Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 70

Trung thực trong thi cử

Những buổi ôn tập, những giờ kiểm tra là một cách để giúp các em học sinh nhớ bài hơn. Một số bạn không học bài nhưng vẫn muốn có điểm cao nên đã sử dụng nhiều cách để gian lận trong thi cử.

Qua việc kiểm tra thầy cô giáo có thể đánh giá được mức độ tiếp thu bài của học trò, từ đó điều chỉnh cách giảng dạy cho phù hợp. Vì vậy, khi làm kiểm tra chúng ta phải dựa vào hiểu biết của chính mình. Thế nhưng, một số bạn không học hành chăm chỉ đã nghĩ ra nhiều cách gian lận trong kiểm tra, từ việc giấu tài liệu trong người, chép bài bạn, đến tinh vi hơn là đạo văn. Tất cả các hành động ấy không hề giúp các bạn thông minh hơn chút nào. Chúng chỉ khiến các bạn trở thành những người gian dối. 


Trong học tập, chỉ những người trung thực mới được mọi người coi trọng, khen ngợi và yêu mến.

Để tránh việc "tràn ngập" trong bài vở mỗi lần kiểm tra và thi cử, điều đầu tiên là chúng ta cần học bài và làm bài đều đặn, thay vì đến gần kì thi mới học. Trong khi học các bạn nên tập trung cao độ, tránh vừa học vừa xem TV. Xem việc giải trí sau những giờ học chăm chỉ là một phần thưởng thú vị.

Trong khi học, thay vì học hết những gì trong sách, chúng ta nên có quyển vở ghi chép lại tóm tắt ý chính, những công thức quan trọng. Bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy, phương pháp tóm tắt bài học kết hợp giữa chữ nghĩa với hình ảnh và màu sắc để nhớ bài nhanh và lâu hơn. 

Bên cạnh việc học một mình ở nhà, chúng ta có thể học nhóm, cùng làm thí nghiệm với bạn bè để tiện trao đổi, thảo luận. Nhờ đó, chúng ta sẽ hiểu bài nhanh hơn. 

Khi viết tiểu luận hay tập làm văn nếu có tham khảo bài viết của người khác chúng ta cần ghi rõ tên tài liệu, tên tác giả, năm xuất bản để không bị xem là đạo văn. 

Bên cạnh đó hãy cân đối giữa học tập và nghỉ ngơi, giữ nếp sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe. Bạn sẽ thấy việc học thật thoải mái, nhẹ nhàng. 

Kha Đồng