Tự nắm lấy thành công

“Thành công” là ẩn số mà mỗi người cần tìm trong chính cuộc đời mình. Hãy lắng nghe câu chuyện của một doanh nhân Việt Nam về con đường giải mã ẩn số thành công của ông.


Francis Hùng – diễn thuyết gia, người kết nối chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”

Ngoài việc là một người kết nối vô cùng quen thuộc của chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, ông Francis Hùng – Vương Hữu Hùng còn là một diễn thuyết gia, một doanh nhân thành công với chín lần thăng chức trong quá trình làm việc cho ba tập đoàn hàng đầu thế giới là Mariott (Mỹ); Princess D’Annam (Pháp) và Ascott International (Singapore). 

Ông là nhà sáng lập Công ty tư vấn – Đào tạo doanh nghiệp Fresh View Training & Consulting, từng đào tạo cho hơn 1000 doanh nghiệp lớn, nhỏ trong đó có 80% là các tập đoàn đa quốc gia. Vào năm 2018, ông được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là nhân tài trong 3 lĩnh vực: diễn thuyết, chuyên gia đào tạo cấp cao và tư vấn chiến lược kinh doanh. Và ông đã đạt được tất cả những điều ấy chỉ từ vị trí lễ tân khách sạn Renaissance Riverside Sài Gòn. Vì sao ông có thể làm được như vậy? Bí kíp nào đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay?

Động lực và mục tiêu

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuộc miền Tây Việt Nam, trong sự yêu thương của gia đình và bạn bè, ngay từ nhỏ, ông đã có ước mơ về một công việc tạo ra những ảnh hưởng tốt đẹp đến với cộng đồng, một tấm lòng luôn yêu thương con người và tạo nên những tác động tích cực với cuộc sống của họ. Và mẹ là người đã luôn động viên, ủng hộ những mơ ước thuở thơ bé ấy. Sự đồng hành của mẹ đã cho ông một nguồn sức mạnh to lớn để tự tin vào khả năng, lý tưởng của mình và tiếp tục bước về phía trước. Giờ đây, mọi thứ đã trở thành hiện thực.

Sự chủ động

Lúc thi vào đại học, ông quyết tâm lên thành phố dù gia đình không có đủ tiền, vừa học vừa làm thêm để trang trải học phí và phụ giúp gia đình. Dẫu vậy, ông vẫn năng nổ tham gia các phong trào thanh niên, hoạt động câu lạc bộ Anh ngữ... Ông tìm kiếm cơ hội học thật tốt tiếng Anh, thi đậu bằng C và nói chuyện trực tiếp với người bản xứ để nâng cao trình độ. Tại thời điểm tốt nghiệp, ông đã xếp hàng hai tiếng để nhận bộ hồ sơ xin việc ở vị trí lễ tân, vì đối với ông, đó là con đường bước ra với thế giới, là con đường mà ông muốn đi chứ không phải do ai sắp đặt.

Sự kiên trì và lòng tin

Tốt nghiệp cử nhân luật, công việc đầu tiên của ông lại là một lễ tân khách sạn trong khi ông có thể làm được nhiều hơn thế. Nhưng ông tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, tin vào kiến thức và kinh nghiệm mình có được. Theo đó, sự kiên trì, nhẫn nại không ngừng phấn đấu từng ngày, từng giờ: hai tiếng lấy hồ sơ xin việc, ba tập đoàn với chín lần thăng chức,… ông đã luôn làm tất cả với mọi thứ mình có để đạt được thành quả tốt nhất. Đó là một khoảng thời gian dài nhưng chưa bao giờ ông nản chí, thậm chí là trong thời điểm khó khăn nhất, như cuộc khủng hoảng tiền tệ cuối năm 2008. Thời điểm đó, ông quyết không hạ chỉ tiêu kinh doanh và thành quả còn vượt 75% doanh số dự tính của công ty.

Xây dựng chữ “tín” trên thương trường và trong lý tưởng của mình luôn được ông coi trọng. Việc ông thôi việc tại một trong những tập đoàn quốc tế với niềm tin vào tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam là quyết định sáng suốt và ông đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ họ phát triển và thành công đến tận bây giờ. 


Francis Hùng - chuyên gia đào tạo cấp cao và tư vấn chiến lược kinh doanh

Kiến thức và hiểu biết

Theo nhận định của ông, để đầu tư có hiểu quả thì chúng ta phải “biết mình biết người”, phải biết rõ những thế mạnh, những điểm yếu của mình để tiếp tục phát huy và khắc phục. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn phải hiểu rõ về thị trường, đối tác mà mình đang đầu tư nhằm nâng cao khả năng hợp tác cũng như nắm bắt thời cơ, lĩnh vực kinh doanh phù hợp nhất. Và như vậy, hãy để những sai lầm trở thành bài học, những trải nghiệm trở thành kinh nghiệm sau này, để một lúc nào đó nó sẽ trở nên hữu dụng mà bạn không thể biết trước được.

Qua câu chuyện của mình, ông muốn gửi gắm đến các bạn trẻ hiện nay rằng, chuyện băn khoăn, lo lắng về tương lai là một chuyện hiển nhiên bởi khi ấy ta chưa đủ kinh nghiệm về cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên, hãy có bản lĩnh để bước ra ngoài thế giới, tự xác định mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng để theo đuổi mục tiêu ấy. Thời gian có thể là trước 10 năm, 20 năm, để ta biết được mình phải làm gì, trong thời gian nào là ổn thoả và nhanh nhất để hoàn thành nhiệm vụ. 

Trong quá trình đó, đừng chỉ nghe theo những yêu cầu của xã hội, hãy nghe theo tiếng nói trong tim, tin tưởng vào năng lực và kiên trì thực hiện mục tiêu, tự tạo cho mình thật nhiều cơ hội để phát triển bản thân, đem đến nguồn động lực cho chính mình và mọi người xung quanh. Một lần nữa, “thành công” chưa bao giờ là không thể, hãy thử rồi bạn sẽ biết!

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.
Phạm Nhi