Nghệ sĩ viết

Trà Ngọc Hằng: Chưa bao giờ thấy hát Bolero, trữ tình là một bất lợi

Khi quyết định theo dòng nhạc này, cũng có vài khán giả cho rằng, đam mê của tôi có phần mạo hiểm và bất lợi bởi thời kỳ thịnh hành của nó đã qua đi. Nhưng đối với tôi, nhạc Bolero, trữ tình chưa bao giờ là bất lợi hay lỗi thời cả.


Nữ ca sĩ đam mê dòng nhạc Bolero, trữ tình, dân ca và không áp lực khi theo đuổi dòng nhạc này

Thừa hưởng niềm đam mê dân ca, Bolero, trữ tình từ bố và chị gái

Năm 2018 đến giữa 2019, tôi bắt đầu hoạt động nghệ thuật sôi nổi hơn, và tất cả đều có những lý do riêng. Tôi đã bỏ lỡ hơn một năm để sinh con nên buộc bản thân phải có sự tăng tốc. Thực ra đối với một người nghệ sĩ, khi bỏ gần hai năm không hoạt động là điều khó chịu vô cùng. Vì thế lần trở lại này, tôi muốn thể hiện hết những gì mình bỏ lỡ trong thời gian đã qua.

Bản thân tôi đến với nghệ thuật trong vai trò là một Á hậu và người mẫu, nhưng qua thời gian chui rèn ở môi trường này, tôi có định hướng riêng cho bản thân. Tôi yêu âm nhạc và bắt đầu với niềm đam mê này từ lâu. Nhiều người cho rằng, bây giờ nhắc đến Trà Ngọc Hằng, khán giả sẽ nhớ tôi là ca sĩ nhiều hơn các danh xưng khác.

Nếu nói như vậy thì tôi thấy rất hạnh phúc, vì thật lòng tôi vẫn mong muốn khán giả nhớ đến mình là một ca sĩ hơn. Tuy nhiên đã là một nghệ sĩ thì chỉ cần khán giả chịu nhớ đến tên mình là niềm vui lớn nhất rồi chứ không phải nhất thiết phải là một danh xưng nhất định.


Trà Ngọc Hằng thừa hưởng niềm đam mê Bolero, trữ tình, dân ca từ bố và chị gái

Trong thời gian trở lại showbiz, tôi có chuyển hướng dòng nhạc của mình theo Bolero, trữ tình. Dòng nhạc này từ nhỏ tôi đã được nghe từ chị gái và bố của mình. Dòng nhạc này, bố tôi hát rất hay, còn chị gái cũng từng là ca sĩ chuyên hát về vọng cổ lúc ở quê. Chính vì thế, tôi hay được nghe và dần thấm vào trong người của mình. 

Trước đây, tôi hát dòng nhạc sôi động, nhạc trẻ là vì bản thân muốn xây dựng hình ảnh của mình theo phong cách hiện đại, cá tính. Nhưng ngẫm lại mới thấy chất giọng của tôi vẫn hợp nhất là dân ca, Bolero, trữ tình.

Khi quyết định theo dòng nhạc này, cũng có vài khán giả cho rằng đam mê của tôi có phần mạo hiểm và bất lợi bởi thời kỳ thịnh hành của nó đã qua đi. Nhưng đối với tôi, nhạc Bolero, trữ tình chưa bao giờ là bất lợi hay lỗi thời cả. Nó vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng của khán giả.

Nhắc đến Bolero, ta nói đến dòng nhạc có sức lan tỏa mạnh mẽ và sức sống lâu bền trong lòng những người yêu nhạc. Mỗi người có một “gu” âm nhạc khác nhau. Có những khán giả thích Rap, K-pop nhưng cũng có những khán giả thích Bolero. Quan trọng nhất vẫn là chất giọng mình hợp với dòng nhạc nào mà thôi. Chính vì thế, tôi vẫn hoạt động nghề với tâm thế thoải mái và không chạy theo phong trào hay số đông.


Nữ ca sĩ hoạt động nghệ thuật chọn lọc và nghiêm túc

Với tôi, hát trước tiên phải có đam mê, đặc biệt là với Bolero, người hát phải thật cảm xúc và thả hồn vào trong từng câu hát. Bên cạnh đó, chưa bao giờ tôi có suy nghĩ hát cho vui cả, tiền có dễ kiếm đâu mà đầu tư cho vui. Theo đuổi ca hát cũng tốn tiền đầu tư sản phẩm nên tôi xem đây là một công việc nghiêm túc, mà đã nghiêm túc thì show tôi nhận cũng cần có chất lượng. Tôi thà không nhận nhiều show nhưng đã nhận thì show diễn đó phải uy tín, cát-sê xứng đáng hoặc show có ý nghĩa.

Còn nói về lĩnh vực phim ảnh, tôi vẫn luôn thích và mơ ước làm tiếp phần còn lại của bộ phim Khi mẹ làm cha (do tôi sản xuất). Tuy nhiên, bất chợt tôi có chút chạnh lòng vì bộ phim giống cuộc đời của mình quá nên tôi đã hoãn lại. 

Cân bằng giữa công việc và nghệ thuật để lo cho con gái

Hiện tại, công việc của tôi hoàn toàn chủ động. Việc kinh doanh của tôi quan trọng là quản lý qua hệ thống, nên tôi luôn cân bằng và sắp xếp thời gian cho hợp lý. Dù bận thế nào đi nữa thì ngày nào, tôi cũng dành thời gian chăm sóc cho con vào buổi sáng. Sau đó, chiều về tôi gác lại công việc để chơi với con. 

Vào những ngày cuối tuần, tôi dành trọn cho con của của mình. Con gái tôi đang đang ở cái tuổi mà tôi nghiền nhất, nên dù bận rộn cách mấy, tôi cũng không bao giờ để con mình phải xa mẹ quá lâu.


Cô góp mặt trong các gameshow HTV để tăng tính tương tác với khán giả

Thỉnh thoảng khi đã sắp xếp ổn định mọi công việc, tôi có tham gia các gameshow của HTV. Tôi nhớ lúc tham gia Kỳ phục địch thủ do Ngọc Trinh làm MC. Lúc đó, Trinh có nhắn gameshow này phù hợp với tôi và khuyên nên tham gia để trải nghiệm. Tôi nghĩ lại thì thấy nó khá thú vị và đây là cơ hội để bản thân giao lưu với khán giả nên đã đồng ý ngay.

Ngoài ra, tôi còn nhận được lời mời từ chương trình Siêu bất ngờ. Tôi nhận thấy gameshow này có nhiều anh chị nghệ sĩ tham gia và giúp mọi người hiểu về nhau hơn. Đặc biệt hôm đó lại có Minh Anh - môt người bạn của tôi tham gia nên những trải nghiệm tại chương trình khiến tôi nhớ mãi.

Nghệ sĩ tham gia gameshow có nhiều lý do khác nhau. Với tôi mà nói, đó cũng là một cách gần gũi với khán giả hơn. Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng là nghệ sĩ phải nên chọn gameshow phù hợp với mình, vì nếu không phù hợp sẽ trở nên phản tác dụng.

Cho đến hiện tại, tôi vẫn đang tiếp tục với dự án Gọi tên bốn mùa, theo đó tôi sẽ thực hiện cover các ca khúc Bolero bất hủ. Dự án này vẫn là màu sắc nguyên bản theo đúng tinh thần của tác phẩm nhưng tôi sẽ hát theo cảm nhận của mình. Dự án sẽ được thực hiện xuyên suốt một năm, theo từng mùa cụ thể.
Ca sĩ Trà Ngọc Hằng (Tiểu Di ghi)
Xem thêm