Về nhất vòng đua Trường Tiền - Phú Xuân, Lê Nguyệt Minh lần đầu chiến thắng 1 chặng đua tại cúp Truyển hình Tp Hồ Chí Minh 2020

Sau 3 chặng đua đầu tiên thi đấu không thành công, ekip Tp Hồ Chí Minh cuối cùng cũng tìm được niềm vui chiến thắng chặng khi Lê Nguyệt Minh tung cú nước rút mạnh mẽ để cán đích trước tiên ở chặng 4 tại thành phố Huế

Trong cả 3 chặng đua đầu tiên tại Cúp Truyển hình 2020, ekip Tp Hồ Chí Minh luôn chủ động trên đường đua thế nhưng những sự cố ngoài ý muốn khiến chân nước rút chủ lực Lê Nguyệt Minh bị thất thế khi tranh chấp ở đích đến với các tay đua khác. Bước  vào chặng 4 với vòng đua Trường Tiền – Phú Xuân quen thuộc tại Cố đô Huế, HLV Đỗ Thành Đạt ý thức rõ khó khăn đang chờ đợi đội đua của mình. Đối trọng lớn nhất của ekip Tp Hồ Chí Minh mùa giải năm nay đến từ Tập Đoàn Lộc Trời An Giang và Dược Domesco Đồng Tháp, nếu các học trò của HLV Lê Thành Liêm cũng chưa có chiến thắng chặng nào thì Dược Domesco Đồng Tháp rất muốn hỗ trợ để tay đua Nguyễn Tấn Hoài tiếp tục giành chiến thắng chặng nhằm củng cố cả Áo Vàng và Áo Xanh trên bảng xếp hạng tổng sắp.

Trong 5 mùa giải trước, vòng đua Trường Tiền – Phú Xuân chứng kiến sự thống trị của anh em Lê Văn Duẩn và Lê Nguyệt Minh. Năm 2013, 2015 và 2016 người chiến thắng là Lê Văn Duẩn, trong khi năm 2018 và 2019 Lê Nguyệt Minh chính là người cán mức trước tiên. Chính vì thế câu hỏi đặt ra trước khi vòng 4 khởi tranh là việc liệu Lê Nguyệt Minh có phá dớp chưa thắng ở mùa giải năm nay để vừa có chiến thắng thứ 3 liên tiếp tại vòng đua qua 2 cây cầu nổi tiếng của Cố đô Huế mộng mơ vừa giúp ekip Tp Hồ Chí Minh giải toả áp lực sau những ngày ra quân không thành công.

Sau khi xuất phát, 1 tốp 7 tay đua tách ra khỏi đoàn đông, có lúc bỏ xa nhóm 2 khoảng 30 giây. Nỗ lực của nhóm này đã giúp tay đua Nguyễn Minh Thiện của ekip 620 Châu Thới Vĩnh Long giành chiến thắng tại sprint đầu tiên ở vòng 7, theo sau là Nguyễn Văn Dương của ekip Hà Nội và Hà Văn Sơn của ekip Quân khu 7.

Ngay sau khi kết thúc vòng 7 nhóm đông đã bắt kịp 7 tay đua đi đầu. Rồi sau đó lại tiếp tục có những đợt tấn công, lại có tách tốp, khoảng cách cũng chỉ tầm 30 giây so với đoàn đông, và cũng chỉ đi được đến hết vòng rút tính điểm áo Xanh thứ 2, tức là vòng thứ 14, thì lại bị bắt dính. Ở sprint 2 các tay đua của ekip Hà Nội tiếp tục là những người ghi dấu ấn, Ngô Văn Phương là người chiến thắng sprint 2 ngay trước bánh xe của Đặng Văn Bảo Anh của 620 Châu Thới Vĩnh Long và Nguyễn Tấn Phúc của Ynghua Đồng Nai.

Ngay sau khi hết vòng 19, vào đầu vòng 20, khi leo lên cầu Trường Tiền, thì các đội mạnh như Bike Life Đồng Nai hay Tập đoàn Lộc trời An Giang bắt đầu tấn công. Họ muốn phá thế trận của thành phố từ sớm, bởi nếu để lên đến cầu Phú Xuân mới tấn công, thì sẽ rất khó khi đoạn đường về đích đã là quá gần. Tay đua Lê Ngọc Sơn ngay khi bắt đầu lên cầu Phú Xuân để về đích đã nhấn mạnh bàn đạp, tăng tốc, tạo sự bất ngờ với các tay đua của thành phố. Chiến thuật này buộc các tay đua có nhiệm vụ dọn đường cho Lê Nguyệt Minh của thành phố sẽ phải bung sức ngay để đuổi theo, và khi đó mặt đường sẽ mở rộng cho các tay đua khác so đọ nước rút với tay đua của đội Thành phố Hồ Chí Minh MM Mega Market.

Đáng tiếc là “phát pháo” tấn công này của Tập đoàn Lộc trời An Giang chỉ thành công một nửa, khi dù mở rộng mặt đường cho cuộc so đọ nước rút, thì chân rút chính của đội là Trịnh Đức Tâm lại không thể giành được chiến thắng, mà chỉ về đích thứ 3. Một tay đua mạnh khác là Loic Desriac của Bike Life Đồng Nai cũng không thể giành được chiến thắng, và chỉ cán đích thứ 2. Bởi vì, sau rất nhiều áp lực tâm lý, Lê Nguyệt Minh đã giải tỏa tất cả ở chặng đua này, tiếp tục khẳng định sự thống trị của anh em Lê Văn Duẩn – Lê Nguyệt Minh ở chặng đua vòng cầu Trường Tiền – Phú Xuân, khi rút thắng cả Loic Desriac lẫn Trịnh Đức Tâm, để về đích trước tiên. Và đây đã là lần thứ 3 liên tiếp thắng chặng Trường Tiền – Phú Xuân của Lê Nguyệt Minh, tiếp nối sau 3 lần thắng chặng này của người anh Lê Văn Duẩn.

Lê Nguyệt Minh và niềm vui chiến thắng ở đích đến (Ảnh: Như Huy)

Đúng là khi bánh xe còn quay, điều gì cũng có thể xảy ra. Và dù 3 chặng đầu tiên thi đấu không tốt, thì Lê Nguyệt Minh vẫn kịp lên tiếng, để khẳng định một điều, anh em Duẩn – Minh là những ông vua của chặng vòng cầu Trường Tiền – Phú Xuân. Cũng có những tiếc nuối đối với bài tấn công của Tập đoàn Lộc trời An Giang hôm nay. Không dễ để phá được thế trận mà đối thủ giăng ra, nhưng cuối cùng vẫn không có được chiến thắng chặng

.Kết quả chung cuộc chặng 4:

- Hạng 1: Lê Nguyệt Minh (TPHCM MM Mega Market)

- Hạng 2: Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai)

- Hạng 3: Trịnh Đức Tâm (Tập đoàn Lộc trời An Giang)

+ Người thắng Sprint 1 (vòng 7): Nguyễn Minh Thiện (620 Châu Thới Vĩnh Long)

+ Người thắng Sprint 2 (vòng 14): Ngô Văn Phương (Hà Nội)

+ Áo Trắng sau 4 chặng: Võ Thanh An (620 Châu Thới Vĩnh Long)

+ Áo Xanh sau 4 chặng: Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp)+ Áo Vàng sau 4 chặng: Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp)

Thế Mẫn