Từ người lái du thuyền đến CEO startup được định giá 500 triệu USD

Hanno Renner từng là một người lái du thuyền khi còn học đại học ở Munich và sau đó cùng với 3 người bạn thành lập Personio. Công ty phần mềm nhân sự này vừa huy động thành công 75 triệu USD với định giá gần 500 triệu USD.

Hanno Renner khi ở tuổi 25 đã thành lập Personio, một startup phần mềm giúp xóa bỏ những nhiệm vụ quản trị viên nhàm chán và hàng đống giấy tờ ra khỏi công việc của những người làm nhân sự.

Trước khi trở thành một doanh nhân công nghệ, Renner là sinh viên tại Đại học Kỹ thuật của Đức ở Munich và làm công việc lái du thuyền để có tiền trang trải chi phí học đại học.

“Công việc duy nhất tôi làm bên cạnh việc học là trở thành một người lái du thuyền”, Renner, hiện 29 tuổi, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. Công việc này đã đưa anh đi khắp thế giới, từ Địa Trung Hải đến vùng biển Caribbean.

Nhưng Renner nhấn mạnh, mình không rời bỏ trường đại học như những câu chuyện quen thuộc trong ngành công nghệ Mỹ, nơi những người như Bill Gates, Steve Jobs và Mark Zuckerberg nghỉ học để khởi nghiệp. Thay vào đó, anh quyết định hoàn thành việc học và bắt đầu khởi nghiệp với Personio cùng một nhóm 3 người bạn.

Renner nói mình đã tìm thấy nguồn cảm hứng để bắt đầu Personio sau khi một trong những người bạn của anh, lúc đó là giám đốc công nghệ của một công ty với 100 nhân viên, gặp khó khăn trong việc tổ chức các quy trình tuyển dụng và trả lương mà không có phần mềm chuyên dụng.

“Họ có một vấn đề với việc tất cả dữ liệu của mọi người đều trong một bảng tính Excel”. Renner nói. Mặc dù phần mềm bảng tính của Microsoft có thể là một cách tổ chức dữ liệu tốt, nhưng Renner cho biết, điều đó không đủ để giải quyết nhiều quy trình làm việc liên quan đến HR.

“Những gì chúng tôi thực hiện được là mọi quy trình làm việc mà công ty cần, điều mà rất khó để thực hiện được chỉ bằng bút và giấy và một bảng Excel”, Renner nói. Như bạn có thể tưởng tượng với một quy trình nội bộ, có rất nhiều thông tin bạn phải nhận từ một nhân viên. Nền tảng của Personio cung cấp một bộ công cụ để giúp quản lý và tự động hóa mọi thứ từ theo dõi đơn xin việc đến chi trả tiền lương và phản hồi của nhân viên.

Tăng trưởng mạnh

Hơn 4 năm kể từ khi thành lập, công ty của Renner, hiện là startup có giá trị gần 500 triệu USD, nhờ vào vòng gọi vốn 75 triệu USD do công ty đầu tư mạo hiểm Accel của Mỹ dẫn đầu. Với khoản đầu tư mới nhất, vòng Series-C, Personio hiện huy động được hơn 129 triệu USD từ các nhà đầu tư của mình, trong đó có cả Lightspeed và Lars Dalgaard, Giám đốc điều hành của công ty đối thủ SAP Success Factors.

Các công ty phần mềm doanh nghiệp đã trở thành mục tiêu hấp dẫn mà các “ông lớn” trong ngành hướng đến, như GitHub và Red Hat bị Microsoft và IBM thâu tóm trong những năm gần đây. Năm ngoái, thị trường cũng chứng kiến một số lượng lớn các công ty phần mềm niêm yết cổ phiếu.

Một số đối thủ trực tiếp của Personio, trong đó có công ty phần mềm mới nổi Bob và CharlieHR và cả những gã khổng lồ công nghệ doanh nghiệp như Salesforce, Oracle và SAP. Renner cho biết, điểm bán hàng độc đáo của Personio là đặc biệt hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô nhân sự từ 10 đến 2.000 nhân viên.

Renner cho biết, các công ty như SAP và Oracle, sẽ luôn tập trung vào những doanh nghiệp lớn của thế giới: “Chúng tôi đang cố gắng giúp những công ty hiện không có giải pháp trên thị trường có được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.”

Với 75 triệu USD trong ngân hàng, Personio cho biết họ có kế hoạch sử dụng số tiền này để mở rộng sang Anh và Ireland cũng như tăng cường tuyển dụng. Renner sẵn sàng cho việc tăng từ 120 nhân viên năm 2019 lên 350 nhân viên vào năm 2020 và dự kiến có 700 nhân viên vào cuối năm nay.

Theo Thanh Niên online
Xem thêm
Chiếc xe xanh