Vô địch khởi nghiệp sáng tạo thế giới, start up Việt nhận thưởng 1 triệu USD

Vượt qua các đội thi đến từ 40 quốc gia trên thế giới, Abivin - startup Việt cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải đã trở thành quán quân của Startup World Cup với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2018, Abivin là quán quân tại cuộc thi thuộc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2018 và được Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Startup World Cup tranh tài cùng các doanh nghiệp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới như: Nhật, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc.....

Abivin được đào tạo và trưởng thành bởi Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, giai đoạn 2 (IPP2) vận hành bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Sau 4 năm hoạt động cùng sản phẩm Abivin vRoute - phần mềm có thể tạo ra một kế hoạch định tuyến tối ưu chỉ trong vài giây; đồng thời, tối đa hóa công suất của xe và giúp bạn tiết kiệm 40% chi phí nhân lực và nhiên liệu, Abivin đã ngày càng cho thấy giá trị của các sản phẩm khởi nghiệp startup thuần Việt trên trường quốc tế.

Abivin cũng đã tham gia hàng loạt các chương trình như: Shark Tank Việt Nam, Techfest Vietnam 2018 và được kết nối để với các chương trình quốc tế như giải thưởng Rice Bowl Startup Awards và mới đây nhất là Startup World Cup 2019. Theo anh Phạm Nam Long - sáng lập Abivin, nhờ có giai đoạn làm du học sinh ngành khoa học máy tính tại Đại học Cambridge và làm việc tại Google, những môi trường tốt nhất thế giới, mà bản thân anh cũng như các cộng sự với tư cách là sáng lập viên có thể tự tin trước những thử thách mới vượt ra ngoài lãnh thổ. "Việc chúng ta có tầm nhìn quốc tế ngay từ đầu sẽ giúp ích cho startup với sản phẩm sáng tạo có được năng lực cạnh tranh quốc tế cao", anh Long nói.

Chia sẻ về dự định sau vô địch cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thế giới với 1 triệu USD tiền đầu tư, anh Phạm Nam Long cho biết: "Nếu thuận lợi, Abivin dự định sử dụng tiền đầu tư để tiếp tục phát triển cho sản phẩm với trí tuệ nhân taọ trong logistics để giải quyết bài toán lõi về công nghệ tối ưu hóa tìm đường". Bên cạnh đó, tới đây Abivin cũng sẽ mở rộng thị trường ngoài Hà Nội, TP.HCM và tiến tới ở Myanmar, Singapore, Thái Lan, Indonesia, mong muốn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, đội Abivin vinh dự đưa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam lên bản đồ thế giới, khẳng định những sự thay đổi hoàn toàn về chất lượng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Được biết, giải thưởng Startup World Cup là cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu thế giới do Fenox Ventures tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia là các nhà đầu tư lâu năm từ thung lũng Silicon và các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới. Chương trình cộng tác với các cuộc thi uy tín của hơn 40 quốc gia mỗi năm và tổ chức đêm chung kết tại Mỹ.
Theo Thanh niên
Xem thêm
Chiếc xe xanh