Trải nghiệm về nền văn hóa độc đáo của đất nước Mexico trong "Coco"

"Coco" là một bộ phim hoạt hình mang đến cho người xem một nền văn hóa vô cùng độc đáo về đất nước Mexico. Và để làm được điều đó, đạo diễn Lee Unkrich đã chăm chút rất kỹ cho từng công đoạn trước khi bắt tay vào thực thiện.


Miguel là cậu bé có niềm đam mê bất tận với âm nhạc

Phút bốc đồng khiến bản thân vô hình với mọi người xung quanh

Âm nhạc luôn là niềm đam mê bất tận đối với cậu bé Miguel. Nhưng tiếc thay, cậu lại sinh ra trong một gia đình mà trong suốt nhiều thế hệ qua, âm nhạc đã trở thành một điều bị cấm kỵ hoàn toàn. Vậy mà cậu vẫn ấp ủ giấc mơ trở thành một nghệ sĩ lớn, tiếp nối bước chân thần tượng của mình là Ernesto de la Cruz, nhạc sỹ nổi tiếng nhất trong lịch sử làng âm nhạc Mexico. 

Để thực hiện giấc mơ của mình, Miguel đã lựa chọn cách thức bốc đồng. Và kết quả, nó khiến cậu dường như trở thành vô hình trong thế giới loài người, và chỉ những ai tới từ vùng đất linh hồn mới có thể nhìn thấy cậu. 

Câu chuyện của Coco lấy bối cảnh là đất nước Mexico, diễn ra tại hai thế giới hoàn toàn khác biệt nhưng tồn tại song song với nhau. Đó là vùng đất của con người sinh sống và vùng đất dành cho linh hồn. 

Tái hiện lại hai thế giới khác biệt

Tưởng chừng Coco là bộ phim hoạt hình thì mọi công đoạn làm phim sẽ trở nên giản đơn nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Đạo diễn Lee Unkrich, người “cầm trịch” bộ phim này đã chăm chút rất kỹ cho từng công đoạn trước khi bắt tay vào thực thiện.


Đạo diễn Lee Unkrich và cộng sự đã chăm chút rất kỹ trước khi thực hiện “Coco”

Tư liệu nghiên cứu là điều mà đoàn phim đã dành thời gian để xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Một số chuyên gia nghiên cứu về nghệ thuật điện ảnh và âm nhạc của Mexico đã hỗ trợ rất nhiều cho đoàn phim. Họ đưa ra nhiều ý kiến chi tiết để ê-kíp có thể hình dung chính xác mình nên làm gì cho bộ phim.

Ngoài ra, đạo diễn Unkrich cùng các cộng sự đã đảo một vòng đất nước này để trải nghiệm những lễ hội dân gian truyền thống. Họ cũng gặp gỡ người dân địa phương và nhìn ngắm tận mắt vùng đất mà các nhân vật trong câu chuyện của mình sẽ sống.

Khó khăn nhất là việc làm sao phải xây dựng hai vùng đất đối lập giữa con người và các linh hồn. Theo kịch bản, hầu hết mọi hoạt động ở vùng đất sự sống - Santa Cecilia trong phim đều diễn ra vào ban ngày, trong khi, đó lại là vùng đất của linh hồn ngay khi bóng tối bắt đầu phủ kín. Để khắc họa sự tương phản giữa hai thế giới này, ê-kíp đã tận dụng mọi cách, một trong số những yếu tố quan trọng nhất đó chính là thời gian và màu sắc. 


Santa Cecilia được xây dựng dựa trên những ngôi làng ở Mexico

Vì vậy, Santa Cecilia sẽ được xây dựng dựa trên cảm hứng từ những ngôi làng ở Mexico. Và để làm được điều đó, đạo diễn Unkrich đã yêu cầu mọi người phải bám sát từ những chi tiết thực tế nhỏ nhất để hoàn tất bối cảnh. Đó sẽ là một không gian bụi bặm với tông màu xám làm chủ đạo. 

Trong suốt câu chuyện của Miguel, mọi thứ chủ yếu diễn ra ở vùng đất linh hồn. Xác định được đâu là bối cảnh cốt lõi, thiết kế sản xuất Jessup mong muốn sẽ dẫn dắt người xem đồng hành cùng với Miguel đắm chìm vào vùng đất ma mị - một không gian tương phản hoàn toàn với thị trấn Santa Cecilia. Ở đó sẽ có những tòa tháp biểu thị cho những giai đoạn trong lịch sử. 

Do đó khi theo dõi, khán giả sẽ nhìn thấy những kim tự tháp Mesoamerica nằm ở phần móng của các tòa tháp, trong khi đó những công trình kiến trúc theo phong cách Tây Ban Nha lại được đặt ở trên ngọn. Và mọi thứ được sắp xếp theo dòng chảy thời gian vì luôn có những con người đặt chân tới vùng đất linh hồn từ các thời kỳ khác nhau.


Ê-kíp đã nghiên cứu từ nhiều các nguồn tư liệu trước phác thảo ra những cư dân ở vùng đất linh hồn

Tuy cư dân ở vùng đất linh hồn chỉ là những bộ xương khô nhưng đây lại là một cộng đồng đông đảo với nhịp sống tấp nập. Làm sao để tạo hình cho những nhân vật này sống động và không quá kinh hãi là công việc tương đối khó nhằn đối với tổ thiết kế. 

Sau nhiều thảo luận, mọi người thống nhất các nhân vật đều không màu da, không cơ bắp, không mũi và thậm chí cả môi cũng phải tìm cách làm thế nào để xây dựng nhưng phải mang màu sắc cá tính riêng. Từ những bộ xương trong các nguồn tư liệu, ê-kíp đã phải nghiên cứu để có thể đưa ra những hình ảnh phác họa cho các cư dân ở vùng đất linh hồn.

Thổi hồn cho nhân vật hoạt hình

Việc thổi hồn cho các nhân vật hoạt hình rất được đạo diễn Unkrich chú trọng. Nội dung bộ phim cho dù có hấp dẫn đến mấy nhưng nếu các nhân vật “khô cứng” thì cũng chả thể lôi kéo khán giả theo dõi.

Vì vậy, đạo diễn Unkrich đã phải chọn lựa rất kỹ những người thổi hồn vào các nhân vật trong phim, đặc biệt là cậu bé Miguel. May mắn thay, ông đã tìm được người hoàn hảo - đó chính là nam diễn viên trẻ Anthony Gonzalez. 

Lý giải về quyết định của mình, Unkrich nói, Anthony từ năm lên 4 tuổi đã bắt đầu chơi Mariachi - thể loại nhạc xuất xứ từ miền Tây Mexico từng được Unesco đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Do đó, ông tin rằng cậu ấy sẽ thấu hiểu được tình yêu lớn lao mà Miguel dành cho âm nhạc cũng như quyết tâm chứng tỏ tài năng của cậu bé.

Nam diễn viên Gael García Bernal - người thổi hồn cho nhân vật Hector

Ngoài ra, nhân vật Hector - vốn là một kẻ lừa đảo ở vùng đất linh hồn, cũng là một nhân vật quan trọng trong chuyến hành trình của Migueal. Và người được Unkrich lựa chọn lồng tiếng cho Hector chính là nam diễn viên Gael García Bernal. 

Thực tế, đạo diễn Unkrich đã quan sát Bernal từ rất lâu và cảm thấy anh là một tài năng diễn xuất cũng như có khả năng tạo nên sức hút đặc biệt. Bởi Hector là một nhân vật đặc biệt, cậu ta thực sự mong muốn có thể băng qua cây cầu làm bằng những đóa cúc vạn thọ để có thể về thăm gia đình của mình. Và Bernal đã khiến cho người xem cảm nhận được sự mong muốn, khao khát trở về nhà của Hector. 

Tuy Coco là một bộ phim hoạt hình nhưng lại ẩn chứa câu chuyện cảm động về gia đình. Khi xem đến những thước phim cuối, ắt hẳn khán giả sẽ rút ra cho mình rất nhiều bài học về sự chia sẻ, yêu thương, thấu hiểu, để qua đó trân quý những gì mình đang có. 

Mời quý vị đón xem bộ phim “Coco” được phát sóng vào lúc 7g05 ngày 10/4 trên kênh Fox Movies thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 
Tú Ngọc