Trúc Hà - Quán quân "Én vàng học đường 2019"

Với tổng điểm số cao nhất đến từ 4 giám khảo trong đêm chung kết xếp hạng, Trúc Hà - nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong chính thức trở thành Quán quân “Én vàng học đường 2019”.


Trên hàng ghế giám khảo là sự xuất hiện của bộ 4 quyền lực: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008), MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương

Công Huy: Sợ “ngủ quên trên chiến thắng”

Được mệnh danh là cánh én năng lượng của Én vàng học đường 2019, Công Huy tiếp tục mang đến một bài nói truyền cảm hứng vô cùng tích cực về giá trị của thời gian - “Có thời gian, không có thời gian”. 

Anh chàng cho rằng, một bộ phận giới trẻ hiện nay đang lãng phí thời gian của mình vào những việc vô bổ. Hay nói cách khác là họ không nhận ra được giá trị và không biết trân trọng thời gian. Theo Công Huy, thời gian phải được dùng vào những việc cần thiết, vào đúng thời điểm. Ví với giấc ngủ của mỗi người, anh chàng nhận định sẽ rất tốt nếu ngủ đủ giờ, đúng hoàn cảnh. Nhưng đó chưa phải là điều mà anh chàng sợ nhất mà “ngủ quên trên chiến thắng” mới là điều kinh khủng nhất. 

Nam thí sinh tự nhận mình đã “ngủ quên” sau chiến thắng vang dội đầu đời tại một cuộc thi (“Ẵm” được 150 triệu đồng từ Trấn Thành - Việt Hương khi tham gia một gameshow hài) để rồi sau đó là “một cú trượt dài” khiến mình giậm chân tại chỗ và mất phương hướng. Nhưng khi đến với cuộc thi Én vàng học đường 2019, Công Huy đã “tìm lại được chính mình” và tự tin thể hiện quan điểm của một người trẻ với sự sáng tạo và khả năng hài hước vốn có.  

Anh chàng kêu gọi mọi người hãy đấu tranh với sự lười biếng và xóa bỏ những “khoảng thời gian chết” vì thời gian cho ta rất nhiều thứ. Vẫn với cách dẫn dắt duyên dáng và tự nhiên, Công Huy dễ dàng ghi điểm với ban giám khảo và khán giả. Giám khảo Hamlet Trương bày tỏ đôi khi anh bị rùng mình trước bài nói của Công Huy vì không chỉ nói với người trẻ mà còn với cả người lớn. 


Công Huy

Chí Minh: Hãy biến áp lực thành một trò chơi

Lựa chọn nói về chủ đề “Có áp lực, không từ bỏ”, Chí Minh cho rằng, hiện nay trường học là nơi học sinh gắn bó và có nhiều kỷ niệm đẹp nhất nhưng cũng chính nơi đây lại ghi dấu là nơi gây ra nhiều áp lực nhất về điểm số và bệnh thành tích đối với học sinh. 

Nam thí sinh từng ước một lần ba mẹ ngừng hy sinh cho mình, có thể phạt thật nặng, la mắng thật lớn nhưng chịu nhìn nhận khả năng thực tế của con mình. Sau cùng, anh chàng tự rút ra được một điều là hãy biến áp lực thành một trò chơi, bởi nếu biết cách chơi thì nó sẽ là một chất xúc tác hiệu quả giúp chúng ta bước ra vùng an toàn và phát triển bản thân. 

Giám khảo Liêu Hà Trinh nhận xét Chí Minh có cách trình bày tuyệt vời. Trong trái tim của giám khảo Phương Uyên, Chí Minh là một chiến binh mạnh mẽ, một cánh én hết mình, lăn xả đến rơi nước mắt trên sân khấu. "Em chính là viên kim cương trong lòng chị", nữ giám khảo bày tỏ. 

Thí sinh Chí Minh

Trúc Hà: Có tiếng nói, không sợ hãi

Là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi, Trúc Hà mang chủ đề “Có tiếng nói, không sợ hãi” lên sân khấu. Hóa thân thành một người con, người bạn, người đi đường luôn đưa ra những lời khuyên về những vấn đề mà mình nhìn thấy, Trúc Hà luôn bị cho là kẻ “lắm lời” khiến các nhân vật trong tiết mục vô cùng khó chịu. Ám ảnh với sự phũ phàng của người xung quanh, cách tốt nhất đó là im lặng vì thực tế, nhiều người vẫn cho rằng, đó là “phương pháp tối ưu”. 

Nữ thí sinh thắc mắc liệu phương pháp giao tiếp hiệu quả của con người thời nay đã thay đổi vì sự im lặng lên ngôi và lấn át đi lời nói, lời khuyên chân thành xuất phát từ trái tim của mỗi người. Đấu tranh tâm lý với chính mình, Trúc Hà đã xóa bỏ ý nghĩ “im lặng không phải giải pháp tốt nhất mà là duy nhất”. Thay vào đó, cô nàng cho rằng, im lặng không phải cách giải quyết “tình” nhất mà thay vào đó, lời nói chân thành chính là chìa khóa mang con người đến gần nhau hơn. “Lời nói chân thành xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim mọi người”, Trúc Hà nhấn mạnh. 

Thông qua tiết mục của mình, Trúc Hà đã nói lên thực trạng của sự im lặng trong xã hội hiện nay. Khi thể hiện quan điểm nhưng không nhận lại được sự tôn trọng và sự lắng nghe một cách trọn vẹn, nhiều người đã chọn cách im lặng để rồi con người dần trở nên xa nhau, vô cảm trước mọi hành động. "Tuổi trẻ Việt Nam có tiếng nói, hãy cất tiếng nói của chính mình", Trúc Hà khẳng định. 


MC Phương Uyên tự hào và cảm ơn Trúc Hà đã đến với chương trình và thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của mình. Liêu Hà Trinh thỏa mãn với quan điểm, tiếng nói mà Trúc Hà mang lại

Với tổng điểm số cao nhất đến từ 4 giám khảo, Trúc Hà - nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong chính thức trở thành Quán quân Én vàng học đường 2019. Điều đó đồng nghĩa 2 thí sinh còn lại là Công Huy, Chí Minh lần lượt nhận giải Én Bạc và Én Đồng của chương trình. 


Kết thúc chặng đường gần 4 tháng của mình, Én vàng học đường 2019 không chỉ là nơi phát hiện ra những tài năng mà còn giúp các thí sinh tự tin đưa tiếng nói của mình (những người đại diện cho giới trẻ hiện đại) về những vấn đề “nóng” của xã hội. Từ đó đề cao tư duy, quan điểm của thế hệ mà mọi người ví là “chủ nhân tương lai của đất nước”. 

Với chiến thắng đầy thuyết phục của Trúc Hà, Én vàng học đường đã và sẽ là cầu nối tuyệt vời để giới trẻ thể hiện quan điểm, tư duy văn minh của chính mình. 

Minh Đăng