Khoảnh khắc cuộc đời

Vũ Đức Chiến - Sứ mệnh bảo tồn di sản kiến trúc thông qua ký họa đô thị

Khoảnh khắc cuộc đời tiếp tục mang đến câu chuyện của anh Vũ Đức Chiến - Một kiến trúc sư đam mê ký họa đô thị với mong muốn bảo tồn các giá trị di sản kiến trúc Việt Nam

Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, kiến trúc sư Vũ Đức Chiến chia sẻ về "cái duyên" khi anh vô tình phát hiện khái niệm Urban Sketch (Ký họa đô thị) khi đang tìm kiếm thông tin trên Internet. Vào thời điểm năm 2012, Urban Sketchers hầu như chưa từng được biết đến tại Việt Nam. Khi đó, khái niệm này cũng chỉ vừa mới hình thành trên thế giới và Vũ Đức Chiến đã nghĩ ngay đến việc mang Urban Sketch về Việt Nam cũng như đăng ký cho tên gọi này. 

Và Urban Sketchers Việt Nam đã ra đời nhanh chóng, thu hút sự quan tâm của những người yêu kiến trúc Việt Nam. Thông qua những bức vẽ ký họa về những công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa của Việt Nam, nhóm Urban Sketchers Việt Nam mong muốn giữ gìn và bảo tồn những di sản kiến trúc có giá trị lịch sử, vốn đang mai một dần theo thời gian.

Hiện Urban Sketchers Việt Nam có khoảng 3500 thành viên, trong đó có những thành viên quốc tế. Sau 4 năm thành lập, Urban Sketchers Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức trên thế giới. Những sự kiện của Việt Nam đều được đăng trên trang Urban Sketchers thế giới. 

Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến chia sẻ câu chuyện của mình tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Vũ Đức Chiến luôn đau đáu chuyện làm sao để trẻ em được vẽ nhiều hơn, đặc biệt là được vẽ ở những không gian mở, chứ không phải gò bó trong một không gian phòng ốc nhỏ hẹp. Bởi ký họa đô thị được xem như việc đi du lịch và kể lại câu chuyện bằng tranh vẽ. Và việc tự do vẽ không bị gò bó bởi không gian sẽ giúp cho trẻ em tránh những thói quen xấu và phát huy được sự sáng tạo của bản thân, không có ranh giới giữa đẹp xấu hay đúng sai trong từng bức vẽ...

Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Đan Quỳnh