Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 379

Trần Huy Đăng – Người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch

Đã từng có lúc trắng đôi bàn tay, song chú Trần Huy Đăng (tên thường gọi là Tám Sang) – Trưởng nhóm thiện nguyện BDS chưa bao giờ đầu hàng số phận, vượt qua nghịch cảnh với mong muốn có thể làm được điều gì đó có ích cho cuộc sống.

Trong những ngày TP.HCM tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, người dân đã không còn quá xa lạ với hình ảnh một nhóm hơn 20 người đi phun thuốc khử khuẩn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 ở khắp các con hẻm, khu phố. Đó là nhóm thiện nguyện BDS - hỗ trợ phun diệt khuẩn miễn phí cho người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do chú Tám Sang sáng lập. Mọi chi phí về máy móc, trang thiết bị, thuốc men đều do chú Tám Sang tự bỏ tiền túi để mua về.

Chú Trần Huy Đăng (Tám Sang - bên trái) đã mang đến cho chương trình Khoảnh khắc cuộc đời những chia sẻ thú vị

Đã từng trải qua những lầm lỡ trong quá khứ, chú Tám Sang chia sẻ khoảnh khắc thay đổi cuộc đời chú đó là khi chú thất bại trong công việc, cuộc sống, chú đã tìm đến cửa Phật để nương nhờ, mong tìm được lối thoát cho đời mình. Từ giây phút thấu hiểu được giáo lý của Đức Phật, chú đã buông bỏ hết những gì thuộc về quá khứ, làm lại cuộc đời, với suy nghĩ “có thể làm được gì đó giúp đời, giúp người”.

Cùng với những người bạn của mình, chú Tám Sang đã thành lập nhóm thiện nguyện BDS để đi đến các vùng sâu, vùng xa giúp đỡ những người dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, cứu trợ những nơi xảy ra thiên tai. Trên suốt đoạn đường thiện nguyện ấy, nhiều lần đứng giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng chưa bao giờ chú chùn bước. Khó khăn càng thôi thúc chú mạnh mẽ hơn vì đó là tâm nguyện chú đã hướng đến từ khi bắt đầu.

Trước làn sóng COVID-19 lần thứ 4, chú Tám Sang đã quyết định cùng những người bạn trong nhóm của mình tìm hiểu, đọc sách báo, mua máy phun khử khuẩn, thuốc men theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để thành lập “biệt đội” khử khuẩn hoàn toàn miễn phí ở Sài Gòn. “Công việc nhiều vất vả nhưng chú quyết tâm không bao giờ từ bỏ, chú phải làm đến khi không còn làm nổi nữa thì thôi”.

Chú Tám Sang cùng nhóm thiện nguyện BDS đã và đang mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng giữa mùa đại dịch

Tên gọi “BDS” của nhóm thiện nguyện mà chú thành lập, bên cạnh việc ghép tên những người bạn lại để tri ân, đó còn mang ý nghĩa của cụm từ “Bạn đáng sống”, dù là ở bất kì hoàn cảnh nào. Như cách chú đã tự nhủ với bản thân trong quá khứ để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách, đứng lên từ sai lầm để mang đến những giá trị nhân sinh tốt đẹp cho đời. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chú Trần Huy Đăng tại Khoảnh khắc cuộc đời.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

 
Kim Quyên