Vươn lên làm giàu thành công từ nuôi chim Đà điểu

Không ngại khó, không ngại khổ khi chăn nuôi và tìm thị trường mới cho thương phẩm chim Đà điểu, ông Đào Đức Thủy tại Thanh Hóa đã làm giàu và xây dựng thương hiệu từ con chim này.

Ông Đào Đức Thủy chủ trang trại nuôi đà điểu tại xứ Thanh thành công và giàu lên từ mô hình tiên phong nuôi con đà điểu. Đây cũng là địa chỉ nhiều người đến học hỏi mô hình làm giàu.Trang trại chăn nuôi đà điểu của ông Đào Đức Thủy nằm ngay tại tiểu khu 5, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa với diện tích khoảng trên 1 ha.

Phóng viên DĐDN được ông chủ trang trại đích thân đưa đi thăm quan và giới thiệu về con vật đã giúp vợ chồng ông thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Vượt qua khó khăn

Chia sẻ với DĐDN, ông Đào Đức Thủy cho biết: "Vợ chồng tôi làm trang trại chăn chăn nuôi gia súc, gia cầm như ngan, gà, vịt... nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả bấp bênh, tiêu thụ chủ yếu dựa vào thương lái nên hiệu quả kinh tế thấp. Khi đó, khó khăn trăm bề, từ con giống đến nguồn vốn đều eo hẹp. Sau đó, năm 2015 vô tình được biết trên báo đài về nhiều trang trại nuôi con đà điểu ở các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên… Sau đó, tôi đi tham quan và tìm hiểu, dồn hết vốn liếng vào vợ chồng tôi "đánh liều" nuôi thử 35 con, giá mua thời điểm đó khoảng 2 triệu đồng/con".

"Sau mấy tuần nuôi đà điểu tôi thấy chúng ăn nhiều, lớn nhanh, tôi bàn thêm với vợ con mua tổng 150 con đà điểu giống đà điểu châu Phi tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi thử nghiệm. Đà điểu châu Phi được công nhận là loài chim khổng lồ to nhất thế giới. Đà điểu rất dễ nuôi, chúng có thể ăn rất nhiều loại thức ăn khác nhau như các loại cỏ voi, rau muống, bèo tây…Đây là nguồn thức ăn cần cung cấp chính cho đà điểu", ông Đào Đức Thủy chia sẻ thêm.

Nhưng những năm đầu nuôi đà điểu cũng không phải dễ dàng gì với gia đình ông. Nhớ lại khoảng thời gian 5 năm trước vợ ông Thủy cho hay: "Lần đầu nuôi chim đà điểu lớn nhanh nhìn mà ai cũng vui mừng, nhưng đến khi bán thịt người dân không ai mua. Đà điểu thương phẩm khi đó người dùng còn chưa biết đến nhiều, thứ thực phẩm vừa mới lạ, con giống thì đắt đỏ. Vợ chồng ông đã đi gõ cửa các nhà hàng để giới thiệu thực phẩm, rồi đưa lên mạng để quảng bá. Dần dần phải mất 2 đến 3 năm đầu gia đình ông mới thiết lập được thương hiệu và cung ứng cho thị trường.

Chia sẻ bí quyết làm giàu

Hiện tại, trang trại nuôi chim đà điểu của ông Đào Đức Thủy luôn duy trì 100 con đà điểu bố mẹ, 100 con Đà điểu thương phẩm và cung cấp con giống ra thị trường. Do Đà điểu là loài động vật sợ tiếng ồn nên trang trại phải tách biệt với khu dân cư. Chuồng trại nuôi đà điểu phải có diện tích rộng, được rải cát vì đà điểu có nguồn gốc từ sa mạc, thường xuyên tắm cát giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da...

Sau khi thành công và có nhiều kinh nghiệm từ nuôi con chim đà điểu cho lợi nhuận kinh tế năm 2019, gia đình ông Thủy đã cho ấp nở thành công Đà điểu giống. Trứng đà điểu sau khi sinh sản, ấp trong vòng 40 ngày sẽ nở con và nuôi khoảng 1 tháng có thể bán giống. Hiện nay, 1 năm trang trại này sản xuất 600 con đà điểu giống, trong đó bán giống 350 con, còn lại trang trại để nuôi thương phẩm. Mỗi con đà điểu giống hiện có giá 1,9-2,4 triệu đồng.

Được biết, sau khi trang trại chủa ông "Thủy Đà điểu" thành công từ nuôi thương phẩm đến cung ứng con giống rất nhiều người đã đến học hỏi kinh nghiệm, ông đã không ngần ngại chia sẻ bí quyết, cũng như hỗ trợ những ai có nhu cầu nuôi như mình và cũng rất nhiều người thành công giống như ông.

Khởi nghiệp quốc gia