Trường ĐH Bách khoa đăng cai tổ chức hội thảo ứng dụng GIS toàn quốc 2020

Tiếp nối thành công của Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc” thường niên trong 10 năm qua, trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM đăng cai tổ chức Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2020 .

Chương trình đã diễn ra từ ngày 1/12/2020 đến 5/12/2020 với chủ đề “Ứng dụng GIS cho đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững”.

Hội thảo hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực ứng dụng GIS (hệ thống thông tin địa lý), GNSS (công nghệ định vị dẫn đường vệ tinh) và viễn thám (nghiên cứu, thu thập thông tin về đối tượng địa lý mà không cần tiếp xúc trực tiếp) trong công tác quản lý Nhà nước, quản lý phát triển đô thị, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, góp phần phát triển bền vững tại Việt Nam.

PGS.TS Lê Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc Triển lãm khoa học công nghệ

Hội thảo đã tuyển chọn 64 bài báo trong số 136 bài của hơn 300 tác giả để đăng trên Kỷ yếu Hội thảo GIS Toàn Quốc 2020 và 25 bài báo đăng trên tạp chí OIP - Proceedings of the International Conference on Environment, Resources, and Earth Sciences 2020 (ICERES 2020). Hội thảo đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: Tập huấn đào tạo sử dụng phần mềm Arc GISpro, QGIS và GOOGLE EARTH ENGINE; GISMARATHON; Triển lãm khoa học công nghệ...

PGS.TS Nguyễn Danh Thảo, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc phiên toàn thể

Hội thảo được chia thành 10 phân ban và thảo luận những nội dung chính như: Đô thị thông minh, đô thị số, tòa nhà thông minh; ứng dụng GIS trong quản lý Nhà nước; quản lý rủi ro và giảm nhẹ thiên tai; quản lý tài nguyên môi trường và phát triển bền vững; Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn cho WebGIS; tích hợp Lidar (công nghệ khảo sát tiên tiến đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu lên bằng tia laze và đo xung phản xạ bằng cảm biến) và GIS, công nghệ BIM (mô hình thông tin xây dựng), hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc là một trong những sân chơi thường niên của cộng đồng các nhà khoa học lĩnh vực thông tin địa lý. Đây cũng là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu cơ bản và ứng dụng GIS, GNSS, viễn thám trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, môi trường và đô thị nhằm đề xuất các hướng nghiên cứu, hợp tác và phát triển công nghệ GIS, GNSS, viễn thám trong thời gian tới.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh