Nghệ sĩ viết

Vũ Hà: Bây giờ đi hát, tôi thấy khán giả như gia đình của mình

Bây giờ tôi đi hát có cảm giác lạ lắm, mọi người ai cũng gọi mình là ngoại, xem mình như là người thân trong gia đình của họ. Tôi cứ nghĩ mình đang hát cho gia đình xem chứ không còn là khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nữa.


Nam ca sĩ sau một năm đi hát trở lại thấy khán giả gần gũi như một gia đình

Trở lại cùng âm nhạc với nhiều dự định

Sau một năm, tôi trở lại với âm nhạc và gác lại ý định giải nghệ. Vì vậy, tôi có nhiều tâm sự, dự định hơn với quyết định này. Trong năm qua, tôi không ra sản phẩm âm nhạc nào mới, thay vào đó, tôi có sở thích cover nhiều ca khúc của ca sĩ khác. Nhiều khán giả thắc mắc, liệu đây có phải là hướng đi mới của tôi hay không? Thật ra, tôi cover cả những ca khúc ngày xưa của mình và những ca khúc nhạc trẻ bây giờ chứ không riêng gì nhạc của ai. 

Với những ca khúc của ca sĩ khác, tôi cover lại đơn giản là vì tôi thích và thấy ca khúc đó hợp với bản thân. Khi tôi đã chọn cover thì chắc chắn ca khúc đó phải rất hay và “đậm chất” Vũ Hà trong đó. Ngoài ra, tôi cũng cover những ca khúc đã làm nên tên tuổi của Vũ Hà với bản phối mới và đăng tải lên kênh YouTube của mình. Đây cũng là một cách để ôn lại kỷ niệm với khán giả và cũng là để những sản phẩm của tôi được tươi mới hơn. 

Chính vì hai lý do kể trên mà tôi chưa cho ra mắt khán giả những ca khúc mới. Thật ra, điều này cũng không phải kế hoạch gì của tôi, chỉ vì tôi vẫn chưa tìm được ca khúc hợp với mình, mọi thứ chưa chín muồi nên tôi chưa thể ra mắt vậy thôi!

Tham gia gameshow để giữ hình ảnh với khán giả

Thời gian gần đây, khán giả thấy tôi xuất hiện khá nhiều ở mảng gameshow, đặc biệt là các gameshow của HTV. Có ý kiến cho rằng, vì tôi không nhận show ca hát nên mới có thời gian để tham gia các gameshow mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên, nó chỉ đúng một phần thôi vì bây giờ sân khấu cho nghệ sĩ diễn hàng đêm không còn, sự kiện, quán bar... chỉ thỉnh thoảng chứ không hát thường xuyên như trước.


Vũ Hà một thời gian tập trung tham gia nhiều gameshow của HTV

Thế nên nếu không tham gia gameshow, làm sao khán giả có thể thấy được hình ảnh của các nghệ sĩ. Mặt khác, hiện tại là thời đại của gameshow, lẽ dĩ nhiên nghệ sĩ phải xuất hiện nhiều trong các chương trình đó. Nếu chúng tôi không tham gia hay cảm thấy không thích hợp thì vô tình sẽ tự đào thải chính mình.

Việc có nhận show hay nhận ít show không phụ thuộc vào việc nghệ sĩ ấy có xuất hiện ít hay nhiều trên truyền hình. Tôi từng tham gia các gameshow: Ca sĩ bí ẩn, Sau ánh hào quang, Đào thoát, Nhanh như chớp… đơn giản vì tôi cảm nhận nó phù hợp với mình. Ngoài ra, nếu tôi sắp xếp được thời gian, tôi sẵn sàng tham gia gameshow thôi. 

Đàm Vĩnh Hưng vực dậy đam mê trong tôi

Tôi và Đàm Vĩnh Hưng được mọi người biết đến là đôi bạn thân hàng chục năm trong showbiz Việt. Nhưng tôi và Hưng lại có sự nghiệp âm nhạc lẫn cuộc sống hoàn toàn khác nhau. Nhân dịp có cuộc trò chuyện hôm nay, tôi cũng muốn nói một chút về tình bạn với Đàm Vĩnh Hưng - người đã sát cánh cùng tôi trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Khoảng 1 năm trước, tôi từng muốn giải nghệ vì không còn "lửa nghề" nữa, nhưng nhờ bạn thân của tôi là Đàm Vĩnh Hưng đã khuyên tôi đừng từ bỏ. Thật ra, lý do mà tôi muốn nghỉ hát là vì không còn nhiều sân khấu cho nghệ sĩ diễn nữa. Ngày trước, chúng tôi hát 2-3 tụ điểm/ đêm, đến cuối tuần có thể hát đến 5-7 tụ điểm, nhưng sau đó, số lượng show diễn ngày càng giảm dần. Khi bản thân không còn bận rộn với những chuyến đi xa nữa thì đó là lúc tôi cảm thấy mình đã qua thời hoàng kim. Nhìn lại độ tuổi của mình, sự căng thẳng, lo lắng tuổi già... rồi tự bản thân cũng dần “mất lửa” nghề.


Nam ca sĩ chia sẻ chính Đàm Vĩnh Hưng là người khuyên anh trở lại ca hát

Nhưng bây giờ thì khác rồi, tôi vui lắm, mỗi ngày của tôi đều rất nhiều năng lượng. Tất cả là nhờ Đàm Vĩnh Hưng luôn truyền lửa và tiếp sức cho tôi, cùng với tình cảm của khán giả đã vực tôi dậy để mới có Vũ Hà của một năm sau như thế này. 

Bây giờ, tôi đi hát có cảm giác lạ lắm. Mọi người ai cũng gọi tôi là ngoại, xem tôi như là người thân trong gia đình của họ. Vì vậy, tôi cứ nghĩ mình đang hát cho gia đình xem chứ không còn là khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nữa.

Năm nay, tôi may mắn có rất nhiều show diễn ở nước ngoài đến nỗi không có thời gian cho bản thân. Giờ giấc, sinh hoạt… mọi thứ đều bị xáo trộn do ảnh hưởng thời tiết và trái múi giờ nên sức khỏe “có chút” bị ảnh hưởng. Nhưng đổi lại, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc bởi tôi không nghĩ khán giả vẫn còn đón nhận và yêu mến tôi nhiều đến như vậy. 

Tôi và Đàm Vĩnh Hưng sẽ kết hợp với nhau

Nhắc tới Đàm Vĩnh Hưng, tôi mới nhớ đến một câu hỏi mà không ít khán giả từng đặt cho mình. Tuy tôi là bạn thân lâu năm với Đàm Vĩnh Hưng nhưng sao gần như cả hai chưa bao giờ có sản phẩm âm nhạc chung? 


Nam ca sĩ bật mí dự án âm nhạc chung với Đàm Vĩnh Hưng trong thời gian tới

Thật ra, trong showbiz, tình bạn tồn tại là rất hiếm. Tôi may mắn có Đàm Vĩnh Hưng luôn đồng hành và ủng hộ suốt hơn 25 năm qua dù giữa chúng tôi cũng từng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Nhưng để có một sản phẩm âm nhạc chung của cả hai, điều đó chắc khó lắm. 

Trước đây, cũng từng có người mời tôi và Hưng tham gia cùng một dự án, nhưng cả hai có phong cách, thị trường âm nhạc khác nhau nên khó mà hòa hợp trong âm nhạc. Và hình như khán giả rất thích chúng tôi kết hợp với nhau lắm. Vậy nên, tôi cũng xin bật mí luôn, tôi và Hưng sẽ có một dự án chung, còn cụ thể thế nào, tôi xin giữ lại. Ngoài ra, tôi sẽ tham gia một dự án của Hưng vào năm tới, có thể nói đây sẽ là một tour lớn nhất trong sự nghiệp của ông bạn thân.
Ca sĩ Vũ Hà (Tiểu Di ghi)
Xem thêm