Tuần lễ Pháp ngữ - Kết nối để hành động: Hội ngộ và chia sẻ thông tin

Sáng nay (18/3) tại Thảo Cầm Viên TP.HCM, Ngày hội Pháp ngữ - điểm nhấn của sự kiện Tuần lễ Pháp ngữ 2018 - đã diễn ra với sự góp mặt của các Lãnh sự quán các nước Pháp ngữ và đông đảo giáo viên - sinh viên và học sinh các chương trình tiếng Pháp.

Giải thích cho khẩu hiệu chủ đề của năm nay "Kết nối để hành động", bà Trần Thị Mai Yến - Phó Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương của tổ chức Pháp ngữ, phụ trách Trung tâm Pháp ngữ đặt tại TP.HCM - chia sẻ: Tiếng Pháp là một ngôn ngữ giao tiếp làm cầu nối cho các quốc gia thành viên của cộng đồng Pháp ngữ, kết nối những người yêu thích và có sử dụng tiếng Pháp lại với nhau. Sự gặp gỡ đó là nền tảng bắt đầu triển khai nhiều hành động thiết thực như: hỗ trợ giáo dục đào tạo, các hoạt động giữ gìn hòa bình, bảo vệ quyền lợi trẻ em, hỗ trợ các khu vực bị thiên tai, dịch bệnh...​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ 

​Các em học sinh chương trình Pháp ngữ tại TP.HCM tham dự Ngày hội Pháp ngữ (Ảnh: Bảo Châu)

Đến với Ngày hội Pháp ngữ, khách tham quan có thể dừng chân ở 45 gian hàng của các trường, các chương trình đại học có giảng dạy tiếng Pháp cũng như các gian hàng của các nước nói tiếng Pháp. Đặc biệt có 3 gian hàng chung với chủ đề đặc biệt: ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật Pháp ngữ do các khoa đại học cùng nhau tổ chức và giới thiệu. Cũng trong khuôn khổ sự kiện lần này, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM đã trao 14 suất học bổng cho các em học sinh trong khối Pháp ngữ có hoàn cảnh khó khăn; 4 suất học bổng cho các em học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018.

Các em học sinh tiểu học nhận học bổng (Ảnh: Thanh Hiệp)

Du học sinh trong cộng đồng Pháp ngữ tham quan các gian hàng trong Ngày hội Pháp ngữ tại Thảo Cầm Viên (Ảnh: Bảo Châu)

Kể từ năm 1970, ngày 20/3 hàng năm, những người nói tiếng Pháp trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ qua nhiều sự kiện, hoạt động phong phú. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn cùng chung sống trong một thế giới với nhiều sự khác biệt, đa dạng, cũng như đề cao giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ, từ ngày 12 - 16/3, tại Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ diễn ra khóa tập huấn nghiệp vụ sư phạm "Đại học mùa hè BELC", dự kiến có hơn 80 giáo viên, giảng viên tiếng Pháp từ các nước trong khu vực (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan) sẽ tham dự khóa học. Trong thời gian diễn ra sự kiện, tại Khán phòng Viện IDECAF - TP.HCM, người yêu tiếng Pháp và khán giả còn có thể thưởng thức nhiều buổi trình chiếu phim với những tá phẩm điện ảnh từ các nước nói tiếng Pháp.

Sự kiện do Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Trung tâm tiếng Pháp châu Á Thái Bình Dương thuộc Tổ chức quốc tế Cộng đồng Pháp ngữ, Văn phòng tại TP.HCM của cơ quan Đại học Pháp ngữ, Viện Pháp tại Việt Nam, IDECAF, các Tổng Lãnh sự quán Pháp, Canada, Thụy Sĩ tại TP.HCM phối hợp tổ chức.​
Bảo Châu