Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 66

Tuổi dậy thì ở bạn gái

Tuổi dậy thì không chỉ đơn giản là nổi vài nốt mụn, mà đây là một giai đoạn chuyển biến rất kì diệu của đời người.

Tuổi dậy thì ở bạn gái là giai đoạn biến đổi một bé gái thành người phụ nữ trưởng thành. Thông thường các bạn gái sẽ dậy thì trong khoảng 8 - 13 tuổi. Khi đến độ tuổi thích hợp, bộ não sẽ ra lệnh cho cơ thể tiết ra hormone để tạo ra những hoạt động, biến đổi. Ở giai đoạn dậy thì, các bạn gái sẽ thấy hiện tượng sau:

- Chiều cao phát triển vượt trội

- Hình dáng thay đổi ở ngực, xương chậu, lớp mỡ ở hông

- Sự hoạt động mạnh mẽ của các tuyến bã nhờn dưới da, tuyến mồ hôi và mùi cơ thể

- Một số bạn sẽ xuất hiện mụn trứng cá ở mặt, cổ, lưng

- Hiện tượng kinh nguyệt sẽ là biểu hiện rõ nhất 

Những thay đổi trên là điều rất bình thường trong tuổi dậy thì. Các bạn không có gì phải cảm thấy xấu hổ hay khó chịu về chúng cả. Nếu chuẩn bị tốt về kiến thức và tâm lí thì sẽ vượt qua được giai đoạn này thật nhẹ nhàng. 

Tuổi dậy thì là giai đoạn các bạn gái lớn lên nên cần nhiều năng lượng, sức khỏe. Vì vậy cần ăn uống đủ chất, duy trì nếp sinh hoạt, học tập, ăn ngủ lành mạnh. Các bạn có thể chơi một môn thể thao phù hợp để cơ thể khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ.

Các bạn cần vệ sinh cơ thể thường xuyên, tắm rửa, gội đầu sạch sẽ, có thể sử dụng các chất khử mùi nếu cần. Đặc biệt cần chú ý đến vấn đề vệ sinh khi đến kì kinh nguyệt.

Về trang phục thì nên mặc sao cho thoải mái, trẻ trung nhưng vẫn lịch sự. Tránh ăn diện hở hang, trang điểm lòe loẹt, chú ý tới hình thức mà xao nhãng việc học hành.

Đối với việc ứng xử với bạn nam cần phân biệt giữa tình bạn khác phái, những rung cảm đầu đời của tuổi mới lớn với tình yêu. Hãy giữ cho tình bạn luôn trong sáng, lành mạnh theo lứa tuổi. Hãy thận trọng khi kết bạn, đặc biệt là với những người mới quen hoặc quen qua mạng.

Khi có những thắc mắc về thay đổi tâm sinh lí, các bạn nên chủ động hỏi han, tâm sự với ba mẹ, người thân. Không tự ý tìm hiểu những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet hoặc lời đồn đại của bạn bè. Các bạn cũng có thể tìm đọc những quyển sách về giáo dục giới tính và kĩ năng sống cho tuổi mới lớn của các nhà xuất bản uy tín. 

Kha Đồng