“Vườn ươm” CiC - bệ phóng khởi nghiệp chất lượng dành cho sinh viên

Nhóm sinh viên đến từ đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM và đại học Cần Thơ đã đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2020.

Ngày 31/10, tại Hội trường khu công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) đã tổ chức chung kết một cuộc thi về khởi nghiệp dành cho sinh viên trên toàn quốc. Được biết Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2020(Creative Idea Contest – CiC) là cuộc thi của Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) giao cho Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (IEC) thuộc Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC), trường đại học Khoa học Tự nhiên (US), trường đại học Kinh tế-Luật (UEL) và trường đại học Quốc tế (IU) tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp ĐHQG-HCM. Cuộc thi có tổng giải thưởng hơn 250.000.000 triệu đồng cho giải nhất và hơn 100.000.000 đồng cho các giải còn lại. Ngoài ra, còn có các ưu đãi của Forbes Việt Nam, Amazon, Sunwah Innovation Center, Igen dành cho các nhóm top 10 trong cuộc thi. 

Ngày Chung kết, các bạn sinh viên đến sớm sẽ được nhận quà từ phía Ban tổ chức

CiC đã tổ chức thành công cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp được 5 năm, đặc biệt, trong năm nay, chương trình thu hút hơn 250 dự án, với 700 thí sinh tham dự từ 84 trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước, tiếp cận hơn 600.000 sinh viên. Các thí sinh đã trải qua các khóa đào tạo, với 4 vòng thi đầy thử thách để chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài tại Chung kết CiC 2020. Ở vòng Chung kết, các đội nhóm sẽ có một bài thuyết trình để chinh phục ban giám khảo và 5 phút để trả lời câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra, đội có bài thuyết trình và trả lời câu hỏi ban giám khảo tốt nhất sẽ giành được vị trí Quán quân, trên cơ sở dự án của nhóm phải thật sự phù hợp với bối cảnh hiện tại. 

Sau phần thuyết trình về dự án, các đội thi phải trả lời câu hỏi từ ban giám khảo trong thời gian 5 phút

CiC 2020 đã chọn ra vị trí Quán quân vô cùng xứng đáng - nhóm CiC28 thuôc trường đại học Khoa học Tự nhiên và đại học Cần Thơ với đề tài “Korona Board Game”; Á quân thuộc về CiC13 với sự tham gia của trường đại học Việt Đức và đại học Khoa học Tự nhiên với đề tài “EmoCat - Bộ phần mềm dò sát mức hài lòng của khách hàng online và trực diện”, hai giải ba thuộc về CiC20 của trường ĐH Fulbright Việt Nam và CiC23 thuộc trường đại học Việt Đức, đại học Công nghệ Thông tin và đại học Kinh tế - Luật.

Võ Đức Minh (trái) đại học Khoa học Tự Nhiên và Nguyễn Anh Kiệt (phải) đại học Cần Thơ đã xuất sắc giành lấy vị trí Quán quân với ý tưởng “Korona Board Game”

"Ba nhóm đối tượng mà IEC hỗ trợ là sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trong trường đại học; cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương; các trung tâm đổi mới sáng tạo, các trung tâm R&D của những doanh nghiệp công nghệ lớn. Ba nhóm đối tượng này, kết hợp với các đối tác, nhà đầu tư, nhà cung ứng dịch vụ, tạo ra được các giá trị cộng sinh cho chương trình hỗ trợ khởi nghiệp" - thạc sĩ Lê Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ĐH Quốc gia TPHCM (IEC), đơn vị tổ chức cuộc thi chia sẻ.

Ngoài việc đặt ra những câu hỏi mang tính tư duy, thúc đẩy sự linh hoạt trong việc giải quyết tình huống, Ban giám khảo còn gửi đến các bạn trẻ những lời khuyên hữu ích trong quá trình xây dưng ước mơ tương lai

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 6 do CiC tổ chức ngoài mục đích xây dựng một sân chơi để thử thách các bạn sinh viên khi khởi nghiệp, CiC còn tạo cơ hội cho thí sinh, nhóm dự án kết nối, xây dựng mối quan hệ xã hội với các doanh nhân khởi nghiệp thành công, các nhà chuyên môn, mentor và các nhà đầu tư. Cuộc thi lan tỏa, ủng hộ và truyền cảm hứng về tư duy khởi nghiệp cho các bạn sinh viên cũng như nâng cao kỹ năng và kiến thức, tạo ra môi trường trải nghiệm khởi nghiệp hoàn toàn mới cho sinh viên trên toàn quốc. CiC được xem như là một bệ phóng vô cùng vững chắc cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh