Khoảnh khắc cuộc đời

Ứng dụng giúp người dùng làm từ thiện thông qua việc xem quảng cáo

Lalas là một dự án từ thiện hỗ trợ người khó khăn qua ứng dụng xem quảng cáo được phát triển bởi 6 sinh viên của nhiều trường đại học. Thủ lĩnh của nhóm là chàng trai còn rất trẻ tên Nguyễn Lê Thiện Nhân.

Khác với các làm từ thiện từ trước đến nay, Thiện Nhân áp dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển phần mềm của nhóm. Lalas là ứng dụng công nghệ gây quỹ nhân ái bằng cách xem video quảng cáo trên smartphone mà người xem không phải mất tiền. Khi các gói quảng cáo được ký kết, tương ứng với mỗi lượt xem, các nhà tài trợ sẽ trả 50 đồng vào quỹ của ứng dụng này. Tùy mỗi một trường hợp khó khăn, nhóm đề ra số tiền cần đạt được. Ngay khi hoàn thành mục tiêu, ứng dụng sẽ ngừng cho người dùng tương tác với trường hợp đó.

Nhóm tác giả dự án làm từ thiện trên ứng dụng Lalas tại ngày hội Vietnam Startup Day 2018 (Thiện Nhân - đứng thứ ba từ trái qua)

Khoảnh khắc khiến Thiện Nhân nảy sinh ra ý tưởng nhân ái này là lúc gặp phải trường hợp người nhà của cậu bạn thân qua đời khi không đủ kinh phí chạy chữa. Dù cậu bạn ấy đã đi nhờ vả khắp nơi từ trường học đến xã hội, nhưng sức người có hạn và việc thông tin tuyên truyền không tốt nên rất ít nhà hảo tâm đồng ý giúp đỡ. Trước tình hình đó, Thiện Nhân thiết nghĩ: “quảng cáo là một nguồn thu vô cùng lớn, tại sao mình không thử lấy nguồn lợi này để chia sẻ cho những người thật sự cần xung quanh chúng ta”.

Dù mới ra mắt từ tháng 6/2018 với khởi điểm thu về chỉ 5-6 triệu/tháng, Lalas đã có hơn 19.000 lượt tải về, giúp đỡ vô số hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn trăm triệu đồng mỗi tháng. Từ những hành động nhỏ trên chiếc smartphone, người dùng đã đóng góp vào những công trình lớn và thiết thực.

Lalas đã đem lại nhiều hy vọng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Nhận thấy tính khả thi của ứng dụng, nhiều trường đại học tại TP.HCM cũng đã liên kết với nhóm nhằm giúp đỡ và gây quỹ thực hiện các chương trình thiện nguyện trong khuôn khổ sinh viên các trường. Lalas tạo thành một mạng xã hội của những người thích làm từ thiện, lan tỏa nhiều điều tốt đẹp đến với cộng đồng, tựa như câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” của ông cha ta.

Chân dung chàng trai có tấm lòng nhân ái Nguyễn Lê Thiện Nhân

Mỗi ngày chúng ta làm một việc nhỏ lâu dần sẽ tạo được một việc lớn, nhiều người cùng làm một việc nhỏ sẽ tạo ra một điều vĩ đại. Đúng như Thiện Nhân nghĩ, không phải cứ giàu có, thành đạt mới làm việc thiện, sự nhân ái được lan tỏa khắp mọi nơi, dù cho chúng ta là ai, đang làm gì đi nữa. Cứ cho đi sẽ nhận lời, cùng chia sẻ những điều tốt đẹp để được nhận lại những niềm vui trong tâm hồn, niềm hạnh phúc trong đời sống. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Nguyễn Lê Thiện Nhân được phát sóng vào 22g45 ngày 12/11 trên kênh HTV9.