51 tỉnh thành trên cả nước ghi nhận mức nắng nóng kỷ lục

TÂM NHƯ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/5/2024, 10:40

(HTV) - Tháng 4 vừa qua đã trở thành tháng 4 nắng nóng nhất trong lịch sử tính từ năm 1980 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có nơi xuất hiện mức nhiệt cao chưa từng có trong vòng 44 năm qua.

Thống kê cho thấy cả nước có 110 điểm quan trắc tại 51 tỉnh, thành phố có nắng nóng kỷ lục trong tháng 4. Trong đó, hầu hết địa phương tại miền Bắc ghi nhận nhiệt độ vượt giá trị lịch sử vào ngày 27/4 với mức nhiệt dao động 38-41 độ C. 

Phân tích và đánh giá thời tiết giai đoạn vừa qua, cơ quan khí tượng nhận định đợt nắng nóng trong ngày 26 - 30/4 xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nền nhiệt 39 - 42 độ C, có nơi trên 43 độ C.

Tháng 4 vừa qua đã trở thành tháng 4 nắng nóng nhất trong lịch sử tính từ năm 1980.Nguồn ảnh: VietnamNet

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 4, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Phú Yên đã xuất hiện 03 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt: 01 - 04/4, 12 - 17/4 và 19 - 30/4. Xét trên toàn quốc, nhiệt độ trung bình tháng 4 đạt 28,0 độ C vượt giá trị lịch sử cũ là 27,1 (4/2019) trở thành tháng 4 nóng nhất trong lịch sử tính từ năm 1980. Nguyên nhân được đánh giá là do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía tây hoạt động mạnh, gây ra hiệu ứng gió phơn. Nguyên nhân sâu xa là tác động của El Nino và xu thế nóng lên toàn cầu. Cơ quan khí tượng dự báo tháng 5, nhiệt độ cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 1,5-2,5 độ C.

 Nguyên nhân sâu xa là tác động của El Nino và xu thế nóng lên toàn cầu. Nguồn ảnh: VnExpress

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến khoảng tháng 6/2024, El Niño sẽ suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính. Từ tháng 7-9/2024 có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina; với sự biến chuyển của hiện tượng ENSO như vậy thì năm nay sẽ là một năm thiên tai có rất nhiều điều bất thường.

Ngày 27/4 là thời điểm xác lập nhiều kỷ lục nhất về nhiệt độ, khi nắng nóng gay gắt và cực kỳ gay gắt lan rộng khắp cả nước. Chuyên gia đánh giá đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua, cả nước trải qua một kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 với thời tiết "đặc biệt" như vậy.

Ngoài nắng nóng, nhiều nơi cũng ghi nhận thiên tai dông, lốc, sét và đặc biệt là mưa đá trong tháng 4. Các hiện tượng này gây ra thiệt hại về kinh tế, xã hội và môi trường. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.