Khởi nghiệp sáng tạo

Từ sửa chữa, lắp đặt máy lạnh, thành công ty sự kiện

Từng công tác tại Thành đoàn TP.HCM nhiều năm trước khi chọn khởi nghiệp với công việc biểu diễn, tổ chức sự kiện, 5 năm lăn lộn với nghề, Hồ Minh Quân có vẻ là “bà đỡ” mát tay.

Cuộc trò chuyện khởi nguồn từ một phần ký ức về những ngày đầu tiên, khi Hồ Minh Quân lập công ty chỉ có vài người, chuyên sửa chữa, lắp đặt máy lạnh, không liên quan gì đến tổ chức sự kiện, biểu diễn như bây giờ.

Chàng trai trẻ chia sẻ:

- Lúc đó mấy anh em muốn làm cùng nhau nên góp lại, mua sắm một số thiết bị, dụng cụ làm nghề rồi mới nghĩ đến xin giấy phép lập công ty. Nói thiệt lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp, vét hết túi còn chừng 30 triệu đồng để đăng ký vốn điều lệ.

Kiểu như lúc ra ngân hàng mở tài khoản, người ta không buồn ngước lên nhìn vì công ty gì mà vốn có mấy chục triệu à!

“Tôi muốn được làm việc với người giỏi hơn mình để có cơ hội học thêm những cái hay, cái mới", Hồ Minh Quân chia sẻ.

Anh Hồ Minh Quân (Ảnh: Q.NG)

Khách hàng cần, mình sẽ có

  • Nhưng sao lại chọn nghề tổ chức, biểu diễn sự kiện?

- Tôi có chút khả năng viết lách. Lúc còn tham gia công tác Đoàn, tôi từng nhận viết kịch bản, tập tành làm một số chương trình trong khả năng, điều kiện của mình. Tôi thấy mình phù hợp với lĩnh vực đó, thích được sáng tạo với những ý tưởng đôi lúc có phần hơi "điên rồ".

Nhưng phải sau một năm lập công ty, tôi mới chuyển hướng vì thấy có nhiều chương trình tổ chức sự kiện, biểu diễn với quy mô vừa tầm mà những tên tuổi lớn trong nghề thường ít nhận làm. Cái gì người ta không làm mà mình thực hiện được, tại sao không thử?

Nghĩ vậy nên tôi quyết định thử sức. Nhìn bề ngoài thấy nghề này có vẻ hào nhoáng nhưng rất áp lực. Bạn có năng khiếu sáng tạo, đam mê thôi chưa đủ mà việc học làm nghề rất quan trọng, và tôi vẫn tự học mỗi ngày từ chính công việc của mình.

  • Anh mang tinh thần làm phong trào vào kinh doanh?

- Cũng khó bỏ cách nghĩ của người từng công tác Đoàn khi kinh doanh. Cùng với chương trình làm có lợi nhuận, giá cạnh tranh, đúng là với nhiều chương trình của cơ quan nhà nước, đoàn thể, tôi vẫn làm bằng tinh thần của một người làm phong trào, thường hỗ trợ là chính. Nhưng nhờ các chương trình đa dạng như vậy mà mình nhìn toàn diện hơn trong tổ chức, thiết kế công việc.

Hiện công ty chúng tôi đã có nhiều thứ với khoảng 30 nhân viên. Ngoài thiết kế sân khấu, tổ chức sự kiện, chúng tôi nhận luôn việc xây dựng kế hoạch, làm kịch bản và nếu cần sẽ có luôn nghệ sĩ biểu diễn, cả dịch vụ trang trí hoa tươi mà trước đây phải nhờ bên ngoài.

Ngoài công ty chính, chúng tôi giờ đã có công ty trực thuộc cho một vài mảng riêng, có chi nhánh đại diện để việc liên lạc khách hàng thuận tiện hơn. Tất cả đều ra đời từ chính nhu cầu của khách hàng, họ cần gì mình làm đó.

Học từ người giỏi hơn mình

  • Chặng đường năm năm đã qua, anh có thấy mình đi quá nhanh?

- Với người ngoài nghề nhìn vào thường sẽ kêu mình đi nhanh. Nhưng thật sự với người trong ngành, có mấy anh thân thiết còn sốt ruột giùm vì thấy công ty cũng chạy nhưng có vẻ chậm. Riêng với bản thân, điểm lại chiến lược mình tự vạch ra từ đầu, tôi thấy mình đang đúng hướng, lộ trình như kỳ vọng.

Dĩ nhiên là người "đẻ" ra công ty, tôi vẫn mong nó chạy nhanh hơn, mạnh hơn nhưng cần phải có thời gian nhất định. Cho đến lúc này, cái tên "Dịch vụ tổng hợp 24h" phần nào cũng được nhiều người biết đến. Và tôi đã viết tiếp cho chiến lược năm năm tiếp theo với góc nhìn của mình.

  • Góc nhìn đó là gì?

- Tôi xác định rõ mình chỉ làm dịch vụ nên những gì ngoài dịch vụ tôi chuyển dần, không ôm đồm như trước. Chẳng hạn ngày trước tôi còn muốn công ty tự sản xuất cơ khí, tự thiết kế các thiết bị, dụng cụ cho mình nhưng hiện tại thì không, chỉ tìm những đầu mối có thể làm cùng mình những phần đó. Công ty chỉ lo khâu thực hiện, sản xuất chương trình sao cho tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhiều nhất có thể.

Cá nhân tôi vẫn đang tìm người hợp tác, phải là người giỏi và tâm huyết, cùng đam mê lĩnh vực này với mình. Công ty có thể chấp nhận trả lương cao một chút nhưng đủ tin tưởng để giao họ điều hành công ty. Tôi sẽ tập trung việc lập chiến lược, khai thác những góc khác mà công ty có thể mở rộng.

Tôi muốn được làm việc với người giỏi hơn mình, vì chỉ có vậy mình mới có cơ hội học thêm từ họ những cái hay, cái mới mà nếu chỉ một mình tôi chắc chắn không thể nghĩ ra được hết mọi thứ.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh