Tuổi trăng tròn cùng cô cậu học trò ở "Miền xanh"

Trường làng xuất hiện một học sinh chuyển trường, đó là một nữ sinh Sài thành; Thành viên mới đã làm xáo trộn nếp sinh hoạt bình lặng của tập thể 12A1...

Học sinh chuyển trường Vy - cô nữ sinh Sài thành - đã làm đảo lộn nếp sinh hoạt bình lặng của lớp 12A1

Đó là một vài những tình tiết chính trong bộ phim truyền hình 30 tập "Miền xanh". Phim sẽ lên sóng vào 12g30 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 2/2. 

Phim là câu chuyện đa tầng phản ánh tâm tư tình cảm, đời sống người dân ở một vùng quê miền Tây, thông qua một nhóm học sinh tuổi 17 - 18. Câu chuyện khởi nguồn từ Hoàng Vy, một nữ sinh xinh đẹp từ Sài Gòn chuyển về một ngôi trường vùng quê học tập. Sự xuất hiện của Hoàng Vy làm xáo động cuộc sống vốn bình lặng của tập thể học sinh lớp 12A1.

Về quê, ban đầu Hoàng Vy sống khép kín như một nữ tu. Ngoài chuyệnđi học, cô bé thường đến Long Sơn, một ngôi chùa lớn nổi tiếng cổ kính trong làng. Vy có mối quan tâm đặc biệt với sư Huệ Đức - trụ trì của chùa Long Sơn - người được người dân trong vùng hết mực kính trọng và biết ơn. Những ngày học sau đó, Vy tiếp xúc với Trung và nhóm bạn trong tập thể lớp 12A1 trong một môi trường chân chất, hoàng sơ, khác lạ hoàn toàn với nơi cô từng sống. Cuộc sống khép kín của cô bé dần được thay thế, những điều chân tình, mới mẻ đã dần dà xoa dịu trái tim đau khổ của cô. 


Trung, cậu học sinh giỏi toán và có vẻ "cù lần"

Trong số các bạn học, phải nhắc đến Trung, một học sinh giỏi vùng quê. Cậu bé sống ung dung tự tại, không bị thúc ép, không bị ràng buộc, không bị giới hạn trong bất kì nguyên tắc nào. Chính vì sự tự nhiên, có phần "cù lần", "ba trợn" trong mắt đám bạn xung quanh, những người sống rập khuôn theo một mẫu qui chuẩn nào đó khiến Trung trở nên khác biệt. Ở hai đối cực đó, Trung và Vy dần thân thiết với nhau. Chơi với Trung và qua Trung, một cánh cửa khác mở ra trong tâm hồn Vy. Trung cũng là người bạn duy nhất biết được lý do chuyển trường của Vy; về cuộc trốn chạy khỏi những đau đớn mà cô không thể đối mặt, trước mẹ và cha dượng - những người rất yêu thương cô; về việc họ đã từng phản bội cha ruột cô như thế nào... 


Hai nhân vật chính của phim, Trung và Vy

Chuyện phim chủ yếu xoay quanh hai nhân vật Vy và Trung. Trung là cái cầu nối làm cho tất cả những học sinh trong lớp đoàn kết, thương yêu nhau và đạt nhiều thành tích trong học tập và sinh hoạt. Từ những buổi đi chơi dã ngoại như: tắm sông, câu cá, giao lưu với nhóm bạn Vy từ Sài Gòn về… lúc nào Trung cũng thể hiện được khả năng gắn kết bằng chất riêng của mình, cái chất dí dỏm, hồn nhiên mà bạn bè thường gọi là "cù lần". Nhưng đối với Vy, sự "cù lần" đó lại mang một ý nghĩ khác. Mỗi câu nói, mỗi hành động của Trung đều ẩn chứa một sự thông minh hiếm có, xuất phát từ cách sống chân tình chỉ có ở những học sinh vùng quê.


Những người bạn ở "Miền xanh" đã giúp Vy hàn gắn những vết thương lòng

Sự hồn nhiên, chân chất từ Trung và đám bạn quê, không khí yên bình thanh thản vùng nông thôn; sự ấm áp, thanh tịnh, thoát tục của sư Huệ Đức… tất cả những điều đó làm Hoàng Vy nhanh chóng tìm lại sự cân bằng, xoa dịu nỗi đau trong tâm hồn mà Hoàng Vy tưởng chừng không bao giờ vượt qua được.  

Cuối cùng Hoàng Vy cũng phải từ giã đám bạn quê để trở về thành phố. Lý do vì sao Vy đột ngột bỏ ngang cuộc sống "nhung lụa" chuyển trường về quê học, chỉ mỗi một mình Trung "cù lần" biết. Khi rời vùng quê về sống với gia đình, Vy học được một điều rất lớn từ sư Huệ Đức và Trung: Đó là phải sống trung thực, phải biết tha thứ. Tha thứ cho mọi người và tha thứ cho cả chính mình.

Phim do NSƯT Trần Mỹ Hà làm đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên trẻ, tài năng: Quang Thái (Trung), Yến Chi (Vy), Thanh Nha, Nhật Trường, Thanh Tân, Lâm Thắng, Xuân Hiệp, Kim Tính, Nguyễn Sơn, Trần Thuận, Kiều Khanh, Đinh Hữu Tài…
Đón xem phim vào 12g30 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 2/2. 
Thiên Bình