Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 211: Thanh âm gợi nhớ

Tối mai (28/6), Vầng trăng cổ nhạc sẽ quy tụ các nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc, nối lại nhịp cầu âm nhạc dân tộc với khán giả mộ điệu sau thời gian dài tạm ngưng.

Từ xưa đến nay, âm nhạc Việt Nam là một phần của lịch sử và văn hóa Việt Nam, trải dọc chiều dài lịch sử dân tộc. Những thanh âm quen thuộc thuở thiếu thời nơi chôn nhau cắt rốn là tiếng võng trưa kẽo kẹt, là tiếng mẹ ru hời, là điệu lý câu hò giao duyên những đêm trăng sáng, là câu hát ân tình nâng cánh tâm hồn thời son trẻ… Hát chèo, hát văn, bài chòi, nhạc cung đình, và cả đờn ca tài tử cải lương cũng được kế thừa và phát triển trên một chiều dài suốt mấy ngàn năm để chúng ta có được một nền âm nhạc phong phú, đa dạng như hôm nay.

Nói đến sức lan tỏa của cải lương, chúng ta thường nhắc đến sự phát triển của loại hình dân tộc này ở miền Bắc. Sinh trưởng ở miền Nam, nhưng sân khấu cải lương lại ngược đường ra phía Bắc để phát triển mạnh mẽ cho đến hôm nay. Trong lịch sử sân khấu Việt Nam, các tỉnh thành vùng đồng bằng và miền biển ở phía Bắc đều có riêng ít nhất một đoàn cải lương, Thủ đô Hà Nội thì có Nhà hát cải lương Việt Nam và một vài đoàn cải lương khác. 

NSƯT Thanh Thanh Hiền sẽ là nghệ sĩ khách mời giao lưu cùng chương trình

Trong quá trình phát triển đó, chúng ta đã nhiều lần chứng kiến sự giao lưu giữa nghệ sĩ cải lương hai miền Nam Bắc, trên sân khấu của HTV như Vầng trăng cổ nhạc, Chuông vàng Vọng cổ cũng như các dự án nghệ thuật khác. Đại diện những gương mặt thân quen ấy sẽ là sự góp mặt giao lưu của NSƯT Thanh Thanh Hiền về hành trình sống cùng âm nhạc dân tộc và những dự định tương lai. 

Để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của cải lương, Vầng trăng cổ nhạc đã dùng những giai điệu chắt lọc từ lịch sử hình thành, đan xen đa loại hình nghệ thuật sân khấu và cả tầm nhìn tương lai qua các tác phẩm ca cảnh, tuồng cổ: Hát từ cội nguồn, Gợi nhớ quê hương, Bến xưa, Thằng hầu, Bao đêm không ngủ, Thương hoài hai tiếng cải lương, Bay lên những con rồng thành phố, Thành phố từng ngày đổi mới...

Vầng trăng cổ nhạc 211 có sự góp mặt của nghệ Sĩ Thanh Ngân

Góp mặt trong chương trình hôm nay như có các nghệ sĩ nhân dân: Minh Vương, Trọng Hữu, Thanh Ngân, các nghệ sĩ ưu tú: Kim Tử Long, Phượng Hằng, Thanh Thanh Hiền, Thoại Mỹ, Phượng Loan, Lê Tứ, Vân Khánh, Thy Trang…. hợp cùng các nghệ sĩ: Thanh Hằng, Thanh Ngọc, Ngân Quỳnh, Linh Trung, Tuyền Mập… và các ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại,  Uyên Trang, Trang Anh Thơ, Diễm Thùy.

Đón xem Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 211, diễn ra lúc 20g30 tại Nhà hát HTV và truyền tiếp lúc 21g trên kênh HTV9.

Bảo Châu