Truyện Kiều tự kể

"Truyện Kiều tự kể" do NXB Kim Đồng phát hành mang đến sự ngạc nhiên cho độc giả ở nhiều độ tuổi, mở ra góc nhìn đa chiều, kích thích sự tưởng tượng trong mỗi chúng ta.

Qua từng thời kỳ phát triển, Truyện Kiều càng được thực nghiệm ở nhiều góc nhìn mới mẻ, gắn liền với thời đại dân tộc và hòa nhập vào dòng chảy văn hóa thế giới sâu sắc hơn. Đặc biệt, người trẻ thỏa sức sáng tạo với những diện mạo Kiều riêng biệt, mang phong cách cá tính của chính thời đại mình. Với sự bao dung của nghệ thuật và sự khích lệ của bầu không khí sáng tạo hiện nay, Truyện Kiều tự kể của Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa chính đã ra đời và tiếp bước mạch cảm hứng sáng tạo.

200 năm qua, các nhân vật của Truyện Kiều đã hòa nhập vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói, hòa quyện trong từng hơi thở, nhịp tim người Việt. Thế nhưng từng nhân vật trong truyện thơ ấy nghĩ gì? Thực ra họ là ai? Nếu sống ở hôm nay, họ muốn gì và sẽ nói gì? Những câu hỏi ấy sẽ được hé mở trong Truyện Kiều tự kể. 

Cao Nguyệt Nguyên đã có cuộc “nhập vai” vào 12 nhân vật trong Truyện Kiều với giọng văn chân tâm, lúc sắc lạnh khi ấm nóng, cũng có lúc đầy nữ quyền để mang đến những hình dung mới về Truyện Kiều“Vẫn là những Thúy Kiều, Thúy Vân, Kim Trọng, Thúc Sinh, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải... nhưng tôi muốn các nhân vật cất lên tiếng nói, với nỗi đau và suy tư nội tại. Tôi muốn tái tạo trên nền văn bản có sẵn, để các nhân vật mà thi hào Nguyễn Du xây dựng có những tính cách thật đời thường, và tương thích với cuộc sống".

Trong thế giới sách hiện nay, thị hiếu độc giả đang thay đổi rất nhanh. Không dừng lại ở việc thưởng thức nội dung hay vẻ đẹp ngôn từ, người đọc đòi hỏi cao hơn về hình thức đối với từng cuốn sách. Hay và đẹp là hai yếu tố song hành. Tranh minh họa không chỉ mở rộng không gian tưởng tượng cho câu chuyện, mà còn dự phần vào nội dung, tạo nên sự hài hòa giữa phần đọc và phần nhìn, khiến giá trị của tác phẩm được nâng lên - Truyện Kiều tự kể được ưu ái để trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật như thế. 

Truyện Kiều tự kể hứa hẹn là cuốn sách mang đến ngạc nhiên cho bạn đọc nhiều độ tuổi, mở ra nhiều chiều kích thích sự tưởng tượng cũng như những nguồn cảm hứng mới. Bởi, ai trong tất cả chúng ta đều có thể xây dựng nên chân dung nhân vật trong suy nghĩ của chính mình. 

Mỹ Hạnh