờ vậy, Phương mới dám theo lại “nghề nói”.


Ái Phương (bên trái) đã cân đối được công việc và sẵn sàng làm MC các chương trình phù hợp

Ái Phương có xuất phát điểm là siêu mẫu, sau đó rẽ hướng sang ca sĩ, và bây giờ là MC. Điều gì khiến chị tin rằng mình đủ lợi thế làm nghề so với các đồng nghiệp cùng ngành? 

Trước khi trở thành Host của bất kỳ chương trình nào, Phương đều tự nhủ mình được mời không phải vì thuộc bài giỏi mà do Phương chính là Phương: một nhân vật có chính kiến. Do đó, Phương tham gia vào show với tư cách của Ái Phương, chia sẻ quan điểm và dẫn dắt dưới góc độ của một người đồng hành có thấu hiểu, có cảm xúc. Nếu chương trình nào Phương cảm thấy không phù hợp, Phương sẽ từ chối bởi mình không phải là người dẫn xuất phát chuyên nghiệp. Xung quanh luôn có nhiều người giỏi hơn, thay vào đó Phương chỉ chọn những điều kết nối được với chính con người mình.

Giữa một ca sĩ Ái Phương và một MC Ái Phương thì có gì khác biệt? 

Ca sĩ Ái Phương và người dẫn chương trình Ái Phương tuy hai mà một. Đối với khán giả thích nghe hát và muốn trò chuyện gần gũi với Phương tại các phòng trà hay sự kiện, thì ca sĩ Ái Phương sẽ sẵn lòng đáp ứng phần nào mong muốn của họ. 

Còn một MC Ái Phương sẽ dành cảm xúc, kiến thức âm nhạc, sự nhạy cảm của một người nghệ sĩ để kết nối với tất cả mọi người tham gia và theo dõi chương trình. Phương cảm thấy mình may mắn vì có được các kỹ năng khác nhau để hỗ trợ công việc mà bản thân đam mê.


Kiến thức âm nhạc cùng sự nhạy cảm của người nghệ sĩ là chìa khóa để cô kết nối với mọi người

Có phải điều này đã giúp chị kết nối thành công các cặp đôi trong gameshow "Mảnh ghép tình yêu" mùa 2? 

Thú thật trước khi có thể làm chủ Mảnh ghép tình yêu mùa 2, Phương đã từ chối khi được mời vào lần đầu. Vì Phương có xem mùa 1, chị Nam Thư đã dẫn với cá tính hài hước, mạnh mẽ. Trong khi đó phong cách và màu sắc của Phương lại đối lập. Thế nhưng, ê-kíp sản xuất đã khích lệ Phương hãy cứ là chính mình, chia sẻ ở vị trí của người chị với những kinh nghiệm tình cảm. Chính vì vậy, Phương đã nhận lời tham gia. 

Đa phần người tham gia dễ bị nhầm lẫn giữa lý tưởng và điều bản thân thực sự yêu thích. Họ dễ sa đà vào liệt kê lý tưởng của họ mà không thể hiện được bản thân. Do đó, Phương luôn cố gắng đặt những câu hỏi thiên về tình huống vì cách họ đối diện với tình huống cụ thể sẽ cho ta biết được bản thân người đó mang màu sắc gì. Có như vậy, người chơi mới tìm thấy nửa kia “mảnh ghép” hoàn chỉnh. 


Ái Phương và Đại Nghĩa làm MC gameshow “Mảnh ghép tình yêu” mùa 2

Ái Phương đánh giá thế nào về trải nghiệm khi làm MC “Mảnh ghép tình yêu” mùa 2?

Trong Mảnh ghép tình yêu, ấn tượng nhất của Phương chính là: đây là một chương trình dẫn không cần kịch bản. Người dẫn phải có quan điểm, có chính kiến và đặt câu hỏi làm sao để khai thác được tất cả người tham gia. Khi đó, họ mới có thể gợi mở câu chuyện của mình. Cảm xúc chính là mấu chốt ở chương trình này, nếu như thiếu cảm xúc thì người dẫn sẽ không thể nào kết nối được ai.

Bên cạnh đó, trải nghiệm trong chương trình đã cho Phương thấy rằng chúng ta đều mắc phải những vấn đề giống nhau trong tình cảm. Có chăng khi chúng ta được dịp chia sẻ, nhìn lại hoặc có thêm góc nhìn thứ ba, chúng ta sẽ rút được kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ mới tự tin hơn.


Nữ ca sĩ (ngoài cùng bên trái) làm giám khảo khách mời trong “Hát mãi ước mơ”

Ái Phương đã lên kế hoạch nào cho vai trò MC nói riêng và sự nghiệp nói chung chưa? 

Hiện tại, Phương vừa kết thúc Mảnh ghép tình yêu, sắp tới sẽ là chương tiếp nối với tên gọi Tình yêu hoàn mỹ phát sóng trên kênh HTV7 vào lúc 20g30 từ ngày 26/9. Đây là chương trình truyền hình mà Phương dẫn một mình lần thứ hai. Phương cảm nhận nội dung chương trình sẽ được rất nhiều bạn trẻ quý mến vì nó đi vào đời sống tình cảm và rất gần gũi.

Ngoài ra, Phương đã dành cả năm để chuẩn bị cho các dự án mới, hiện các sản phẩm đang được cho ra và đón chờ phản ứng của khán giả. Mùa chạy show cũng đã bắt đầu, giờ là lúc chăm chỉ làm việc thôi! (cười)

Cảm ơn Ái Phương với những chia sẻ rất thú vị và cá tính!
Nguyễn Oanh