HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi…

Như muôn mạch nước nhỏ hòa thành dòng sông lớn, mỗi ngày, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên của HTV sẽ cố gắng làm thêm một việc tốt, có ích cho mình, cho cơ quan, đơn vị, có lợi cho dân, cho nước…

Chương trình truyền hình trực tiếp Bài ca ơn Bác

Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Hiệu ứng tích cực của việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mang lại đã tạo bước chuyển biến rõ nét trên tất cả các mặt công tác, góp phần quan trọng để Đài hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình. Với xuất phát điểm là niềm tin sâu sắc, hành trình học tập và làm theo gương Bác của tập thể cán bộ, đảng viên của Đài là sự lĩnh hội những bài học quý giá về cuộc đời, về đạo đức cách mạng của Bác, từ đó biến thành những mục tiêu thực hiện, làm theo, thể hiện qua kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và chức năng báo chí của đơn vị. 

Từ những ngày đầu triển khai thực hiện, lãnh đạo Đài xác định: Muốn học tập Bác, trước tiên phải thấm nhuần tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân viên phải được quan tâm hàng đầu. Ngoài các lớp tập huấn, các cuộc thi kể chuyện, thi sáng tác về Bác Hồ, việc thực hiện các chương trình truyền hình tái hiện hành trình Bác bôn ba tìm đường cứu nước, những phóng sự, phim tài liệu về Bác đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của tập thể, đồng thời lan tỏa ra cộng đồng thông qua làn sóng của Đài. 

CTH Ngàn Hoa Dâng Bác tại ATK Định Hóa - Thái Nguyên

Quá trình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách, đạo đức cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên của Đài. Có thể nói, việc học tập và làm theo gương Bác ở Đài Truyền hình thành phố là một quá trình tương tác liên tục giữa việc nâng cao sự hiểu biết, soi rọi những phẩm chất cao đẹp từ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biến nhận thức thành nguồn nội lực quan trọng trong hành động. 

Việc học tập và làm theo gương Bác đã góp phần tích cực giúp Đài truyền hình thành phố xây dựng được một đội ngũ cán bộ vừa tinh thông nghiệp vụ, vừa thấm nhuần sâu sắc đạo đức, bản lĩnh chính trị của người làm báo cách mạng, tạo ra phong trào thi đua sâu rộng, có chất lượng thể hiện qua các chương trình lớn như: Cuộc thi kể chuyện Bác Hồ - Người là niềm tin tất thắng, 40 năm thực hiện di chúc Bác Hồ - nguồn cảm hứng vô tận, Sáng mãi đạo đức Hồ Chí Minh, Đời đời ơn Bác, Non nước tên Người, Vì Trường Sa thân yêu… 


Nhịp cầu nghĩa tình - Long An 2018

Các tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đài cũng đã được đánh giá cao. Một số tác phẩm được chọn trao giải. Đặc biệt, với việc thực hiện 90 tập phim ký sự Hành trình theo chân Bác đã khắc họa rõ nét con đường bôn ba tìm đường cứu nước của Bác và 15 tập phim tài liệu Hồ Chí Minh - một hành trình cùng các phóng sự với nội dung “Hồ Chí Minh với bạn bè thế giới, Việt kiều với Bác Hồ” tuyên truyền rộng rãi trên sóng truyền hình, được đông đảo khán giả theo dõi. 

Truyền hình trực tiếp Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM, đợt 1, giai đoạn 2015-2020 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức

Hay như việc triển khai thực hiện chương trình Đuốc sáng Việt Nam - hành trình theo chân Bác bắt đầu từ hang Pắc Bó - Cao Bằng, đuốc được rước đi qua 31 tỉnh thành với nhiều nội dung sâu sắc và kết hợp ủng hộ kinh phí xây dựng cho các địa phương, đơn vị và chăm lo gia đình nghèo, khó khăn, để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc; việc tổ chức thực hiện các cầu truyền hình Ngàn hoa dâng Bác nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2018,  đã tái hiện các hình ảnh tư liệu trong phong trào thi đua yêu nước và giao lưu với các nhân chứng lịch sử, những nhà khoa học, những thầy cô giáo, những tấm gương thầm lặng đã và đang ngày đêm cống hiến trí tuệ và sức lực cho xã hội trong 70 năm qua. Cầu truyền hình Nguồn sáng dẫn đường nhân 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) đã mang đến cho khác giả những câu chuyện, những phần giao lưu, những thước phim tư liệu quý giá... thể hiện đầy đủ, sâu sắc và chân thật giá trị tư tưởng mà Bác đã để lại, cùng với ý chí, quyết tâm thực hiện tâm nguyện của Người. 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm thiết thực nhất, qua những công việc hàng ngày...   

Tiếng hát từ thành phố mang tên Người - CTH Ngàn Hoa Dâng Bác

Những tác phẩm đó, cùng với hàng trăm gương điển hình cá nhân và tập thể được nêu gương trên sóng của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh cả việc “học tập” và “làm theo” những năm qua là minh chứng rõ nét nhất phản ánh sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Đài, góp phần tạo nên một làn sóng chính trị mạnh mẽ học tập và làm theo tấm gương của Người, có sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội. 

Qua việc học tập và làm theo gương Bác, nhiều tập thể, cá nhân của HTV đã được tuyên dương, khen thưởng

“Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn/ Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” là hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu đã phản ánh rất chân thật tình cảm và nguyện ước của mỗi chúng ta mỗi lần nghĩ đến Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Như muôn mạch nước nhỏ hòa thành dòng sông lớn, mỗi ngày, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên của Đài Truyền hình Thành phố sẽ cố gắng làm thêm một việc tốt, có ích cho mình, cho cơ quan, đơn vị, có lợi cho dân, cho nước, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng khối đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Văn Nguyễn