Khoảnh khắc cuộc đời

Trần Minh Hải và 20 năm giáo dục kỹ năng sống

Ở Việt Nam, hễ nhắc đến diễn giả, người ta lại liên tưởng đến đến những từ khóa như: học làm giàu, quản lý tài chính,... với anh Trần Minh Hải thì khác, nghề diễn giả của anh gắn liền với sự nhân đạo.

Cơ duyên đưa anh Minh Hải đến với con đường làm giáo dục viên đường phố là nhờ tờ báo tìm việc vào năm 1993, họ phỏng vấn 150 ứng cử viên để chọn ra 15 người thích hợp nhất để đồng hành cùng những em thiếu nhi cơ nhỡ, thiếu tình thương trong xã hội lúc bấy giờ. May mắn được chọn, tính đến nay anh Minh Hải được hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giúp đỡ và xây dựng lại niềm tin cho những mầm xanh của Tổ quốc. 

Khoảnh khắc anh quyết định bỏ con đường sinh nhai ổn định - là một thợ tiện lành nghề để theo đuổi công việc công ích, anh Minh Hải đã đối mặt với thách thức vô cùng lớn. Anh trải qua quãng thời gian bận rộn vừa đi làm vừa đi học, tấm bằng Cử nhân Xã hội học đến tay anh như một thành quả xứng đáng cho sự chăm chỉ của người đàn ông đã qua cái tuổi cầm sách đến trường. 

Anh Hải đến với nghề diễn giả như một cơ duyên tốt đẹp mà số phận ban tặng

Đến thời điểm này, anh Minh Hải phải công nhận rằng: “Bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định, nghề diễn giả cũng vậy, bạn là người thiếu kỹ năng sống, thiếu sự chuyên nghiệp thì làm sao có thể truyền đạt ý tưởng lên người khác. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc và thuyết phục một đứa trẻ rất là khó, bởi bọn trẻ luôn có những ý nghĩ rất mới mẻ và đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi đầy hóc búa. Nếu không phải là một người diễn giả lành nghề và có kinh nghiệm bạn chắc hẳn sẽ vào thế bí trước đối tượng thính giả này”. 


Anh Trần Minh Hải đã đem lại cho xã hội nhiều món quà tinh thần to lớn

Anh cũng nói thêm: “Đa phần mỗi diễn giả sẽ nói khoảng 2 tiếng đồng hồ, nói nhiều hơn nữa người nghe sẽ cảm thấy chán, cho nên trong 2 tiếng đó bạn phải biết chắc lọc những ý chính và đầy thuyết phục. Nếu bạn đam mê nghề diễn giả bạn phải nhớ 4 yếu tố căn bản: kiến thức, kỹ năng, sự trải nghiệm và thái độ sống. Nếu thiếu một trong bốn yếu tố trên bạn không thể nào là một diễn giá chân chính được, vì khi đó lời bạn nói ra sẽ không đủ cơ sở để thuyết phục người nghe”.

Rất nhiều bạn trẻ trẻ đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với anh Hải để được anh trang bị thêm cho mình nhiều kinh nghiệm sống

Khẳng định bản thân thuộc nhóm diễn giả truyền động lực, tạo nguồn năng lượng tích cực cho thính giả chứ không phải đem sức mạnh ngôn từ phục vụ kinh doanh, kiếm tiền, đối tượng mà anh Hải tiếp cận chủ yếu là trẻ em, các bạn học sinh, sinh viên, những con người có hoàn cảnh đáng thương và thiếu niềm tin để vươn lên trong cuộc sống. Có thể hiểu, công việc của anh tựa như một y sĩ đang cố gắng trao cho bệnh nhân những “liều thuốc cho trái tim”, chữa lành những vết xước mà cuộc đời gây ra. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Trần Minh Hải được phát sóng vào 22g45 ngày 31/10 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh