Ý tưởng khởi nghiệp từ đặc sản Tây Nguyên

Với dự án "Đồ lưu niệm từ đá núi lửa, rơm rạ, thổ cẩm", em Trần Cẩm Ly, học sinh lớp 11 tTrường THPT Krông Nô (Đăk Nông) đã đạt giải Khuyến khích trong Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.

Theo Cẩm Ly, đây là dự án nhằm tạo ra không gian riêng của núi rừng Tây Nguyên, bày bán những mặt hàng đặc trưng, giới thiệu những giá trị tốt đẹp về thiên nhiên, cảnh sắc văn hoá và con người Krông Nô, Đăk Nông đến các du khách trong và ngoài nước. Tổng vốn đầu tư cho dự án sẽ vào khoảng từ 80 - 100 triệu đồng. Dự kiến lợi nhuận sau khi trừ chi phí sẽ khoảng 15 - 20 triệu đồng. Thời gian hoàn vốn từ 12 - 15 tháng. Khả năng tăng trưởng doanh thu đạt 50% vào các tháng du lịch, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 4/9. 

Dự án sẽ đem lại cho khách du lịch giá trị tinh thần, rũ bỏ bộn bề cuộc sống để hoà mình với thiên nhiên. Trẻ em sẽ được vui chơi thỏa thích tại trang trại rơm. Các em sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn làm các sản phẩm đơn giản với các dụng cụ cũng như đồ chơi làm hoàn toàn bằng rơm rạ. Do Trần Cẩm Ly còn nhỏ nên dự án này vẫn chưa chính thức đi vào kinh doanh. Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm đã nhận được sự ủng hộ cao từ khách hàng vì tính độc đáo cũng như mang nét văn hóa đặc trưng của Đăk Nông.

Đánh giá cao tính ứng dụng thực tiễn của đề tài, cô Lê Thị Chung- Hiệu trưởng trường THPT Krông Nô cho biết: Trong những năm gần đây, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã công bố thông tin ban đầu về một số hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại huyện Krông Nô. Đây là phát hiện lớn nhất về mặt khoa học và có giá trị về du lịch tại Tây Nguyên. 

Được biết, công viên địa chất Đăk Nông là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho Krông Nô. Nơi đây sở hữu lượng lớn đá núi lửa, là nguồn nguyên liệu tại chỗ, cước phí vận chuyển thấp. Sản phẩm làm từ đá núi lửa là "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam, cùng với đó chúng nhẹ hơn so với các loại đá khác, giá thành rẻ hơn, nhỏ gọn dễ mang theo trong quá trình di chuyển. Các sản phẩm đồ lưu niệm, đồ dùng dạy học được làm từ rơm rạ cũng có giá thành rẻ, cước phí vận chuyển thấp vì có nguồn nguyên liệu tại chỗ từ những cánh đồng dưới chân núi lửa. Ước tính, tổng diện tích các cánh đồng Buôn Choanh (Nâm Nđir, Đức Xuyên) là khoảng 1.200ha, là nguồn nguyên liệu phong phú cho ý tưởng khởi nghiệp.
Theo Giáo dục thời đại
Xem thêm
Chiếc xe xanh
7 Nụ cười xuân - Mùa 4 - Tập 16

7 Nụ cười xuân - Mùa 4 - Tập 16

Yuno Bigboi - Ricky Star chào thua Vỹ Dạ - Ngân
Nhanh như chớp - Mùa 3 - Tập 22

Nhanh như chớp - Mùa 3 - Tập 22

Bộ câu hỏi đặc biệt dành riêng cho MTV và Mây Trắng