Phim tài liệu

Trở về

Khoảng giữa năm 2016, hàng trăm Việt kiều Campuchia đưa cả gia đình về Việt Nam. Họ sống tạm bợ gần các vùng địa phương gần biên giới Việt Nam – Campuchia.

Cuộc sống của họ gần như không có gì ngoài bộ quần áo mặc trên người. Họ là những cư dân 3 không: Không nhà cửa; Không công ăn việc làm; Không giấy tờ tuỳ thân. Song song với làn sóng hồi hương của Việt kiều Campuchia, nhiều nguồn tin lan truyền: nhà nước Việt Nam đang làm ngơ trước nỗi khổ và bơ vơ của Việt kiều Campuchia không giúp đỡ và đuổi họ trở lại Campuchia.

Thực hư như thế nào? Đoàn làm phim TFS đã tiếp cận trực tiếp với vấn đề nóng bỏng này và chọn điểm nóng nhất là ấp Tà Dơ, thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh để tìm hiểu câu chuyện. Và theo đó, bộ phim tài liệu chân thực "Trở về" ra đời với 2 tập (thời lượng 20 phút mỗi tập), được phát sóng lúc 8g (ngày 2-3/3) trên kênh HTV9. 

Phim sẽ là hành trình tìm hiểu về địa điểm "tạm cư" của bà con Việt kiều Campuchia ven theo bờ Hồ Dầu Tiếng, với sự liêu xiêu, rách rưới của hàng trăm hộ gia đình người Việt từ xa trở về; sẽ là những ghi nhận những câu chuyện thật, người thật việc thật từ chính những người trong cuộc: những Việt kiều trở về, chính quyền địa phương, trường học... 

Những khó khăn của bà con Việt kiều Campuchia gặp phải khi trở về Việt Nam; những điều mà chính quyền địa phương giúp đỡ trong khả năng kinh tế của một huyện nghèo tiếp giáp vùng biên... sẽ được kể lại một cách chân thực và xúc động trong 2 tập phim "Trở về". 

Dưới đây là trích đoạn của "Trở về" tập 1. Tập 2 của phim tài liệu này sẽ được phát sóng vào 8g sáng mai (3/3) trên kênh HTV9.

 

Thiên Bình
Sàn đấu ca từ - Mùa 2 - Tập 6

Sàn đấu ca từ - Mùa 2 - Tập 6

Cover loạt bài hit nổi tiếng, Anh Đức xuất sắc giành giải thưởng 27 triệu đồng
Thách thức danh hài Mùa 5 - Tập 4

Thách thức danh hài Mùa 5 - Tập 4

Trường Giang "cạn lời" khi nhà hàng bị thí sinh "trù dập" tơi tả