2 trường hợp nghi ngộ độc botulinum tại TP.HCM

20/2/2024, 17:38

Hai bệnh nhân tại TP.HCM đã phải dùng thuốc giải độc tố botulinum sau khi có triệu chứng nghi nhiễm chất độc chết người này. Trước đó, cả hai đều tham dự bữa ăn tất niên tại cùng một gia đình.

Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cung cấp vào chiều 20/02. Theo đó, 2 bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM lần lượt vào ngày 06 và 07/02, nghi ngờ ngộ độc botulinum. 

Hai trẻ nghi ngộ độc botulinum ở TP.HCM đã cùng ăn tiệc tất niên tại nhà một gia đình

Trường hợp thứ nhất là trẻ 6 tuổi, ngụ tại phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Ngày 03/02, trên đường về quê cùng gia đình, trẻ nôn ói nhiều phải nhập viện tại Bình Định. Sau 2 ngày, bé vẫn nôn ói kèm co giật, chẩn đoán theo dõi viêm não cấp và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vào 18 giờ ngày 06/02. 

Trường hợp thứ hai nhập viện tư nhân sau 2 ngày nôn ói, cử động hàm khó. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM lúc 0h ngày 07/02 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, khai thác thông tin ghi nhận cả hai trẻ cùng ăn tiệc tất niên tại một gia đình ở phường Phước Long B, TP. Thủ Đức.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ không loại trừ khả năng trẻ bị ngộ độc botulinum. Bác sĩ thống nhất sử dụng thuốc giải độc tố botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tới tất cả nhân viên y tế về yêu cầu phát hiện kịp thời, xử trí, báo cáo và phối hợp điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

Độc tố Botulinum có thể gây ngộ độc nguy hiểm

Trước đó, tháng 05/2023, TP.HCM đã ghi nhận 6 người (đều ngụ TP. Thủ Đức) ngộ độc botulinum. 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn mắm để lâu ngày. Ngoài 3 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, có hai bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một người đàn ông 45 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Sau đó, nam bệnh nhân 45 tuổi đã tử vong vì biến chứng nặng, không kịp dùng thuốc giải được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Nguồn: Vietnamnet

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.