Khởi nghiệp sáng tạo

Vốn ngoại làm thị trường xăng dầu thêm sôi động

Nhiều doanh nghiệp (DN) ngoại đã hiện diện trên thị trường xăng dầu Việt Nam bằng nhiều cách khiến cho cuộc đua trên thị trường xăng dầu thêm sôi động.

70% là thị phần trong tay PVOil và Petrolimex, 27 nhà phân phối còn lại chia nhau 30% thị phần.

Kể từ lần đầu tiên khi xuất hiện tại Khu công nghiệp Thăng Long - Hà Nội, với phong cách "cúi chào kiểu Nhật" khi bán xăng vào ngày 5-10-2017, đến nay IQ8 đã mở được 4 cửa hàng xăng dầu.

Xe bồn vận chuyển sản phẩm xăng dầu phân phối ra thị trường (Ảnh: Tự Trung)

Thêm lựa chọn cho khách hàng

Với các cửa hàng tại Hà Nội và Hưng Yên, Hải Phòng, IQ8 là nhà cung ứng, bán lẻ xăng dầu cung cấp thẻ xăng dầu trả trước đầu tiên tại Việt Nam.

Là kết quả liên doanh giữa Idemitsu Kosan của Nhật Bản và Kuwait Petroleum Europe B.V, IQ8 trở thành đại lý chính thức của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (PVOil), trở thành cửa hàng xăng dầu đầu tiên có 100% vốn FDI tại thị trường Việt Nam. IQ8 hiện cũng đang nắm giữ 35,1% vốn tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - Thanh Hóa.

Thị trường xăng dầu trở nên sôi động hơn với sự góp mặt của IQ8, khi mà với trạm xăng dầu "chuẩn Nhật - chuẩn châu Âu", IQ8 tuyên bố bán xăng chuẩn đến 0,001 lít. Hệ thống cửa hàng xăng dầu của IQ8 cung cấp báo cáo các chi tiết giao dịch cho khách hàng tránh tình trạng gian lận, hệ thống phần mềm quản lý tự động, thanh toán bằng thẻ.

Bước vào thị trường xăng dầu khi nhiều ông lớn trong nước như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), PVOil... chiếm thị phần lớn với các vị trí đắc địa trên thị trường, IQ8 lựa chọn các địa điểm kinh doanh vùng ven nhưng có nhiều lợi thế là các khu công nghiệp, với lượng khách hàng công nghiệp chiếm tỉ lệ lớn. DN này đặt ra mục tiêu năm 2020 sẽ mở thêm 10 cây xăng, tập trung ở miền Bắc.

Sôi động vốn ngoại

Thị trường bán lẻ xăng dầu có quy mô 6 tỉ USD đã trở thành miếng bánh hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại. Bởi vậy, dù không mở cây xăng như IQ8, không ít nhà đầu tư ngoại nhắm đến việc mua cổ phần của các DN xăng dầu trên thị trường. Trong đó, JX Nippon Oil & Energy (JX) đã rót tiền nắm giữ 8% cổ phần của "ông lớn" Petrolimex. Petrolimex hiện tiếp tục kiến nghị được nới room ngoại lên 49%.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh