Văn hóa thần tượng qua lăng kính của thí sinh “Én vàng học đường 2019”

Tập 10 của chương trình "Én vàng học đường 2019" là đêm thi đầu tiên của chủ đề “Hoạt cảnh” với sự tranh tài của 6 cánh én: Cao Nghĩa, Tấn Hoàng, Tú Vy, Công Huy, Minh Thắng và Hồng Ân.


"Én vàng học đường" mang đến một sân chơi giáo dục bổ ích. Tại đây, mọi người có thể lắng nghe được những tâm tư, ước mơ, kỳ vọng và cả những khủng hoảng của lứa tuổi học sinh, trẻ em vị thành niên trong thời đại 4.0

Để chuẩn bị cho đêm thi, các thí sinh đã có buổi học về hình thể, kỹ năng làm chủ sân khấu tại Sun&Moon Academy dưới sự hướng dẫn trực tiếp của MC Thanh Thảo Hugo. Cũng ở vòng thi này, các thí sinh bắt cặp với nhau giải quyết tình huống hoạt cảnh mà chương trình đưa ra để chinh phục được bộ 4 giám khảo quyền lực bao gồm: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương. 

Minh Thắng - Hồng Ân bàn về cách sử dụng tiền thông minh

Minh Thắng - Hồng Ân là 2 thí sinh đầu tiên bước vào thử thách. Tình huống đặt ra cho cặp đôi liên quan đến cách sử dụng tiền của giới trẻ. Nếu Minh Thắng đồng cảm cho nhân vật nam trong hoạt cảnh vì cho rằng, ba mẹ cho tiền nhưng không dạy cách xài tiền thì Hồng Ân lại dành sự thấu hiểu cho nhân vật nữ. Hồng Ân cho biết, cô hiểu được cảm giác khó xử mà cô gái trong tình huống đang gặp phải và cho rằng, việc lựa chọn giữa “tình bạn” và “đạo đức” là một điều khó khăn. 

Là một du học sinh, Hồng Ân cho biết rất thích cách dạy dỗ của ba mẹ ở nước ngoài, đó là cho con cái tự lập, tự làm ra tiền và được hướng dẫn sử dụng tiền như thế nào là hợp lý. Không thua kém, Minh Thắng cũng nhận định rằng, nhiều gia đình ở Việt Nam cũng có cách dạy con tốt và đúng đắn. 


Ở vòng thi trước, Hồng Ân chọn nói về sự sống trên một hành tinh khác, cụ thể là mặt trăng. Hồng Ân mong muốn được gửi cây con lên mặt trăng với hy vọng mãnh liệt rằng, nó có thể sống tốt và phát triển ở đó. Tuy nhiên, Hồng Ân đã không may mắn khi phải dừng ở bước ở vòng thi này

Cặp đôi thí sinh đã chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng đồng tiền không đúng cách. Theo hai bạn, để biết cách sử dụng tiền hợp lý, trước hết là phải hiểu được giá trị của nó. “Tiền được đánh đổi bằng tuổi thọ của ba mẹ”, Hồng Ân khẳng định. 

Để giải quyết cho câu hỏi “Thế nào là cách dùng tiền thông minh?”, hai thí sinh cho rằng, ba mẹ nên có cách giáo dục đúng đắn về việc sử dụng tiền cho con trẻ, đồng thời các bạn trẻ cũng phải tự ý thức nhìn nhận được giá trị của đồng tiền, nó được tạo nên từ công sức và sự cực khổ của ba mẹ. 

Giám khảo Phương Uyên bày tỏ sự thú vị với chủ đề này, nữ giám khảo thích cách nhìn nhận vấn đề một cách trực diện chứ không né tránh của 2 thí sinh. Hamlet Trương và Liêu Hà Trinh cũng có cùng ý kiến và cho rằng bài nói này khá tròn trịa, làm người nghe dễ chịu, đặc biệt là tung hứng khá nhịp nhàng. 


Khi nhận được lời mời làm giám khảo cuộc thi “Én vàng học đường”, giám khảo Phương Uyên đã rất vui và cảm nhận được sự gắn kết, đồng thời ý thức rõ trách nhiệm của mình trong vai trò là “người truyền lửa" cho các thí sinh

Cao Nghĩa - Tấn Hoàng “triệt phá” đường dây “Dịch vụ học đường”

Hóa thân thành những học sinh trong lớp học có “1-0-2” khi sở hữu đường dây cung cấp “Dịch vụ học đường”, Cao Nghĩa và Tấn Hoàng đã chứng kiến nhiều giao dịch “đen” trong giới áo trắng. Theo 2 chàng trai, đây là chủ đề cũ với học sinh nhưng mới với phụ huynh. Cặp đôi không ngại nhận “gạch đá” khi bóc mẽ điều này trên sân khấu Én vàng học đường. 

Nói về vấn nạn “buôn bán đề thi”, Cao Nghĩa và Tấn Hoàng đã phân tích dưới 4 góc độ. Đó là người cung cấp, người sử dụng, thầy cô và phụ huynh. Đặc biệt, dưới góc độ học sinh, 2 thí sinh đã phê phán thói lười biếng của một bộ phận học sinh. Cả hai cho rằng, các bạn trẻ nên sắp xếp lịch học 1 cách hợp lý, trao đổi với giáo viên về khối lượng bài tập nếu nó quá sức và chăm chú nghe giảng mỗi khi trên lớp học. 

Lựa chọn chủ đề thú vị và có nhiều “đất diễn”, thế nhưng cặp đôi này lại khiến bộ 4 giám khảo thất vọng khi chưa khai thác hết tình huống vở kịch, đồng thời chính sự phối hợp chưa nhịp nhàng, đôi lúc là quên thoại của Tấn Hoàng khiến tiết mục chưa hoàn hảo. Tuy nhiên, ban giám khảo ghi nhận sự cố gắng của 2 thí sinh khi lên tiếng phê phán những giá trị ảo, số điểm ảo trong giáo dục.


Cao Nghĩa (phải) và Tấn Hoàng

Công Huy - Tú Vy và văn hóa thần tượng

Là 2 thí sinh cuối cùng của tập 10, Công Huy - Tú Vy đã bước vô tình bước vào cuộc chiến của những fandom thứ thiệt. Cặp đôi đã nêu lên những mặt xấu mà văn hóa thần tượng sai cách gây ra. Từ việc bỏ ăn, bỏ học đến việc tự sát chỉ vì thần tượng mù quáng. Về lâu dài, chính điều đó đã biến văn hóa thần tượng trở thành “tệ nạn”. 

Tú Vy và Công Huy kêu gọi mọi người thần tượng một cách văn minh, đồng thời hãy chọn thần tượng một cách đúng đắn để phát triển bản thân và cố gắng thay vì  “Gây mất trật tự nơi công cộng, gào thét trong ảo tưởng,...”. 


Công Huy và Tú Vy

Nhận xét về phần dự thi của 2 thí sinh này, giám khảo Liêu Hà Trinh cho rằng, cặp đôi thiếu đi khía cạnh mặt tốt của văn hóa thần tượng vì theo nữ giám khảo, thần tượng đúng cách thì đó là một điều tốt và nên làm. MC Phương Uyên cũng có cùng ý kiến, nữ giám khảo cảm thấy dễ chịu với phần thi của cặp đôi này, đồng thời sự kết hợp mượt mà khiến cô khá phấn khích. 

Với số điểm tổng thấp hơn của 2 vòng thi Giấc mơ và Hoạt cảnh, chương trình đành nói lời tạm biệt với Hồng Ân, Cao Nghĩa và Tấn Hoàng. Điều đó đồng nghĩa, Minh Thắng, Công Huy và Tú Vy là 3 cánh én đầu tiên bước tiếp vào vòng trong. 

Tập tiếp theo của “Én vàng học đường 2019” – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20g45 thứ Sáu ngày 6/12/2019 trên kênh HTV9.
Minh Đăng
Người bí ẩn Mùa 6 - Tập 1

Người bí ẩn Mùa 6 - Tập 1

Trai đẹp body sáu múi liên tục khẳng định ái mộ Việt Hương
Du lịch kỳ thú - tập 122

Du lịch kỳ thú - tập 122

Quán mì ramen cho cặp đôi - Làm vỡ dưa hấu bằng dây thun