Việt Nam tươi đẹp - Tập 86

Về thăm quê hương Long Khánh của "Sô-cô-la" Đoan Trang

Long Khánh, Đồng Nai từ lâu được mệnh danh là vựa trái cây của miền Đông Nam bộ với rất nhiều đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... Đây cũng là nơi chôn nhau cắt rốn, là mảnh đất tuổi thơ của nữ ca sĩ "Sô-cô-la" Đoan Trang.

Hành trình "Việt Nam tươi đẹp" tuần này đã ghé thăm quê hương Long Khánh của Đoan Trang. Đồng hành cùng cô là ông xã Johan, con gái Sol và MC Quốc Bình. Sau khi ghé thăm gia đình, Đoan Trang đã đưa chồng con cùng người bạn thân đến hàng bánh căn quen thuộc để thưởng thức món ăn mà cô yêu thích từ thuở nhỏ. 

Là nơi "đất lành chim đậu", Long Khánh được nhiều người dân ở khắp nơi chọn làm chốn dừng chân, an cư lạc nghiệp, trong đó có nhiều bà con miền Trung. Họ đến đây và mang theo nhiều món ăn quê nhà, trong đó có bánh căn, biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương. Từ đó hình thành nên thương hiệu bánh căn Long Khánh mà Đoan Trang mê mẩn trong nhiều năm qua. Quá thích thú khi lại được thưởng thức đặc sản quê nhà, Đoan Trang đã trực tiếp ngồi vào bếp, khéo léo đổ từng khuôn bánh căn và nhiệt tình phụ chủ quán bán cho khách. 

Ở Long Khánh còn nổi tiếng với nhiều đặc sản tiêu, cafe, cacao... Với đặc trưng thổ nhưỡng, đất đỏ bazan trù phú, Long Khánh còn được mệnh danh là vựa trái cây của miền Đông Nam Bộ với đa dạng các loại trái cây như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi, chuối, cam... Nhà Đoan Trang cũng có một vườn trái cây lớn tại Long Khánh, trong đó nổi bật là chôm chôm. Đoan Trang tự hào chia sẻ chôm chôm Việt Nam ngày nay đã được xuất khẩu sang New Zeland, Châu Âu chứng tỏ chất lượng của trái cây Việt Nam ngày càng được đánh giá cao và ưa chuộng trên thế giới. Mỗi lần được trở về thăm nhà, Đoan Trang và ông xã Johan luôn vui mừng và phấn khích khi nhìn thấy vườn cây trái xum xuê trĩu quả của nhà mình. 

Cũng nhân dịp trở về thăm quê hương, Đoan Trang còn nhiệt tình mời Quốc Bình thưởng thức bữa cơm gia đình ấm áp với các món tuy quen thuộc nhưng mang hương vị đặc sắc của ẩm thực Long Khánh, Đồng Nai với Canh gà lá giang hay Gà kho gừng được chế biến từ Gà ta Long Khánh thơm ngon, các món Canh lá khổ qua, Gỏi bò trộn rau càng cua cũng được chế biến từ rau củ, lá xanh tươi tốt được hái trực tiếp từ vườn nhà trồng khiến các món ăn luôn tươi ngon, hấp dẫn. 

Đan Quỳnh (Ảnh: Trần Anh)